Truyền hình trực tiếp

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Truyền hình trực tiếp là một sản phẩm truyền hình phát sóng trong thời gian thực, tức là chương trình được sản xuất và phát sóng trực tiếp khi sự kiện đang diễn ra (còn gọi là vừa ghi hình, vừa phát sóng). Trong một ý nghĩa thứ cấp, nó có thể đề cập đến truyền hình trực tuyến qua internet. Trong hầu hết các trường hợp, chương trình trực tiếp không được ghi lại như được trình chiếu trên TV, nhưng thay vào đó không được diễn tập hoặc chỉnh sửa và chỉ được hiển thị khi nó được ghi hình trước khi được phát sóng. Các chương trình phát sóng trực tiếp bao gồm các bản tin, chương trình buổi sáng, chương trình giải thưởng, chương trình thể thao, chương trình thực tế và, đôi khi, các tập của loạt phim truyền hình kịch bản.

Truyền hình trực tiếp trở nên phổ biến hơn cho đến cuối những năm 1950, khi công nghệ băng video được phát minh. Do chi phí quá cao, việc thích nghi rất chậm và một số chương trình truyền hình trực tiếp vẫn còn tồn tại cho đến những năm 1970, chẳng hạn như các chương trình opera xà phòng. Để ngăn chặn các vấn đề không lường trước, các chương trình truyền hình trực tiếp có thể bị trì hoãn, cho phép các nhà kiểm duyệt chỉnh sửa chương trình trước khi phát. Một số chương trình có thể được phát trực tiếp trong các múi giờ nhất định và bị trì hoãn ở những chương trình khác.

Các chương trình được phát sóng trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Từ những ngày đầu của truyền hình cho đến khoảng năm 1958, truyền hình trực tiếp đã được sử dụng rất nhiều, ngoại trừ các chương trình được quay như I Love LucyGunsmoke. Mặc dù băng video được phát minh vào năm 1956, nó có giá 300 đô la mỗi giờ (tương đương với 2,705 đô la năm 2017) có nghĩa là nó chỉ được áp dụng dần dần. Một số thể loại, chẳng hạn như vở Opera thính phòng, đã không hoàn toàn từ bỏ chương trình phát sóng trực tiếp cho đến giữa thập niên 1970.

Nói chung, một chương trình truyền hình trực tiếp phổ biến hơn để phát nội dung được sản xuất riêng cho truyền hình thương mại trong những năm đầu của truyền hình, trước khi các công nghệ lưu trữ như băng video xuất hiện. Khi các máy ghi băng video (VTR) trở nên thịnh hành, nhiều chương trình giải trí đã được ghi hình và chỉnh sửa trước khi phát sóng thay vì được truyền hình trực tiếp.

Các chương trình được truyền hình trực tiếp:

 1. Các bản tin thời sự
 2. Phiên họp Quốc hội
 3. Phiên họp Hội đồng Nhân dân
 4. Quốc tang
 5. Các chương trình nghệ thuật đặc biệt
 6. Lễ khai mạc, bế mạc sự kiện
 7. Các sự kiện thể thao
 8. Các chương trình Cầu Truyền hình (Vì tương lai Việt 2005-2008)
 9. Chương trình Tọa đàm - Đối thoại (Như bình thường)
 10. Các chương trình giải trí và game show (Bữa trưa vui vẻ)
 11. Cuộc thi chung kết (Robocon - sẽ trở lại biểu diễn trực tiếp, Đường lên đỉnh Olympia)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]