Bước tới nội dung

Waterzooi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Waterzooi
Waterzooi cá trang trí với các loại rau
LoạiMón hầm
Xuất xứ Bỉ
Vùng hoặc bangFlanders
Thành phần chính hoặc , nước dùng rau, lòng đỏ trứng, kem sữa
Waterzooi tôm hùm

Waterzooi là một món hầm từ Bỉ và có nguồn gốc ở Flanders. Nửa sau của tên bắt nguồn từ tiếng Hà Lan "sode", "zo(o)de" và "soot",đề cập đến những hành động luộc hoặc các nguyên liệu bị luộc.[1] Đôi khi người ta gọi nó là Gentse Waterzooi mà đề cập đến thị trấn Ghent của Bỉ nơi mà nó bắt nguồn. Món ăn ban đầu là thường làm từ , nước mặn hoặc nước ngọt (gọi là Viszooitje), mặc dù ngày nay waterzooi  (Kippenwaterzooi) phổ biến hơn. Giả thuyết được chấp nhận là các con sông xung quanh Ghent đã trở nên quá ô nhiễm và cá ở đó biến mất.[2] Người ta nói rằng nó là món ăn yêu thích của Karl V của Thánh chế La Mã, người sinh ra ở Ghent.

Các loại[sửa | sửa mã nguồn]

Tất cả các phiên bản đều dựa trên một loại súp từ lòng đỏ trứng, kem sữa và nước dùng rau. Món hầm này bao gồm cá hoặc gà, cà rốt, hành tây, cần tây, tỏi tây, khoai tây và các loại rau thơm như mùi tây, cỏ xạ hương, nguyệt quếxô thơm.[3]

[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu, cá tuyết sông đã được sử dụng nhưng loài cá này đã hoàn toàn biến mất khỏi các con sông cho đến khi gần đây nó trở lại do cho những nỗ lực bảo tồn.[4] Ngày Nay, cá loại cá như lươn, cá chó, cá chépcá vược được sử dụng, mặc dù các cá khác như cá tuyết, hay cá bơn có thể được sử dụng. Món Gentse Waterzooi van Tarbot bao gồm cá scophthalmus maximus.

Thịt[sửa | sửa mã nguồn]

Thịt gà là một sự thay thế phổ biến cho cá trong công thức này, mặc dù các nguyên liệu còn lại vẫn như cũ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ van Dale Etymologisch Woordenboek, p.965, dr.
  2. ^ “Gentse Waterzooi » Gentblogt”. gentblogt.be.
  3. ^ “Le Waterzooi Gantois (cuisine de Gand)”. La Bonne Cuisine. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 10 năm 2020. Truy cập ngày 11 tháng 3 năm 2013.
  4. ^ “Na meer dan 40 jaar opnieuw kwabaal in Grote Nete”. Het Laatste Nieuws. ngày 29 tháng 6 năm 2010. Truy cập ngày 11 tháng 3 năm 2013.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu liên quan tới Waterzooi tại Wikimedia Commons