Trợ giúp:Tải tập tin lên

Trang hạn chế sửa đổi (bán khóa)
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nuvola apps digikam.png

Tại Wikipedia, các bài viết đều có thể được làm sinh động dễ hiểu hơn bằng việc dùng hình ảnh hay tập tin phương tiện. Chúng ta có thể dùng tập tin đã có sẵn trong Wikipedia tiếng Việt, do các thành viên tải lên; hoặc trong Wikimedia Commons, kho lưu trữ các tập tin có giấy phép tự do cho mọi dự án Wikimedia trong mọi ngôn ngữ.

Khi không thấy tập tin phù hợp đã có trong các kho lưu trữ trên, chúng ta có thể truyền lên.

Cách truyền lên

Để truyền được hình ảnh lên (upload image), bạn cần phải Đăng nhập. Sau đó nhấn vào nút Tải tập tin lên ở thanh bên trái rồi làm theo các bước hướng dẫn.

Chú ý: hình bạn truyền vào không được vi phạm bản quyền. Nếu bạn chưa quen, xin đọc hướng dẫn về bản quyền hình ảnh tại Wikipedia:Quyền về hình ảnh. Nếu bạn ấn vào nút "Tải lên tập tin không tự do" tại trình tải lên, bạn cần phải điền các thông tin như tập tin của bạn và miêu tả tập tin, sau đó chọn giấy phép tại thanh lựa chọn Cung cấp thông tin nguồn và bản quyền và ghi tất cả các thông tin vào ô hướng dẫn phù hợp cho hình ảnh và thông tin giải thích tại sao. Thiếu các thông tin này, tập tin có thể bị xóa bất cứ lúc nào không cần báo trước.

Nếu bạn tải lên một tập tin tự do trên Wikimedia Commons, thì bạn được hoan nghênh đóng góp tác phẩm của chính bạn.

Nếu bạn tải lên một hình không tự do, thì hình của bạn cần phải có độ phân giải thấp nhằm đáp quy định về nội dung không tự do của Wikipedia và luật bản quyền của Hoa Kỳ. Nhỏ tức là bạn lấy chiều ngang nhân chiều cao sao cho phải ra được một con số nhỏ hơn 200.000. Để giảm độ phân giải, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của LRBot (đọc hướng dẫn sử dụng tại trang thành viên của bot) hoặc tự làm bằng tay. Làm bằng tay tức là bạn search Google "resize image" rồi vào các trang web đó để giảm độ phân giải của hình ảnh. Nếu bạn không muốn giảm độ phân giải của hình ảnh vì một số lý do làm hỏng các chi tiết của hình, thì bạn vẫn phải thiết lập độ phân giải thủ công của hình ảnh để đạt mức nhỏ nhất có thể mà không làm hỏng nội dung cần truyền đạt của hình và đặt bản mẫu {{non-free no reduce}} vào trang mô tả của hình ảnh sau khi tải lên. Việc sử dụng bẩn mẫu này và kích thước tối đa của hình ảnh phải phù hợp với tiêu chuẩn nội dung không tự do của Wikipedia.

Chúng ta cũng nên quay lại trang mô tả hình hay tập tin sau khi đã truyền lên, để theo dõi nó. Ví dụ như thêm thông tin mô tả tập tin để người khác hiểu và dùng lại nó ở bài viết hay cho các mục đích khác.

Định dạng

Dưới đây là lời khuyên cho việc sử dụng định dạng tập tin để giữ chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt với kích thước tập tin nhỏ trong Wikipedia tiếng Việt:

  • Với các sơ đồ, hình vẽ chứa ít màu sắc nên dùng định dạng đồ họa véc tơ SVG. Định dạng này cho phép phóng to thu nhỏ hình ảnh tùy ý mà chất lượng không thay đổi, vẫn sắc nét. Nó cũng là định dạng có mã nguồn mở, với đầy đủ thông tin về các lớp ảnh, giúp cho ảnh có thể được sửa chữa và phát triển bởi cộng đồng một cách dễ dàng hơn.
  • Với hoạt hình ngắn, có thể lưu tập tin ở định dạng GIF; đây là định dạng có độ nén tốt với chất lượng hình ảnh phù hợp cho nhiều hoạt hình dùng hình vẽ, không gây thất thoát thông tin khi nén.
  • Với ảnh chụp, định dạng giữ được chất lượng ảnh cao với kích thước tập tin nhỏ là JPEG (cũng được biết đến là JPG). Với định dạng này, khi nén tập tin có kích thước nhỏ đi thì sẽ mất thông tin.
  • Với các dạng hình ảnh tĩnh khác, dùng PNG do nó cung cấp chất lượng ảnh sắc nét với kích thước tập tin nhỏ gọn và không mất thông tin khi nén.
  • Với biểu đồ lớn (khoảng một trang trở lên) hay thiết kế xây nhà, có thể dùng định dạng PDF (để mở lên trong Adobe Acrobat hay Adobe Reader).
  • Với đoạn âm thanh, video có thể dùng định dạng OGG.

