Tiếng Ả Rập Hassaniya

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hassaniyya
حسانية
Ḥassānīya
Sử dụng tạiTây Nam Algérie, Libya, Tây Bắc Mali, Mauritanie, Nam Maroc, Niger, Senegal
Tổng số người nói2,84 triệu
Dân tộcngười Beber Ả Rập
Phân loạiPhi-Á
Phương ngữ
Hệ chữ viếtchữ Ả Rập, chữ Latinh (Senegal)
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3mey
Glottologhass1238[1]
Phân bố hiện tại của ngôn ngữ HassLocation, một mình (màu xanh đậm) hoặc cùng với tiếng Tuareg (màu xanh nhạt). Nó cũng được nói ở khu vực xung quanh khu vực bóng mờ.
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Ả Rập Hassānīya (tiếng Ả Rập: حسانيةḤassānīya; còn được gọi là Hassaniyya, Klem El Bithan, Hasanya, Hassani, HassLocation) là một phương ngữ tiếng Ả Rập Maghreb được nói bởi Arab-Berberngười Sahrawi Mauritania. Nó được nói bởi các bộ lạc Beni Ḥassān Bedouin, những người đã mở rộng quyền lực của họ đối với hầu hết Mauritania, đông nam MarocTây Sahara giữa thế kỷ 15 và 17. Tiếng Ả Rập Hassaniya là ngôn ngữ được nói ở khu vực tiền hiện đại Chinguetti.

Thứ tiếng này hiện đã gần như thay thế hoàn toàn các ngôn ngữ Berber ban đầu được nói ở khu vực này. Mặc dù rõ ràng là một phương ngữ miền Tây, tiếng Hassānīya tương đối xa so với các phương ngữ Ả Rập Maghreb khác. Vị trí địa lý của nó cho thấy nó có ảnh hưởng từ tiếng Zenaga-Berbertiếng Wolof. Có một số phương ngữ Hassānīya khác nhau chủ yếu về mặt ngữ âm. Ngày nay, tiếng Hassānīya được nói chủ yếu ở Maroc, MauritaniaTây Sahara và một số ít ờ Mali, Niger, Senegal, Libya, và Algeria.

Hoán đổi ngữ mã[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều người nói tiếng Ả Rập Hassaniya có học thức cũng thực hiện hoán chuyển ngữ mã. Ở Tây Sahara, thông thường việc hoán chuyển ngữ mã xảy ra giữa tiếng Ả Rập Hassaniya, tiếng Ả Rập chuẩn hiện đạitiếng Tây Ban Nha, vì Tây Ban Nha trước đây kiểm soát khu vực này; ở phần còn lại của vùng đất nói tiếng Hassaniya, tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng bổ sung.

Hệ thống chữ viết[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Ả Rập Hassaniya thường được viết bằng một chữ viết tiếng Ả Rập. Tuy nhiên, ở Sénégal, nó được viết bằng chữ Latinh, được thiết lập bởi Nghị định 2005-980, ngày 21 tháng 10 năm 2005.

Bảng chữ cái tiếng Ả Rập Hassaniya (Senegal)
A B C D E Ë F G H J K L M N Ñ O Q R S Ŝ T Ŧ U V W X Y Z Ż ʔ
a b c d e ë f g h j k l m n ñ o q r s ŝ t ŧ u v w x y z ż ʼ

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Ethnologue, có khoảng ba triệu người nói tiếng HassLocation, phân bố như sau:

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Hassaniyya”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  • Cohen, David; el Chennafi, Mohammed (1963). Le dialecte arabe ḥassānīya de Mauritanie (parler de la Gəbla). Paris: Librairie C. Klincksieck. ISBN 2-252-00150-X.
  • "Hassaniya, the Arabic of Mauritania", Al-Any, Riyadh S. / In: Linguistics; vol. 52 (1969), pag. 15 / 1969
  • "Hassaniya, the Arabic of Mauritania", Al-Any, Riyadh S. / In: Studies in linguistics; vol. 19 (1968), afl. 1 (mrt), pag. 19 / 1968
  • "Hassaniya Arabic (Mali): Poetic and Ethnographic Texts", Heath, Jeffrey; Kaye, Alan S. / In: Journal of Near Eastern studies; vol. 65 (2006), afl. 3, pag. 218 (1) / 2006
  • Hassaniya Arabic (Mali): poetic and ethnographic texts, Heath, Jeffrey / Harrassowitz / 2003
  • Hassaniya Arabic (Mali) – English – French dictionary, Heath, Jeffrey / Harrassowitz / 2004

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Mauritanie Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Mali