Vũ Hà (ca sĩ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vũ Hà
Tên khai sinhVũ Hà
Sinh23 tháng 2, 1968 (53 tuổi)
Sài Gòn, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Dòng nhạc
Nghề nghiệp
Năm hoạt động1980 - nay

Vũ Hà (sinh ngày 23 tháng 2 năm 1968 tại Sài Gòn) là một nam ca sĩ người Việt Nam.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ Hà sinh ngày 23 tháng 2 năm 1968 tại Sài Gòn, trong một gia đình gốc Bắc di cư năm 1954. Gia đình anh gồm một chị gái và bốn em trai; Vũ Hà là em út.

Năm 1971, cha Vũ Hà mất, mình mẹ anh phải gồng gánh nuôi cả gia đình bằng nghề dệt chiếu và bỏ mối chợ Bến Thành, chợ Bình Tây.

Thuở nhỏ, Vũ Hà học trường dòng, mãi đến cấp II mới theo trường công lập. Thập niên 1980, khi đang học dở lớp 12, Vũ Hà cùng cô bạn cùng lớp Thủy Tiên gia nhập nhóm Sóc Nâu chuyên biểu diễn trong Phong trào Ca khúc Chính trị. Tốt nghiệp, anh mở tiệm hớt tóc và duy trì việc biểu diễn hằng đêm tại các tụ điểm ca nhạc hoặc lô tô.

Từ thập niên 1990, Vũ Hà đã nổi danh trong giới ca nhạc hội chợ, nhưng báo giới và các phương tiện truyền thông ít khi nhắc đến tên anh, một phần vì ngoại hình và phần khác vì giọng ca không chen nổi vào hàng Bảo Yến, Nhã Phương, Thái Châu bấy giờ.

Sau khi dòng nhạc Mưa bụi lâm tình trạng ế khách, Vũ Hà bỏ nghề ca sĩ để chuyên tâm việc hớt tóc. Nhưng khi xuất hiện chương trình Làn Sóng Xanh, anh lại nhen nhóm cơ hội quay lại đường cũ. Thời điểm này, cái tên Vũ Hà luôn được sánh cùng Vũ Hưng trên truyền thông và báo mạng.

Khoảng những năm 2003-6, trên Internet xuất hiện làn sóng kì thị cái tên Vũ Hà với phong cách biểu diễn kì quái, gây thu hút về mặt thị giác. Một số cá nhân còn lập các hội facebook đả giễu anh và đặt kèm biệt danh thým Hà.

Thập niên 2010, khi truyền hình thực tế lên ngôi, Vũ Hà tham gia nhiều chương trình và bắt đầu làm dịu dư luận phản đối bằng lối biểu diễn dí dỏm đặc thù. Cho tới cuối thời kì này, tên tuổi anh gắn liền với mảng hài hước biến tấu hơn là ca nhạc.

Tình duyên[sửa | sửa mã nguồn]

Vũ Hà kết hôn với một nữ ca sĩ từng nổi tiếng trước anh trong thời kì Ca khúc Chính trị, hơn anh 8 tuổi. Cả hai không có con và nhận một người cháu vợ làm con nuôi[1]. Hiện tại, chị đóng vai trò quản lý kiêm thiết kế trang phục cho anh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]