Vườn bách thảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
vườn bách thảo Berlin: Nhà kính nhiệt đới
Bậc thang nước tại vườn bách thảo Köln
vườn bách thảo phía trên thành phố Funchal tại đảo Madeira
Bảng tên cây trong 1 vườn bách thảo

Vườn bách thảo là một công viên trồng cây cối, được chăm sóc tốt thường được trồng từng nhóm theo loại, như các cây xương rồng, vườn rau thơm, thảo dược... Người ta cũng trồng ở đây các cây từ các nước khác, các vùng khí hậu khác nhờ các nhà kính. Các vườn bách thảo thường được quản lý bởi các đại học, dùng nó làm cơ sở nghiên cứu khoa học.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Âu châu[sửa | sửa mã nguồn]

Ý[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Âu châu, từ năm 1492 đã có vườn bách thảo Arboretum von Trsteno gần Dubrovnik. Ngoài ra ở Ý vào năm 1544 tại Pisa của Luca Ghini, 1545 ở Padua của Johannes Baptista Montanus cũng như ở Firenze (1545) và Bologna (1568).

Đức[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Đức vườn bách thảo đầu tiên được thành lập ở Leipzig (1580), Jena (1586), Heidelberg (1593), Gießen (1609) hay Freiburg (1620), thường thuộc về phân khoa Y học là vườn dược thảo (Hortus Medicus). Vườn bách thảo Kiel là vườn bách thảo đầu tiên theo nghĩa hiện nay. Nó được hình thành bởi Johann Daniel Major vào năm 1669 tại Christian-Albrechts-Universität zu Kiel.

Bồ Đào Nha[sửa | sửa mã nguồn]

Ở Bồ Đào Nha vườn bách thảo đầu tiên do bá tước Grafen von Pombal thuộc Universität Coimbra xây vào năm 1772.[1].

Màng lưới vườn bách thảo[sửa | sửa mã nguồn]

Vườn bách thảo tại Ooty, một vùng đồi núi ở Ấn Độ

Hiện thời có khoảng 1800 vườn bách thảo tại 150 nước (phần lớn tại các vùng có khí hậu ôn hòa) trong đó có 400 vườn ở Âu châu, 200 ở Bắc Mỹ, 150 ở Nga, và một số càng ngày càng tăng lên ở Đông Á.[2] Những vườn này lôi cuốn mỗi năm khoảng 150 triệu du khách. Trong quá khứ, các vườn bách thảo trao đổi các cây cối qua việc ấn hành danh sách các hạt giống. Đó là một phương tiện để trao đổi không những các thực vật mà cả các thông tin giữa các vườn bách thảo với nhau. Cái lối làm việc này bây giờ vẫn tiếp diễn.[3]

Hội vườn bách thảo quốc tế (The International Association of Botanic Gardens) [4] được thành lập vào năm 1954. Gần đây, việc điều hợp cũng được hội Bảo tồn vườn bách thảo quốc tế (Botanic Gardens Conservation International) (BGCI) góp phần, hội tự đặt ra nhiệm vụ huy động các vườn bách thảo bảo đảm được sự đa dạng của thực vật làm phúc lợi cho con người và quả đất.[5] BGCI có hơn 700 thành viên phần lớn là các vườn bách thảo tại 118 nước, và ủng hộ rất mạnh Chiến lược toàn cầu bảo vệ thực vật (Global Strategy for Plant Conservation) bằng cách phát hành một số các phương sách và các ấn bản, và bằng cách tổ chức các hội thảo quốc tế và các chương trình bảo tồn.

Trong các vùng cũng có sự liên lạc với nhau. Tại Mỹ, có hội các vườn công cộng Mỹ (American Public Gardens Association)[6], và ở Úc châu hội các vườn bách thảo Úc và Tân Tây Lan (BGANZ).[7]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Helena Attlee, The gardens of Portugal, London, Frances Lincoln 2007, 25
  2. ^ “东亚植物园”. East Asia Botanic Gardens Network. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 
  3. ^ Heywood 1987, tr. 11
  4. ^ “International Association of Botanic Gardens (IABG)”. BGCI.org. Botanic Gardens Conservation International. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 
  5. ^ “Mission statement”. BGCI.org. Botanic Gardens Conservation International. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 
  6. ^ “American Public Gardens Association”. publicgardens.org. American Public Gardens Association. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 
  7. ^ “Welcome to BGANZ”. BGANZ.org.au. Botanic Gardens Australia and New Zealand Inc. 2011. Truy cập ngày 8 tháng 11 năm 2011. 

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]