Tiếng Ả Rập Algérie

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Ả Rập Algérie

Dziria, دزيرية
Sử dụng tạiAlgérie
Tổng số người nói27 triệu người
3 triệu người là ngôn ngữ thứ hai ở Algérie (không thống kê)[1]
Phân loại
Hệ chữ viếtBảng chữ cái Ả Rập, Hóa chữ Latinh
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3arq
Glottologalge1239[2]
Nơi phân bố tiếng Ả Rập Algérie.

Tiếng Ả Rập Algérie hay đơn thuần chỉ gọi là Tiếng Algérie (được gọi là Darja hoặc Dziria tại Algérie), là một ngôn ngữ có nguồn gốc từ một loạt các ngôn ngữ tiếng Ả Rập nói ở miền bắc Algérie. Nó thuộc về liên tục ngôn ngữ Ả Rập Maghrebi và do đó nó có thể hiểu được một phần với Tunisia và Marocco.

Giống như các giống khác của Maghrebi tiếng Ả Rập, tiếng Algérie có một phần lớn Semit từ vựng, với ý nghĩa Berber và Latinh chất nền và nhiều từ vay mượn từ tiếng Pháp, Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

Tiếng Ả Rập Algérie là ngôn ngữ mẹ đẻ của 75% đến 80% người Algérie, và được làm chủ bởi 95% đến 100% trong số họ. Nó thực chất là một ngôn ngữ nói được sử dụng trong giao tiếp và giải trí hàng ngày, trong khi tiếng Ả Rập cổ điển thường được dành riêng cho sử dụng và giáo dục chính thức.

Phương ngữ của tiếng Ả Rập Algérie[sửa | sửa mã nguồn]

Có hai phương ngữ chính:

  • Tiếng Ả Rập bằng tiếng Algérie: Hiện tại có khoảng 36 triệu người ở Algérie và khoảng 2 triệu người ở các quốc gia mà Algérie như Bỉ, Pháp, Đức, Vương quốc Anh, Saint Pierre và Miquelon di cư).
  • Tiếng Ả Rập Saharawi của Algérie: với khoảng 100.000 người nói ở Algérie, gần như tất cả ở biên giới của đất nước với Morocco (vùng núi Atlas). Khoảng 10.000 người nói tiếng Ả Rập này ở nước láng giềng Nigeria.

Ở Algérie cũng có những ngôn ngữ Berber như 'Tamazight.

Viết[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôn ngữ được viết bằng bảng chữ cái tiếng Ả Rập dưới dạng trình bày 16 biểu tượng cho nguyên âm và nhị âm; và 31 phụ âm, đã trình bày các chữ cái này các hình dạng khác nhau cho vị trí của chúng trong các từ: Ban đầu, trung gian, cuối cùng và bị cô lập.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bản mẫu:E15
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Tiếng Ả Rập Algérie”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.