Sử dụng

Các hình ảnh đã được truyền lên Wikipedia tiếng Việt có thể được đặt vào bài viết theo hướng dẫn ở phần Trợ giúp:Hình ảnh. Các đoạn âm thanh có thể được dùng theo hướng dẫn tại Wikipedia:Đoạn âm thanh.

Các tập tin có sẵn ở Commons cũng được dùng như các tập tin tại Wikipedia tiếng Việt, với tên gọi giống như tên gọi tại Commons.

Hình từ các Wikipedia ngôn ngữ khác

Khi bạn muốn lấy hình ảnh từ các Wikipedia ngôn ngữ khác, bạn ấn vào hình đó, xem thông tin về hình. Nếu thông tin cho biết là hình đã có ở Commons thì bạn có thể sử dụng ngay trong bài viết của bạn, với tên hình giống y chang tên tại Commons. Bạn chỉ cần truyền lên, khi muốn sửa chữa lại hình, ví dụ Việt hóa các dòng chữ trong hình.

Nếu hình không ở trong Commons, bạn xem các giấy phép và thông tin nguồn gốc của hình đã đảm bảo phù hợp Wikipedia:Quyền về hình ảnhWikipedia:Thẻ quyền cho hình ảnh chưa. Nếu phù hợp, bạn có thể tải về máy mình rồi truyền lên. Trong trường hợp giấy phép hình phù hợp với tiêu chuẩn của Commons và bạn biết tiếng Anh, bạn nên truyền lên Commons thay vì truyền lên Wikipedia Tiếng Việt.

Khi truyền lên bạn vẫn cần ghi đầy đủ nguồn gốc tập tin bạn lấy, sao chép lại hoặc dịch lại các mô tả từ nguồn, đặc biệt dùng đúng giấy phép như hình nguồn. Một cách đơn giản để dùng đúng lại giấy phép của hình gốc là thực hiện các bước sau:

  1. Ấn chuột lên hình để đến trang miêu tả về hình
  2. Ấn chuột vào tab sửa đổi để xem mã nguồn của trang miêu tả này
  3. Sao chép lại mã nguồn này
  4. Khi truyền hình này lên đây, dán mã nguồn đó vào ô miêu tả về hình.

Để ghi lại nguồn gốc hình từ Wikipedia ngoại ngữ, bạn có thể thêm liên kết giữa ngôn ngữ đến hình đó.

Ví dụ, Hình:1934 Football World Cup poster.jpg, được lấy lại từ en:Image:1934 Football World Cup poster.jpg, có mã nguồn chứa mã nguồn giấy phép hình giống như hình gốc và liên kết đến hình gốc là

== Giấy phép ==
{{Sportsposter}}
[[en:Image:1934 Football World Cup poster.jpg]]

Ghi đè hình cũ

Đôi khi có một hình ảnh cần phải sửa đổi, ví dụ vì chứa thông tin chưa chính xác hoặc nội dung vẫn như thế nhưng hình mới hơn. Lúc đó, chúng ta có thể tải về, sửa lại theo ý muốn, rồi truyền lên theo đúng tên gọi cũ. Khi truyền lên, phần mềm sẽ thông báo là đã có tập tin trùng tên và bạn có lựa chọn ghi đè lên tập tin cũ. Đợi một thời gian cho các máy móc cập nhật (ví dụ đợi 1 ngày), hình mới sẽ xuất hiện trên các trang liên quan.

Trường hợp bạn vô tình ghi tên một tập tin trùng với tập tin khác có sẵn, xin đổi tên khác để truyền lên.

Các phiên bản cũ của hình đã bị ghi đè vẫn được lưu trong trang mô tả về hình. Lịch sử các lần truyền lên cùng một hình được hiện ra với ngày giờ, thành viên truyền lên, và liên kết đến các phiên bản. Các thành viên đã đăng nhập có thể có nút giúp phục hồi phiên bản cũ của hình.

Xem thêm

Torchlight help icon.svg Bạn còn thắc mắc?
Mời vào: Bàn giúp đỡ sử dụng Wikipedia