Tiệc đứng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Một buổi tiệc đứng thời cổ ở châu Âu

Tiệc đứng hay còn gọi là tiệc Búp-phê hay Búp-phê (IPA: [bʊfeɪ] tại Vương quốc Anh, hay IPA: [bəfeɪ tại Mỹ) là một hình thức tổ chức các bữa tiệc ăn uống và là một hệ thống phục vụ bữa ăn trong đó thức ăn được đặt trong một khu vực chung nơi các thực khách thường tự phục vụ (hình thức đứng và ăn chứ không ngồi như kiểu truyền thống), ăn theo lựa chọn các món đã soạn sẵn tại bàn tiệc. Đây là một phương pháp phổ biến để dọn thức ăn cho một số lượng lớn các người với một số lượng nhân viên ít ỏi.

Tiệc đứng được dọn tại các địa điểm khác nhau bao gồm khách sạn và dọn lên trong các sự kiện xã hội. Việc tổ chức các tiệc đứng có thể tạo mối quan hệ giao lưu giữa các thực khách hơn là các bữa tiệc truyền thống vì họ không cố định vào một vị trí tại bàn ăn, họ có thể chủ động gặp gỡ, trao đổi trò chuyện với các thực khác. Ngoài ra việc tự chọn các món ăn tăng tính chủ động cho thực khác khi họ có quyền tự do lựa chọn về món và số lượng món ăn theo ý thích của mình

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Sau buổi tiệc đứng

Một hình thức tự chọn thức ăn trong đó tiệc được để có một bàn đầy chén đĩa và dọn sẵn các thức ăn, khách hàng chọn đĩa có chứa bất cứ món nào mà họ muốn ăn khi họ đi bộ theo bàn ăn. Hình thức này thường thấy trong các quán ăn tự phục vụ. Trong quá trình ăn uống thức ăn luôn được các nhân viên dọn lên khi gần hết dĩa thức ăn cứ thế cho đến khi tan tiệc.

Tiệc đứng có nhiều hình thức, một trong số đó được biết đến như tất cả các bạn có thể ăn tự chọn, ăn miễn phí hoặc có trả phí có nhiều hình thức miễn phí: khách hàng phải trả một khoản phí cố định và sau đó có thể tự chọn nhiều thức ăn mà họ muốn ăn trong một bữa ăn. Hình thức này thường được tìm thấy trong các nhà hàng, đặc biệt là trong khách sạn. Ở Thụy Điển, một hình thức truyền thống của các bữa tiệc đứng là nồi lẩu thập cẩm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • "Christmas Celebrations Etiquette" (Swedish). Etikett Doktorn. Truy cập June 2011.
  • sv:Brännvinsbord "Brandy Bordet" (Swedish Wikipedia article). Truy cập June 2011.
  • How to Prepare and Serve a Meal, Project Gutenberg etext of the 1922 book by Lillian B. Lansdown
  • Pearson, William (1965). The Muses of Ruin. McGraw-Hil

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Foodlogo2.svg Chủ đề Ẩm thực