Trường Trung học phổ thông chuyên Thái Nguyên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trường Trung học Phổ thông Chuyên Thái Nguyên
Logo Trung hoc pho thong Chuyen Thai Nguyen.jpg
Tên khácCTN
Khẩu hiệuTâm huyết - Trí tuệ - Hiệu quả & Chăm ngoan - Học giỏi - Thành đạt
Thông tin chung
Loại hìnhTrường trung học phổ thông chuyên
Thành lập1988
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởngTrần Văn Hưng
Hiệu phóVũ Tuấn Phương

Trần Kim Liên

Bùi Thanh Tùng
Giáo viên127
Nhân viên15
Học sinh1044
Thông tin khác
Địa chỉSố 234A, đường Lương Ngọc Quyến, phường Quang Trung
Vị tríThái Nguyên, Việt Nam
Bài hátBài ca trường năng khiếu
Điện thoại+84 280 3855 813
Emailc3chuyen@thainguyen.edu.vn
WebsiteTrang chủ của trường

Trường THPT Chuyên Thái Nguyên là trường chuyên duy nhất của bậc THPT của tỉnh Thái Nguyên.

Thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên, tiền thân là trường Năng khiếu Bắc Thái được thành lập theo quyết định số 408 ngày 15 tháng 08 năm 1988 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Thái. Trong quyết định ghi rõ giao cho Sở Giáo dục & Đào tạo tuyển từ số học sinh xuất sắc đã trúng tuyển vào lớp 10 PTTH và có đủ năng lực về trí tuệ, đạo đức và sức khoẻ. Bố trí đội ngũ giáo viên cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo cho dạy và học của lớp Năng khiếu. Sau một thời gian chuẩn bị, ngày 15 tháng 10 năm 1988 trường tiến hành khai giảng khoá đầu tiên với đội ngũ cán bộ giáo viên gồm 10 thầy cô giáo và 81 học sinh của 4 lớp chuyên Toán – Lý – Văn – Nga. Cơ sở vật chất mượn tạm của Trung tâm kỹ thuật tổng hợp Bắc Thái, và ngày 15 tháng 10 được chính thức lấy là ngày truyền thống của nhà trường.

Quá trình phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Những ngày đầu mới thành lập, tất cả chỉ vẻn vẹn 1 dãy lớp học hai tầng (mượn tạm của công ty phát hành sách Bắc Thái) - một khoảng sân nho nhỏ, 10 thầy giáo, cô giáo và 81 học trò của bốn lớp chuyên Toán - Lý - Văn – Nga. Đến nay, sau 28 năm, trường THPT Chuyên Thái Nguyên đã là một ngôi trường khang trang với khu nhà hiệu bộ bốn tầng, dãy lớp học năm tầng, các phòng chuyên môn, thí nghiệm, thể chất có quy mô. Nhà trường đã có 36 lớp chuyên của 12 môn chuyên với 1054 học sinh. Đội ngũ thầy cô giáo từ 10 thầy cô đầu tiên đến nay nhà trường đã có 122 người tăng hơn lần so với ngày đầu thành lập.

Với phương châm "Tâm huyết - Trí tuệ - Hiệu quả" đội ngũ giáo viên nhà trường luôn phấn đấu vươn lên, đóng góp mình vào sự nghiệp đào tạo nhân tài bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Thái Nguyên và cả nước. Với gần 50% trên chuẩn, nhiều thầy cô giáo là giáo viên cốt cán và giáo viên giỏi đầu ngành của Tỉnh; 8 thầy cô giáo của nhà trường vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú. Các thầy cô giáo đều đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của nhà trường. Đây vừa là niềm tự hào và vốn quý của trường THPT Chuyên Thái Nguyên.

Hiện tại[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, trường THPT Chuyên có diện tích đất là 1,3ha; quy mô 36 lớp học. Gồm 5 toà nhà là:

  • Nhà A - Nhà Hiệu bộ
  • Nhà B - Khu phòng học 4 tầng
  • Nhà C - Khu phòng học 3 tầng
  • Nhà D - Khu phòng học 5 tầng
  • Nhà đa năng

Tương lai[sửa | sửa mã nguồn]

Hầu hết các hạng mục công trình đang sử dụng dù được đầu tư, nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; xung quanh đều là khu dân cư đã xây dựng kiên cố nên rất khó trong việc mở rộng trường. Từ thực trạng này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xin chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng mới trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2010 – 2020 với mục tiêu xây dựng trường THPT Chuyên phát triển toàn diện, đạt chuẩn quốc gia, có trang thiết bị dạy học đồng bộ, đảm bảo đủ các điều kiện bồi dưỡng nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho tỉnh và cả nước. Theo phương án tư vấn, nhà trường sẽ được di chuyển và xây dựng mới tại Khu dân cư số 5, phường Túc Duyên, thành phố Thái Nguyên với quy mô 42 lớp học – 1260 học sinh và khoảng 150 cán bộ, giáo viên. Đây là công trình cấp III, IV dân dụng, bao gồm 5 khối chức năng: Khối phòng học (bao gồm các phòng học, phòng bộ môn, phòng thí nghiệm…); khối phục vụ học tập (nhà đa năng, thư viện…); khối hành chính quản trị; khối ký túc xá và phục vụ sinh hoạt; khối các công trình phụ trợ với tổng diện tích mặt sàn trên 2,3ha. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 258 tỷ đồng.

Bài hát truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát truyền thống của Chuyên Thái Nguyên là bài hát "Bài ca trường năng khiếu" .Thơ: Khánh Kiểm, phổ nhạc: Hoàng Trung

Cơ cấu tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Trường THPT Chuyên Thái Nguyên bao gồm 12 bộ môn chuyên là: Chuyên Toán, Chuyên Vật lý, Chuyên Hóa học, Chuyên Sinh học, Chuyên Tin Học, Chuyên Ngữ văn, Chuyên Lịch sử, Chuyên Địa lý, Chuyên Tiếng Anh, Chuyên Tiếng Nga, Chuyên Tiếng Pháp, Chuyên Tiếng Trung.

Tập thể CBGV Trường THPT Chuyên Thái Nguyên năm học 2011 - 2012

Các Giáo viên, cán bộ công nhân viên trong nhà trường được chia làm 10 tổ:

Ban giám hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

STT Hình ảnh Thông tin
1 Họ và tên: Trần Văn Hưng

Chức vụ: Hiệu trưởng

Chuyên môn: Thạc sĩ Hóa học

Email: tranhungdaitu@gmail.com

ĐT: 0912 269 148

2 Thầy giáo Vũ Tuấn Phương Họ và tên: Vũ Tuấn Phương

Chức vụ: Phó Bí thư Đảng bộ - Phó Hiệu trưởng

Chuyên môn: Thạc sĩ Toán học

Email: vuphuong63tn@gmail.com

ĐT: 0912 252 214

3 Cô giáo Trần Kim Liên Họ và tên: Trần Thị Kim Liên

Chức vụ: Bí thư Chi bộ 1 – Phó Hiệu trưởng

Chuyên môn: Thạc sĩ Toán giải tích

Email: lientkchuyentn@gmail.com

ĐT: 0912 700 865

4 Thầy giáo Bùi Thanh Tùng Họ và tên: Bùi Thanh Tùng

Chức vụ: UV BCH Đảng ủy – Phó Hiệu trưởng

Chuyên môn: Thạc sĩ Lịch sử

Email: tungbuitn@gmail.com

ĐT: 0979 793 488

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]