Bước tới nội dung

Tiếng Chittagong

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Chittagong
চাটগাঁইয়া
চিটাইঙ্গা
Sử dụng tạiBangladesh
Tổng số người nói13 triệu
Dân tộcngười Bengal
Phân loạiẤn-Âu
Hệ chữ viếtchữ Bengal[1]
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3ctg
Glottologchit1275[2]
  Khu vực nói tiếng Chittagong

Tiếng Chittagong hay Chatgaya, cũng viết là Satgaya (Bản mẫu:Lang-ctg) là một ngôn ngữ Ấn-Arya được nói ở Chittagong và ở phần lớn mạn đông nam Bangladesh. Nó có liên quan chặt chẽ với tiếng Bengal và thường được quan niệm sai lầm là một phương ngữ phi chuẩn của ngôn ngữ này, nhưng chúng không thông hiểu lẫn nhau.[3] Ước tính (2009) có 13-16 triệu người nói tiếng Chittagong, chủ yếu ở Bangladesh.[4]

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Chittagong là một thành viên của nhóm ngôn ngữ Bengal-Assam thuộc ngữ chi Ấn-Arya, một nhánh của ngữ hệ Ấn-Âu rộng lớn. Các ngôn ngữ chị em của nó bao gồm tiếng Sylhet, tiếng Rohingya, tiếng Chakma, tiếng Assamtiếng Bengal. Nó có nguồn gốc từ ngôn ngữ Ấn-Arya Đông trung đại, ngôn ngữ Ấn-Arya cổ đạingôn ngữ Ấn-Âu nguyên thủy.[5]

Hệ thống chữ viết[sửa | sửa mã nguồn]

Chữ Ả Rập từng được sử dụng cho ngôn ngữ này. Chữ Bengal là chữ viết được sử dụng duy nhất hiện nay.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Chittagonian”. Ethnologue. Truy cập ngày 12 tháng 3 năm 2018.
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Chittagonian”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  3. ^ “Chittagonian A language of Bangladesh”. Ethnologue: Languages of the World, Sixteenth edition. 2009. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2013.
  4. ^ “Summary by language size”. Ethnologue: Languages of the World, Sixteenth edition. 2009. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2013.
  5. ^ Ethnologue (2005). “Chittagonian, a language of Bangladesh”. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 2 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 2 năm 2007. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Chittagonian language tại Wikimedia Commons