Vụ phun trào núi Vesuvius năm 79

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vụ phun trào núi Vesuvius năm 79
Destruction of Pompeii and Herculaneum.jpg
Sự hủy diệt của Pompeii và Herculaneum (khoảng năm 1821) bởi John Martin
Ngày24–25 tháng 8 (có thể), 79 sau Công Nguyên
Địa điểmCampania, Ý
Tọa độ40°49′B 14°26′Đ / 40,817°B 14,433°Đ / 40.817; 14.433
Loại hìnhKiểu Vesuvius
Hệ quảVùi lấp Pompeii, Herculaneum, OplontisStabiae.

Núi Vesuvius, một núi lửa dạng tầng tọa lạc tại Ý, phun trào vào năm 79 sau Công nguyên thuộc một trong những vụ phun trào núi lửa tồi tệ nhất trong lịch sử châu Âu, được Pliny Trẻ, một quản đốc và nhà thơ người La Mã chứng kiến ​​và ghi chép lại.[1]

Núi Vesuvius phun ra một đám mây chứa đầy mạt vụn núi lửakhí núi lửa siêu nóng đến độ cao 33 km, bắn ra dung nham, đá bọt dạng bột và tro nóng với khối lượng 1,5 triệu tấn mỗi giây, giải phóng năng lượng nhiệt gấp 100.000 lần các vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.[2]

Một số khu định cư của người La Mã đã bị xóa sổ và chôn vùi bên dưới những lớp mạt núi lửa và đá tro ngưng tụ, nổi tiếng nhất là PompeiiHerculaneum.[1][2] Sau khi các cuộc khai quật khảo cổ tiết lộ nhiều về cuộc sống của những cư dân cổ đại La Mã, khu vực này đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch, và hiện là Di sản thế giới của UNESCO và là một phần của Công viên Quốc gia Vesuvius.

Tổng dân số của cả hai thành phố đó là trong khoảng 16.000-20.000. Phần còn lại của hơn 1.500 người đã được tìm thấy tại Pompeii và Herculaneum, nhưng số người thiệt mạng vẫn chưa rõ ràng. Các kiểu phun trào núi lửa kiểu Vesuvius được đặt tên theo sự kiện này, đặc trưng bởi các cột phun trào khí nóng và tro bụi nổ lên tầng bình lưu, sự kiện này cũng bao gồm các dòng chảy mạt tro núi lửa giống với kiểu phun trào Peléan.

Các vụ tiền trấn[sửa | sửa mã nguồn]

Vụ phun trào năm 79 sau Công nguyên đã xảy ra sau một trận động đất lớn mười bảy năm về trước vào ngày 5 tháng 2 năm 62 sau Công nguyên, gây ra sự tàn phá lan rộng quanh Vịnh Naples, và đặc biệt là ở Pompeii.[3] Một số thiệt hại vẫn chưa được tu sửa khi núi lửa phun trào.[4] Cái chết của 600 con cừu do "không khí nhiễm độc" ở vùng lân cận của Pompeii, được ghi chép lại bởi Seneca Trẻ, khiến nhà nghiên cứu núi lửa Haraldur Sigurðsson so sánh chúng với những cái chết tương tự của cừu tại Iceland do khí carbon dioxide núi lửa gây ra và suy đoán rằng trận động đất vào năm 62 có liên quan đến các hoạt động trong lòng núi lửa Vesuvius.[5]

Một trận động đất nhỏ hơn đã diễn ra vào năm 64; sự kiện này đã được Suetonius ghi lại trong cuốn tiểu sử về Nero của ông,[6] và bởi Tacitus trong cuốn Biên Niên Sử bởi vì ​​nó diễn ra đúng dịp Nero lần đầu tiên biểu diễn tại một nhà hát công cộng ở Napoli.[7] Suetonius có chép rằng hoàng đế biểu diễn qua cả cơn động đất cho đến khi ông hát xong, trong khi Tacitus ghi rằng nhà hát sụp đổ ngay sau khi được sơ tán.

