Tiếng Māori quần đảo Cook

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Māori quần đảo Cook
Māori, Māori Kuki Airani
Sử dụng tạiQuần đảo Cook, New Zealand
Khu vựcPolynesia
Tổng số người nói14.000 tại quần đảo Cook (2011)
7.725 tại New Zealand (2013) [1]
Dân tộcNgười Māori quần đảo Cook
Phân loạiNam Đảo
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
 Quần đảo Cook
Quy định bởiKopapa Reo
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2rar
ISO 639-3tùy trường hợp:
rar – Rarotonga
pnh – Tongareva (Penrhyn)
rkh – Rakahanga-Manihiki
Glottolograro1241  Rarotongan[2]
penr1237  Penrhyn[3]
raka1237  Rakahanga-Manihiki[4]
ELPSouthern Cook Islands Maori
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Māori quần đảo Cook là một ngôn ngữ Polynesia. Đây là ngôn ngữ chính thức của quần đảo Cook và là một ngôn ngữ bản địa của Vương quốc New Zealand. Tiếng Māori quần đảo Cook có quan hệ gần gũi với tiếng Māori New Zealand nhưng là một ngôn ngữ riêng biệt. Tiếng Māori quần đảo Cook thường được gọi đơn giản là Māori khi không cần phân biệt với tiếng Māori New Zealand. Nhiều người quần đảo Cook cũng gọi là Te reo Ipukarea, tức "ngôn ngữ của đất Tổ".

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “2013 Census ethnic group profiles”. Truy cập 7 tháng 6 năm 2017.
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Rarotongan”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  3. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Penrhyn”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  4. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Rakahanga-Manihiki”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]