Võ Đình Cường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Huynh trưởng Võ Đình Cường (1918-2008) là một cư sĩ Phật giáo với pháp danh Nguyên Hùng. Ông là một nhân sĩ trí thức và một trong những sáng lập viên của phong trào Gia đình Phật tử Việt Nam

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Huynh trưởng Võ Đình Cường sinh năm Mậu Ngọ (1918) tại Thạch Bình, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế; xuất thân trong một gia đình thâm tín Đạo Phật, Ông đã thọ Tam quy ngũ giới với Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Thủ tại Tu viện Quảng Hương Già Lam.

Gia đình Phật tử Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa thu năm 1940, Anh tham gia Đoàn Thanh niên Phật học Đức Dục do Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám thành lập gồm những thanh niên trí thức yêu nước, có một niềm tin mạnh mẽ vào lý tưởng giải thoát của Đạo Phật để giải phóng dân tộc khỏi sự áp bức.

Vào năm 1944, Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám thành lập Gia đình Phật Hóa Phổ. Ông là thành viên tham gia tích cực nhất bên cạnh Bác sĩ. Tuy nhiên, cuối năm 1946, khi cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp nổ ra, Bác sĩ trở về quê nhà Quảng Nam rồi sau đó ra Hà Nội. Kể từ đó, Võ Đình Cường là người tiếp nối việc giáo dục tổ chức Gia đình Phật tử Việt Nam. Tuy nhiên, do hoàn cảnh chiến tranh ác liệt, mãi từ năm 1947, ông mới có thể dành hết tâm sức của mình cho sự nghiệp gầy dựng, phát triển và hướng dẫn giáo dục cho Gia đình Phật tử Việt Nam.

Vào năm 1951, Đại hội Gia đình Phật Hóa Phổ tổ chức tại chùa Từ Đàm, Huế, đã đổi danh xưng Gia đình Phật Hóa Phổ thành Gia đình Phật tử Việt Nam (GĐPT.VN), và bầu Võ Đình Cường làm Trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Trung Phần, tiền thân của Gia đình Phật tử Việt Nam. Trung tuần tháng 5 năm 1951, ông cùng một số Huynh trưởng cốt cán như Lê Cao Phan, Phan Canh Tuân, Nguyên Xuân Quyền, Lê Cảnh Đạm, Lê Văn Dũng, Văn Đình Hy, chị Hoàng Thị Kim Cúc... tổ chức hội trại huấn luyện Kim Cang nhằm mục đích đào tạo Huynh trưởng nòng cốt cho ba miền Bắc - Trung - Nam.

Vào thượng tuần tháng 5 năm 1951, Đại hội Phật giáo toàn quốc gồm 6 tập đoàn Phật giáo khắp ba miền Bắc - Trung - Nam tổ chức tại chùa Từ Đàm, Huế, ông được Đại hội cử làm Ủy viên Thanh niên của Liên phái.

Mùa hè năm 1952, anh thành lập một Ban quản trại lưu động để huấn luyện và đào tạo Huynh trưởng các tỉnh: Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đà Lạt..., làm hạt nhân phát triển.

Anh luôn quan tâm đến việc gầy dựng và đào tạo các thế hệ Huynh trưởng kế thừa: tháng 12 năm 1973, trong buổi lễ khánh thành Trại trường Gia đình Phật tử Việt Nam tại hồ Than Thở, Đà Lạt và khai mạc khóa Trại Huấn luyện Huynh trưởng cấp III, Vạn Hạnh I, anh đã nói lên nguyện vọng tha thiết của mình: "...chính hôm nay trước mắt quý vị, trên 80 Huynh Trưởng trên toàn quốc đã tề tựu về đây dự trại huấn luyện cấp III, là trại cao nhất mà BHD chúng tôi sẽ mở ra tại Trại Trường này sau buổi lễ khánh thành hôm nay."

Tháng 7 năm 2001, với tư cách Cố vấn GĐPT, Huynh trưởng Võ Đình Cường đã cùng các Huynh trưởng cấp Tấn, cấp Dũng cao niên như cư sĩ: Tống Hồ Cầm, Lê Cao Phan, Nguyễn Hữu Huỳnh... về Huế chủ trì Hội nghị Huynh trưởng cấp Tấn toàn quốc, đồng thời tham dự buổi lễ kỷ niệm 50 năm thành lập GĐPT Việt Nam do Phân Ban Hướng dẫn GĐPT Thừa Thiên - Huế tổ chức. Đặc biệt vào dịp này, lại một lần nữa, mặc dù tuổi đã cao nhưng anh vẫn hoan hỷ đảm nhiệm chức vụ Trại trưởng và đã long trọng phát biểu khai mạc khóa Trại Huấn luyện Huynh trưởng cấp III - Vạn Hạnh II với số lượng 300 Huynh trưởng tham dự sau một thời gian gần 30 năm kể từ trại Vạn Hạnh I tổ chức tại Đà Lạt.

Hoạt động văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Từ rất sớm Cư sĩ đã là nhà báo, năm 1941 đến 1945, Cư sĩ là cộng tác viên của Tạp chí Viên Âm, cơ quan ngôn luận của Hội An Nam Phật học do Bác sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám làm Chủ nhiệm.