Người La Mã đã quen với những cơn động đất nhỏ trong khu vực; nhà văn Pliny Trẻ có viết rằng chúng "không đáng báo động vì chúng thường xuyên xảy ra ở Campania". Các cơn động đất nhỏ đã xảy ra trong khoảng bốn ngày trước khi núi lửa phun trào, trở nên thường xuyên hơn,[4] nhưng không ai để ý hay quan tâm đến lời cảnh báo này.[8]

Bản chất của vụ phun trào[sửa | sửa mã nguồn]

Các bản phục dựng của vụ phun trào và ảnh hưởng chi tiết của nó khác nhau đáng kể tùy vào giả thuyết nhưng có cùng chung một điểm tổng thể. Vụ phun trào kéo dài trong hai ngày. Buổi sáng của ngày đầu tiên được coi là bình thường dựa trên tài liệu duy nhất còn sót lại của nhân chứng duy nhất, Pliny Trẻ, người lúc đó đang ở Misenum, phía bên kia của Vịnh Napoli cách ngọn núi lửa 29 km (18 dặm), điều này đã ngăn ông nhận ra những dấu hiệu ban đầu của vụ phun trào. Ông đã không có bất kỳ cơ hội nào, trong hai ngày tiếp theo, để phỏng vấn với những người đã chứng kiến ​​vụ phun trào từ Pompeii hoặc Herculaneum (trên thực tế ông chưa từng đề cập đến Pompeii trong thư của mình), do vậy ông sẽ không thể nhận ra sớm hơn, những vết rạn nứt nhỏ, các cột tro tàn và khói phát ra trên núi, nếu những thứ như vậy có xảy ra vào sáng sớm.

Khoảng 1 giờ chiều, núi Vesuvius phun trào dữ dội, phun ra một cột cao độ từ đó tro và đá bọt bắt đầu rơi xuống, phủ kín các khu vực lân cận. Cuộc giải cứu và di tản diễn ra trong khoảng thời gian này. Trong đêm hoặc đầu ngày hôm sau, các dòng chảy mạt tro núi lửa bắt đầu tràn xuống. Ánh sáng nhìn thấy trên núi được hiểu là các đám cháy. Những người ở xa tận Misenum cũng phải di tản. Dòng chảy rất nhanh, dày đặc và rất nóng, phá hủy toàn bộ hoặc một phần tất cả những thứ gì cản đường chúng, thiêu hủy hoặc làm nghẹt thở những người dân bị bỏ lại và làm thay đổi cảnh quan, bao gồm cả đường bờ biển. Những đợt phun trào này được đi kèm với những cơn chấn động nhẹ và sóng thần thấp tại Vịnh Naples. Đến tối ngày thứ hai, vụ phun trào kết thúc, chỉ còn lại sương mù trong bầu không khí khiến cho ánh sáng ban ngày trở nên yếu ớt.

Pliny Trẻ có thuật lại về vụ phun trào:

Những ngọn lửa khổng lồ đang thắp sáng nhiều phần của Vesuvius; ánh sáng và độ chói của chúng càng sống động hơn trong bóng tối của màn đêm... bây giờ là ánh sáng ban ngày ở những nơi khác trên thế giới, nhưng ở đó bóng tối tối hơn và dày hơn bất kỳ đêm đen nào.[9] .[9]

Nghiên cứu địa tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Sigurðsson, Cashdollar và Sparks đã thực hiện một nghiên cứu địa tầng chi tiết về các lớp tro, dựa trên các cuộc khai quật và khảo sát, được công bố vào năm 1982. Kết luận của họ là vụ phun trào Vesuvius năm 79 diễn ra theo hai giai đoạn, kiểu Vesuvius và Pelean luân phiên sáu lần. [10]

Đầu tiên, vụ phun trào kiểu Plinia, bao gồm một cột mảnh vụn núi lửa và khí nóng phun lên khoảng 15 km đến 30 km vào tầng bình lưu, kéo dài mười tám đến hai mươi giờ và tạo ra một đống đá và tro tàn di chuyển về phía nam của ngọn núi lửa, lớp tro tích tụ sâu đến 2,8 m tại Pompeii.

Sau đó, trong giai đoạn phun trào Pelean, những đợt dòng chảy mạt sắt và khí nóng lan tỏa trên mặt đất, đến tận Misenum, tập trung ở phía tây và tây bắc. Hai đợt mạt tro núi lửa đã nhấn chìm Pompeii, đốt cháy và làm ngạt bất kỳ sinh vật nào còn sót lại phía sau. Herculaneum và Oplontis hứng chịu đợt mạnh nhất và bị chôn vùi dưới các lớp mạt núi lửa, đá bọt vụn và các mảnh dung nham. Các đợt 4 và 5 được các tác giả tin rằng là đã phá hủy và vùi lấp hoàn toàn Pompeii.[11] Các đợt mạt tro được xác định bởi các kiểu dạng cồn cát và thềm chéo, không được tạo ra bởi các loại bụi kế tiếp.

