Tiếng ồn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tiếng ồn là những âm thanh khó chịu ảnh hưởng tới quá trình làm việc và nghỉ ngơi. Tiếng ồn vật lý là những dao động sóng âm lan truyền trong môi trường đàn hồi. Dao động của tiếng ồn phụ thuộc vào áp suất âm và cường độ âm. Đơn vị tính là Db (Đêxiben).

Các nguồn gây tiếng ồn[sửa | sửa mã nguồn]

Tác hại của tiếng ồn[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng ồn tác động đến tai, sau đó tác động đến hệ thần kinh trung ương, rồi đến hệ tim mạch, dạ dày và các cơ quan khác, sau đó mới đến cơ quan thích giác.

Tác động của tiếng ồn phụ thuộc vào tần số và cường độ âm, tần số lặp lại của tiếng ồn.

  • Tác động đến cơ quan thính giác: tiếng ồn làm giảm độ nhạy cảm, tăng ngưỡng nghe, ảnh hưởng đến quá trình làm việc và an toàn.
  • Tác động đến các cơ quan khác:

+) Hệ thần kinh trung ương: Tiếng ồn gây kích thích hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến bộ não gây đau đầu, chóng mặt, sợ hãi, giận dữ vô cớ.

+) Hệ tim mạch: làm rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của tuần hoàn máu, làm tăng huyết áp.

+) Dạ dày: làm rối loạn quá trình tiết dịch, tăng axit trong dạ dày, làm rối loạn sự co bóp, gây viêm loét dạ dày

Tiếng ồn ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người lao động.

Biện pháp chống tiếng ồn[sửa | sửa mã nguồn]

  • Biện pháp chung:

- Quy hoạch các máy móc gây tiếng ồn ra riêng biệt - Sử dụng cây xanh hạn chế sự lan truyền tiếng ồn - Đối với các phương tiện: cấm bóp còi to, xây dựng đường bằng phẳng, sử dụng tường cách âm.

  • Giảm tiếng ồn tại nguồn

-Không nên sử dụng các máy móc, phương tiện quá cũ gây tiếng ồn lớn -Thay thế các chi tiết kết cấu gây tiếng ồn lớn bằng các chi tiết, kết cấu gây tiếng ồn nhỏ. -Sử dụng công nghệ có độ ồn thấp -Thay đổi không gian của máy móc và tính đàn hồi của các đệm chống rung. -Bố trí xưởng làm việc vào các thời điểm ít người -Lập biểu đồ làm việc hợp lí cho công nhân.

  • Giảm tiếng ồn trên đường truyền

- Sử dụng các vật liệu cách âm, kết cấu cộng hợp giảm năng lượng của nguồn âm - Sử dụng tường cách âm - Giảm tiếng ồn khí động gây ra do sự va chạm đường khí trong môi trường khí. - Sử dụng bộ tiêu âm: Ống tiêu âm, buồng tiêu âm, tấm tiêu âm - Sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân như nút tai, mũ bảo hiểm, chụp tai...

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]