Vân Sơn (nghệ sĩ hài)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Vân Sơn
Tên khai sinh Dương Thanh Sơn
Sinh 5 tháng 10, 1961 (56 tuổi)
Sài Gòn, Việt Nam Cộng hòa
Nghề nghiệp Diễn viên hài
Hoạt động 1990 - nay

Dương Thanh Sơn (sinh ngày 5 tháng 10 năm 1961), thường được biết đến với nghệ danh Vân Sơn, là một nghệ sĩ hài người Mỹ gốc Việt hoạt động ở hải ngoại. Anh là người sáng lập và là giám đốc của công ty giải trí được đặt theo tên của mình là Trung tâm Vân Sơn (Vân Sơn Entertainment).

Thân thế và sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Anh tên thật là Dương Thanh Sơn, sinh ngày 5 tháng 10 năm 1961 tại Sài Gòn, trong một gia đình rất có duyên với các bộ môn Nghệ thuật Sân khấuĐiện ảnh Việt Nam. Anh ruột của Vân Sơn là nghệ sĩ Nguyễn Dương, cùng chị dâu là nghệ sĩ Thu Tuyết, ngoài ra anh còn có cậu ruột là nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín, cùng hai người em họ là diễn viên Johnny Trí Nguyễn và đạo diễn Charlie Nguyễn.[1]

Cuối năm 1988, anh vượt biên khỏi Việt Nam bằng đường biển. Sau 9 ngày lênh đênh trên biển cả, anh tị nạn ở Malaysia, sau đó là Philippines, mãi đến tháng 4 năm 1990 mới đến được Mỹ.[cần dẫn nguồn]

Thời gian đầu trong làng văn nghệ hải ngoại, anh được biết với vai trò hoạt náo viên trong các chương trình tiệc cưới, hội họp, phòng trà ca nhạc vào dịp cuối tuần. Năm 1990, anh kết hợp với Bảo Liêm, trở thành đôi danh hài ăn khách nhất trong cộng đồng người Việt tại tiểu bang trong thập niên 90 cặp đôi Vân Sơn và Bảo Liêm nổi tiếng. California (Mỹ)[cần dẫn nguồn].

Năm 1994, anh thành lập Trung tâm Vân Sơn, vừa biểu diễn vừa đào tạo nhiều ca sĩ, danh hài nổi tiếng trong giới văn nghệ Việt Nam ở hải ngoại.[cần dẫn nguồn] Bảo Liêm có hợp tác với Trung tâm Vân Sơn ở cuốn đầu tiên, sau đó Bảo Liêm đã tách ra lần thứ nhất vì có một số bất hòa với anh.

Năm 1996, anh có từng mời Hoài Linh hợp tác với anh để thay thế Bảo Liêm. Năm 1999, sau khi Hoài Linh trở về Việt Nam, anh đã mời Bảo Liêm trở lại hợp tác với anh ở từ cuốn số 12.

Năm 2008, Bảo Liêm đã tách ra lần thứ hai sau cuốn số 41. Năm 2010, anh có từng mời Bảo Chung hợp tác với anh để thay thế Bảo Liêm.

Những năm gần đây Vân Sơn về nước hoạt động, tham gia các gameshow truyền hình.[2] Đồng thời ông và Bảo Liêm đã tái hợp trên sân khấu minishow hài tết.

So với Hoài Linh và Bảo Chung, anh có phối hợp diễn ăn ý nhất với Bảo Liêm.

Các tiết mục biểu diễn trên sân khấu ngoài Trung tâm Vân Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Trung tâm Asia[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tiết mục Thể hiện với Chương trình Năm
1 Tấu hài Bảo Liêm Asia 2 1993
2 Tấu hài Bảo Liêm Asia 3 1993
3 Tấu hài Bảo Liêm Asia 4 1994
4 Tấu hài Bảo Liêm Asia 5 1994

Trung tâm Thúy Nga[sửa | sửa mã nguồn]

STT Tiết mục Thể hiện với Chương trình Năm
1 Tấu hài Hoài Linh Paris By Night 35 1996

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]