Vụ phun trào chủ yếu là do dung nham mạch nước (phreatomagmatic), trong đó năng lượng chính hỗ trợ các cột núi lửa nổ bắt nguồn từ hơi thoát ra từ nước biển thấm qua các đứt gãy nằm sâu trong khu vực, tiếp xúc với magma nóng.

Thời gian của các vụ nổ[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một bài báo xuất bản năm 2002, Sigurðsson và Casey đã kết luận rằng một vụ nổ đầu tiên đã tạo ra một đám mây cột tro và đá bọt trút xuống Pompeii ở phía đông nam nhưng không xuất hiện trên Herculaneum, nơi ngược chiều gió.[12] Sau đó, đám mây sụp đổ khi khí núi lửa dày đặc lại và mất khả năng hỗ trợ các thành phần rắn của chúng.

Các tác giả cho rằng vụ mưa tro đầu tiên được hiểu là xảy ra vào sáng sớm, vụ nổ với tiếng động nhỏ không nhìn thấy từ Misenum, khiến Rectina gửi tin nhắn của mình trong chuyến đi vài giờ quanh Vịnh Napoli, sau đó có thể qua được, đưa ra câu trả lời đến nghịch lý về cách người đưa tin có thể xuất hiện một cách kỳ diệu tại biệt thự của Pliny ngay sau một vụ phun trào phía xa ngăn cản ông ta.

Hai Pliny[sửa | sửa mã nguồn]

Mô tả về vụ phun trào chỉ được biết đến từ hai lá thư của Pliny Trẻ, ông mới 17 tuổi vào thời điểm phun trào,[24] cho nhà sử học Tacitus và một lá thư viết vào khoảng 25 năm sau sự kiện.[25][26] Quan sát hoạt động núi lửa từ Misenum bên kia Vịnh Napoli tính từ núi lửa, cách đó khoảng 29 km (18 dặm), Pliny già đã phái một hạm đội cứu hộ và tự mình đi giải cứu một người bạn. Cháu trai của ông từ chối tham gia. Một trong những lá thư liên quan đến những gì ông có thể khám phá từ các nhân chứng và trải nhiệm của chú mình.[27] Trong lá thư thứ hai, Pliny trẻ kể chi tiết những quan sát của chính mình sau khi người chú đi giải cứu.[28]

Pliny Trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Pliny Trẻ nhìn thấy một đám mây cực kỳ dày đặc đang nổi lên nhanh chóng trên ngọn núi:[10]

hình dáng mà tôi không thể cung cấp cho bạn một mô tả chính xác hơn bằng cách so sánh nó với một cây thông, vì nó bắn lên cực cao dưới dạng một thân cây rất lớn, rồi tự xòe ra ở đỉnh như cành cây. [...] đôi khi nó sáng lên rồi đôi khi nó tối đi và lốm đốm, tùy theo mức độ thấm của đá và tro.

Những sự kiện này và một yêu cầu của người đưa tin về một cuộc di tản bằng đường biển đã thúc đẩy Pliny già ra lệnh cho các hoạt động cứu hộ mà ông đi thuyền để tham gia. Cháu trai của Pliny già tiếp tục một cuộc sống bình thường, học bài và tắm rửa, nhưng đêm đó, một cơn chấn động đã đánh thức ông và mẹ ông, khiến họ phải chạy ra sân sau. Một cơn chấn động khác gần bình minh khiến dân chúng phải rời khỏi ngôi làng. Sau khi vẫn còn một cơn chấn động lần ba "biển dường như tự cuốn mình lại và bị đẩy ra khỏi bờ", đây là bằng chứng cho một cơn sóng thần. Tuy nhiên, không có bằng chứng về thiệt hại trên diện rộng.

Ánh sáng buổi sớm bị che khuất bởi một đám mây đen bên trong có các tia sáng, thứ mà Pliny ví như tia sét, nhưng rộng hơn. Đám mây che khuất Point Misenum gần tầm tay và đảo Capraia (Capri) bên kia vịnh. Lo sợ cho sự sống còn của mình, dân chúng bắt đầu gọi nhau và di rời khỏi bờ biển dọc theo con đường. Mẹ của Pliny yêu cầu ông từ bỏ bà và cứu lấy mạng sống của chính mình, vì bà quá đỗi già yếu. Pliny không bỏ mẹ ông lại mà cố gắng dắt bà đi nhanh nhất có thể. Một cơn mưa tro rơi. Pliny thấy cần phải liên tục rũ tro để tránh bị chôn vùi. Sau đó cùng ngày, tro bụi ngừng rơi và mặt trời chiếu rọi một ánh sáng yếu ớt qua đám mây, khuyến khích Pliny và mẹ ông trở về nhà và chờ đợi tin tức của Pliny già. Bức thư so sánh đống tro như một lớp tuyết. Rõ ràng là thiệt hại do động đất và sóng thần tại địa điểm này không quá nghiêm trọng do những ngôi nhà vẫn có thế ở được.

