Vasily Ivanovich Chapayev

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Vasily Chapayev
Vasily Chapayev 001.jpg
Sinh(1887-01-09)9 tháng 1, 1887
Budayka, bây giờ là một phần của CheboksaryCộng hòa Chuvash
Mất5 tháng 9, 1919(1919-09-05) (32 tuổi)
Tỉnh Tây Kazakhstan
Dân tộcErzya, Chuvash, Russian
Nổi tiếng vìChỉ huy Hông quân trong Nội chiến Nga
Cha mẹIvan Stepanovich Chapaev, Yekaterina Semyonovna Chapaeva
Giải thưởngHuân chương Thánh George (3)
Nơi Сhapayev được sinh ra

Vasily Ivanovich Chapayev hay Chapaev (Tiếng Nga: Васи́лий Ива́нович Чапа́ев; Sinh ngày 9 tháng 2, năm 1887 (Lịch cũ: 28 tháng 1) – mất ngày 5 tháng 9 năm 1919) là một quân nhân Nga và chỉ huy Hồng quân Liên Xô trong thời kỳ Nội chiến Nga.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chapaev được sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở làng Budayka, bây giờ là một phần của Cheboksary. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông là một hạ sĩ quan và được trao thưởng huân chương Thánh George 3 lần. Tháng 9 năm 1917, ông tham gia Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga (Bolsheviks). Tháng 12, ông được chọn làm chỉ huy trung đoàn bộ binh 138 bởi sự tín nhiệm của các người lính.Sau đó ông làm chỉ huy sư đoàn  Nikolaev số 2 và Sư đoàn súng trường số 25.

Vào ngày 5 tháng 9,1919, các bộ chỉ huy sư đoàn nằm gần Lbishchensk (bây giờ mang tên Chapayev như một sự tôn vinh) bị quân Bạch Vệ phục kích. Theo các nguồn thông tin chính thức, Chapayev đã cố gắng trốn thoát bằng cách bơi qua Sông Ural, nhưng đã hy sinh."năm 1919, người lính bị thương Chapayev đã bị bắn và chết đuối trên sông Ural"[1] Thi thể của ông không bao giờ được tìm thấy, và thị trấn nơi ông sinh ra bây giờ đã được đổi thành Chapayev,  một bảo tàng về ông cũng được xây dựng năm 1927.

Sau khi Liên Xô được thành lập, Chapayev đã trở thành anh hùng bất tử trong thời Nội chiến thông qua một cuốn sách phổ biến của Dmitri Furmanov và một bộ phim làm năm 1934. Nam diễn viên và ca sĩ người Đức Ernst Busch cũng đã ghi ca khúc Tschapajews Tod, nói về cái chết của Chapaev ở Ural. Trong nhiều năm sau đó, Chapayev đã trở thành một nhân vật thường xuất hiện trong cách nói đùa kiểu Nga. Gần đây hơn, ông trở thành nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết Chapayev and Void của nhà văn hiện đại Nga Viktor Pelevin.

Đời sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Chapaev trong văn hóa Nga[sửa | sửa mã nguồn]

Chapayev trên một con tem năm 1948 của Liên Xô

Năm 1923, nhà văn Nga, Dmitriy Furmano, người từng là chính ủy trong sư đoàn của Chapayev đã viết một cuốn tiểu thuyết phổ biến dưới cái tên Chapaev. Sau đó, nó được chuyển thể thành bộ phim Chapayev bởi anh em Vasilyev. Bộ phim rất thành công ở Liên bang Xô-viết.

Chapayev là nhân vật thường xuất hiện trong Nói đùa kiểu Nga

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Valeria Korchagina (ngày 2 tháng 3 năm 2001). “Following in Chapayev's Footsteps”. The Moscow Times (2154). Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 2 năm 2014. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]