Thung lũng Madriu-Claror-Perafita

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Thung lũng Madriu-Claror-Perafita
Di sản thế giới UNESCO
Refuge perafita andorra.jpg
Quốc gia  Andorra
Kiểu Văn hóa
Hạng mục v
Tham khảo 1160
Vùng UNESCO Châu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận 2004 (kì thứ 28)

Andorra là một quốc gia nhỏ nằm trên dãy núi Pyrenees, giữa hai quốc gia là Tây Ban NhaPháp. Nơi đây có những cảnh quan vô cùng ấn tượng, với những phong cảnh băng giá, vách đá cheo leo, sông băng, những đồng cỏ và thung lũng rừng. Ba thung lũng Madriu-Claror-Perafita là những địa danh như vậy. Nơi đây là vùng thung lũng với nhiều hồ, sông băng, thung lũng, vách núi cao, hệ động thực vật đa dạng.

Đặc biệt, nơi đây xưa kia đã tồn tại một xã hội cổ xưa tồn tại từ thế kỷ 13, sinh sống và sử dụng đất đai vốn hạn hẹp, khắc nghiệt một cách hiệu quả. Con người nơi đây quý trọng đất đai, sử dụng nó thích ứng với nó qua nhiều thế kỷ tạo ra một cảnh quan văn hóa còn tồn tại đến ngày nay. Các hoạt động chính ở khu vực bao gồm canh tác trên các thửa ruộng bậc thang, chăn nuôi cừu, lâm nghiệp (trồng bạch dương thay thế cho thông), rèn sắt và làm thủy điện.

Di sản văn hóa của thung lũng Madriu-Claror-Perafita bao gồm: khu vực Ràmio và Entremesaigües; mỏ sắt La Maiana và Claror; ruộng bậc thang; các trang trại chăn nuôi vắt sữa cừu; các bức tường, đập thủy điện L'Illa và Ràmio; hệ thống tưới tiêu tiêu khu vực canh tác ở độ cao 1.900 m và những con đường rải đá từ thung lũng Madriu đến các khu vực lân cận.

Madriu-Perafita-Claror thể hiện việc sử dụng tài nguyên khan hiếm vùng núi Pyrenees của dân cư tạo ra một môi trường sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, phản ánh hệ thống xã hội cổ xưa và quản lý sử dụng đất đai có hiệu quả tồn tại suốt 700 năm qua.

Năm 2004, UNESCO đã đưa văn hóa các thung lũng Madriu-Claror-Perafita vào danh sách di sản thế giới.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]