Pliny Già[sửa | sửa mã nguồn]

Chú của Pliny, Pliny Già, chỉ huy hạm đội La Mã tại Misenum, và trong lúc đó đã quyết định điều tra hiện tượng này cận cảnh bằng một chiếc tàu nhẹ. Khi con tàu chuẩn bị rời khỏi khu vực, ông nhận được thong điệp của người bạn Rectina (vợ của Bassus) sống ở bờ biển gần chân núi lửa, giải thích rằng nhóm của cô chỉ có thể thoát bằng đường biển và yêu cầu viện trợ.[29] Pliny đã ra lệnh cho các tàu thuyền đi hỗ trợ di tản bờ biển ngay lập tức. Ông tiếp tục trên con thuyền nhẹ của mình để giải cứu nhóm của Rectina.[29]

Ông băng qua vịnh nhưng ở vùng nước nông phía bên kia, gặp phải những cơn mưa tro dày đặc, rơi đá bọt và nhiều mảnh đá. Khi người lái thuyền khuyên rằng họ nên quay lại, ông tuyên bố "Vận may ủng hộ người dũng cảm" và ra lệnh cho người lái thuyền thẳng tiến tới Stabiae (cách Pompeii khoảng 4,5 km hoặc 2,8 dặm), nơi Pomponiaus ở.[29] Pomponiaus đã chất tài sản lên thuyền và chuẩn bị rời đi, nhưng trớ trêu thay cơn gió đưa tàu của Pliny đến đây cũng ngăn không cho bất cứ ai rời đi.[29]

Pliny và nhóm của ông nhìn thấy ngọn lửa phát ra trên ngọn núi, mà Pliny và những người bạn của ông cho rằng là những ngôi làng đang cháy. Sau khi ở lại qua đêm, cả nhóm buộc phải ra ngoài do đống tro có thể sẽ chặn hết các lối ra.[29] Họ đánh thức Pliny, người đang nằm nghỉ và ngáy lớn. Họ đồng ý di chuyển ra cánh đồng với những chiếc gối buộc vào đầu để bảo vệ họ khỏi các mảnh vụn rơi. Họ ra đến bãi biển nhưng gió vẫn không đổi chiều. Pliny ngồi xuống chỗ cánh buồm đã được trải sẵn cho ông và không thể gượng dậy ngay cả với sự hỗ trợ từ bạn bè của ông, họ đành rời đi và cuối cùng trốn thoát bằng đường bộ.[30] Rất có thể, ông đã suy sụp và chết, đó là lời giải thích phổ biến nhất về lý do tại sao bạn bè của ông lại bỏ rơi ông lại, mặc dù Suetonius đưa ra một lời giải thích khác là Pliny đã bảo một nô lệ kết liễu cuộc đời của ông để tránh khỏi cái đau của lửa. Làm thế nào mà người nô lệ trốn thoát sau đấy để kể lại câu chuyện vẫn còn là một bí ẩn. Không có đề cập đến một nô lệ như vậy trong các lá thư của cháu trai ông.

Trong lá thư đầu tiên gửi cho Tacitus, cháu trai của Pliny Già cho rằng cái chết của ông là do phản ứng của lá phổi yếu của ông với một đám mây khí độc, lưu huỳnh bao trùm cả nhóm.[29] Tuy nhiên, Stabiae cách lỗ hơi núi lửa tận 16 km (gần nơi hiện nay là thị trấn Castellammare di Stabia) và những người bạn đồng hành của ông dường như không bị ảnh hưởng bởi khói, và vì vậy nhiều khả năng Pliny đã chết vì một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như đột quỵ hoặc đau tim.[31] Một cơn hen cũng không nằm ngoài câu hỏi. Thi thể của ông được tìm thấy không có vết thương vào ngày hôm sau, sau khi đám khói tan đi.

