Viktor Ivanovich Belenko

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Viktor Ivanovich Belenko (Виктор Иванович Беленко) (sinh ngày 15 tháng 2 năm 1947) là một kỹ sư hàng khônggiảng viên Mỹ gốc Nga. Belenko từng là một phi công thuộc Trung đoàn Máy bay chiến đấu số 513, Không quân Tập đoàn quân số 11, Các lực lượng Phòng không Liên Xô đóng tại Chuguyevka, Primorsky Krai. Tên ông trở nên nổi tiếng trên thế giới ngày 6 tháng 9 năm 1976, khi ông đào tẩu thành công sang phương Tây, với chiếc máy bay phản lực chiến đấu Mikoyan-Gurevich MiG-25 "Foxbat" tới Hakodate, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia phương Tây có thể nghiên cứu gần chiếc máy bay này, và nó hé lộ nhiều bí mật cũng như bất ngờ.

Belenko được trao quy chế tị nạn bởi Tổng thống Hoa Kỳ khi ấy là Gerald Ford, và một quỹ đã được lập ra cho ông, trao cho ông một cuộc sống rất dễ chịu trong những năm sau đó. Hoa Kỳ đã phỏng vấn và thẩm vấn ông trong năm tháng sau vụ đào tẩu, và sử dụng ông như một chuyên gia tư vấn trong nhiều năm sau.

Chiếc MiG được dỡ ra, xem xét và trả lại cho Liên bang Xô viết trong ba mươi thùng. Belenko đã mang theo cuốn sách hướng dẫn sử dụng cho phi công MiG-25 "Foxbat", hy vọng giúp các phi công Mỹ trong việc đánh giá và thử nghiệm máy bay. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép Hoa Kỳ xem xét chiếc máy bay và thực hiện các thí nghiệm trên mặt đất với radar và động cơ.[cần dẫn nguồn]

Belenko không phải là phi công duy nhất đã đào tẩu khỏi Liên Xô theo cách này, ông cũng không phải là người đầu tiên đào tẩu khỏi một quốc gia thuộc Khối Đông Âu. Tháng 3 và tháng 5 năm 1953, hai phi công Ba Lan đã lái những chiếc MiG-15 sang Đan Mạch. Sau này, vào năm 1953, phi công Bắc Triều Tiên No Kum Sok đã lái chiếc MiG-15 của mình tới một căn cứ không quân Mỹ tại Hàn Quốc; chiếc MiG này hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia của Không quân Mỹ gần Dayton, Ohio. Năm 1985 và 1987, các máy bay trực thăng thuộc sở hữu của Liên Xô trong các chiến dịch tại Afghanistan cũng đã đào tẩu sang Pakistan. Đại uý Alexander Zuyev đã lái chiếc MiG-29 tới Trabzon, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20 tháng 5 năm 1989.

Năm 1980, Nghị viện Hoa Kỳ thông qua S. 2961, cho phép cấp quyền công dân cho Belenko. Nó được Tổng thống Jimmy Carter ký thành luật ngày 14 tháng 10 năm 1980, như Luật Cá nhân 96-62.[1]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 96th Cong. S.2961, A bill for the relief of Viktor Ivanovich Belenko, Bill Summary and Status

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]