- Từ năm 1945 đến năm 1957, Cư sĩ đảm nhiệm khi thì làm Tổng thư ký Tòa soạn, khi thì Biên tập viên các báo Giải thoát, Tiến hóa, Ngày Mai, Liên Hoa tại Huế.

- Từ năm 1957 đến 1966, tại Sài Gòn, Cư sĩ đảm nhiệm Biên tập viên Tạp chí Phật giáo Việt Nam, Tổng Thư ký tuần báo Hải Triều Âm và Tổng Thư ký Toà soạn tuần báo Thiện Mỹ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.[1]

- Năm 1976, Cư sĩ đảm trách Tổng biên tập báo Giác ngộ cho đến năm 1990.

- Năm 1980, Cư sĩ là một trong những thành viên tích cực vận động thống nhất Phật giáo. Năm 1981, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc kỳ I họp tại Thủ đô Hà Nội thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Cư sĩ được Đại hội cử giữ chức Trưởng ban Văn hóa Trung ương GHPGVN. Với cương vị này, vào năm 1982, Cư sĩ đã cho ra đời tờ Tập văn Phật giáo thuộc Ban văn hóa Trung ương GHPGVN liên tục cho đến năm 2004 thì đình bản để xin chuyển sang Tạp chí. Khi được Bộ Văn hóa chấp thuận Tạp chí Văn hóa Phật giáo ra đời, Cư sĩ lại đảm nhận trọng trách Tổng biên tập.

Ngoài ra, Cư sĩ còn là một nhà văn đã xuất bản trên 10 đầu sách như: Ánh đạo vàng năm 1945; Thử Hòa Điệu Sống, năm 1949; Đây Gia đình (hồi ký) năm 1956; Đường Tam Tạng Thỉnh Kinh năm 1960; Những Cặp Kính Màu năm 1964; Những Ngả Đường (truyện dài), năm 1965; Đạo Phật Qua Cặp Kính Màu Của Tôi (nghị luận) năm 1967; Cành Hoa Mẹ Tặng (tuyển tập), năm 1994; Cô Gái Bất Khuất (dịch tuyển truyện ngắn của Somerset Maugham) năm 1972; Vi Phạm Nhân quyền Miền Nam Việt Nam (dịch từ nguyên bản tiềng pháp của Phái đoàn điều tra Liên Hiệp Quốc về cuộc đàn áp Phật giáo năm 1963 của chính quyền Ngô Đình Diệm), xuất bản năm 1964.

Suốt đời phụng sự cho lý tưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1951, Đại hội Phật giáo Bắc - Trung - Nam tổ chức tại Tổ đình Từ Đàm - Huế, Cư sĩ là Ủy viên Thanh niên Phật tử Tổng hội Phật giáo.

Tháng giêng năm 1964, khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành lập, Cư sĩ được Đại hội cử đảm nhiệm Vụ trưởng Gia đình Phật tử Vụ, Trưởng ban Hướng dẫn Trung ương GĐPT cho đến năm 1981.

Đối với xã hội, Cư sĩ là một nhà giáo mô phạm đã tham gia giảng dạy tại một số trường trung học tư thục ở cố đô Huế và Sài Gòn. Nhiều thế hệ thanh thiếu niên học sinh sau đó đã trở thành những người có vị trí trong xã hội, góp phần xây dựng đát nước cho đến ngày nay.

Cư sĩ Võ Đình Cường có những đóng góp to lớn như hôm nay cho Đạo cho Đời, cho các tổ chức thanh niên, Gia đình Phật tử phần lớn đều có sự đóng góp, khích lệ và chăm lo... của người bạn đời là chị Nguyễn Thị Cam và các con cái.

Với 91 tuổi đời, 70 năm phục vụ cho Đạo pháp và Dân tộc, cho lý tưởng Gia đình Phật tử, như cây đại thụ cằn cỗi dần theo năm tháng, thân tứ đại của anh cũng thế, cái gì sanh tất có diệt. Thuận thế vô thường, anh đã từ biệt thế giới Ta Bà này vào lúc 18h ngày 6 tháng 3 năm 2008, nhằm ngày 29 tháng giêng năm Mậu Tý, để lại cho gia đình, các hàng Phật tử xuất gia cũng như tại gia và các thế hệ Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT muôn vàn thương tiếc.

Trước giờ ly biệt, Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các Ban Ngành Viện Trung ương, Ban Trị sự các Tỉnh Thành, Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT trong và ngoài nước nhất tâm cầu nguyện cho chơn linh Phật tử Nguyên Hùng Võ Đình Cường trực vãng Tây Phương, về với thế giới an lành nơi cõi Tịnh.

Các chức vụ nắm giữ[sửa | sửa mã nguồn]

- Ủy viên Hội đồng Trị sự G.H.P.G.VN,

- Nguyên Ủy viên Trung ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam,

- Nguyên Trưởng ban Văn hóa Trung ương G.H.P.G.V.N,

- Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam,

- Tổng Biên tập Tạp chí Văn hóa Phật giáo,

- Nguyên Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ,

- Sáng lập viên Gia đình Phật tử Việt Nam,

- Nguyên Trưởng ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Việt Nam (1951-1975),

- Cố vấn Phân ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử Trung ương GHPGVN.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]