Thương vong[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với Pliny Già, thương vong đáng chú ý duy nhất khác của vụ phun trào được biết đến với tên là công chúa Do Thái Drusilla và con trai bà là Agrippa, đứa con sinh ra trong cuộc hôn nhân của bà với công tố viên Antonius Felix.[32] Người ta cũng nói rằng nhà thơ Caesius Bassus đã chết trong vụ phun trào.[33]

Đến năm 2003, khoảng 1.044 khuôn cơ thể được tạo ra từ vết in hằn của các thi thể bị chôn dưới các mỏ tro đã được thu hồi bên trong và xung quanh Pompeii, với xương cốt rải rác của 100 người khác.[34] Phần còn lại của khoảng 332 thi thể đã được tìm thấy tại Herculaneum (300 trong các hầm vòm được phát hiện vào năm 1980).[35] Bao nhiêu phần trăm những con số này là của tổng số người chết hoặc tỷ lệ phần trăm của người chết trong tổng số người có nguy cơ vẫn chưa được biết rõ.

38% trong số 1.044 đã được tìm thấy trong các mỏ tro rơi, phần lớn bên trong các tòa nhà. Những người này được cho là hầu hết thiệt mạng do sập mái, với số lượng nạn nhân nhỏ hơn được tìm thấy bên ngoài các tòa nhà có thể đã chết bởi những phiến đá rơi xuống hoặc bởi những tảng đá lớn hơn bị núi lửa bắn ra. Điều này khác với kinh nghiệm hiện đại, vì trong hơn 400 năm qua, chỉ có khoảng 4% nạn nhân thiệt mạng do tro bụi rơi xuống trong các vụ phun trào nổ. 62% còn lại được tìm thấy tại Pompeii nằm trong các đá mạt tro dung nham cứng[34] và do đó có lẽ đã bị giết bởi chúng. Ban đầu người ta tin rằng do tình trạng của các thi thể được tìm thấy tại Pompeii và đường viền quần áo trên cơ thể, họ không chắc rằng nhiệt độ cao là một nguyên nhân quan trọng. Nhưng vào năm 2010, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong đợt mạt tro thứ tư - lần mạt tro đầu tiên tới được Pompeii - nhiệt độ đạt tới 300 °C (572 °F). Nhà nghiên cứu núi lửa Giuseppe Mastrolorenzo, người đứng đầu nghiên cứu, lưu ý: "(Nó) đủ để giết hàng trăm người trong một tích tắc của giây". Về việc tại sao các cơ thể bị khựng lại giữa hành động, "Các tư thế méo mó không phải là tác động của một cơn đau dài, mà là do co thắt tử thi, hệ quả của các cú sốc nhiệt lên xác chết."[36]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Andrew Wallace-Hadrill (ngày 15 tháng 10 năm 2010). “Pompeii: Portents of Disaster”. BBC History. Truy cập ngày 4 tháng 2 năm 2011.
  2. ^ a b “Science: Man of Pompeii”. Time. ngày 15 tháng 10 năm 1956. Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 8 năm 2012. Truy cập ngày 4 tháng 2 năm 2011.
  3. ^ Martini, Kirk (tháng 9 năm 1998). “Chapter 2: Identifying Potential Damage Events”. Patterns of Reconstruction at Pompeii. Pompeii Forum Project, Institute for Advanced Technology in the Humanities (IATH), University of Virginia. Đã bỏ qua tham số không rõ |chapterurl= (trợ giúp)
  4. ^ a b Jones, Rick (ngày 28 tháng 9 năm 2007). “Visiting Pompeii – AD 79 – Vesuvius explodes”. Current Archeology. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 20 tháng 6 năm 2017.
  5. ^ Sigurðsson 2002, tr. 35 on Seneca the Younger, Natural Questions, 6.1, 6.27.
  6. ^ Suetonius, C. Tranquillus (1914) [121]. “20”. The Life of Nero. The Lives of the Caesars. Loeb Classical Library, William P. Thayer.
  7. ^ Tacitus, Publius Cornelius (1864–1877) [117]. “Book 15.22”. The Annals. Modern Library, The Internet Sacred Text Archive.
  8. ^ The dates of the earthquakes and of the eruption are contingent on a final determination of the time of year, but there is no reason to change the relative sequence.
  9. ^ “Pliny the Younger, Epistulae VI.16 & VI.20”. Ancient Literature. Truy cập ngày 7 tháng 7 năm 2012.
  10. ^ Pliny the Younger (1909). Eliot, Charles W. (biên tập). “Letters LXV. To Tacitus”. The Harvard Classics. IX Part 4. New York: Bartleby. Chú thích journal cần |journal= (trợ giúp)