Wikipedia:Ứng cử viên chủ đề chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Chủ đề Bạn có biết
Chủ đề chọn lọc Tiêu chuẩn Đề cử Đề nghị rút sao Thảo luận

 

Quy trình đề cử
 1. Hãy xem các tiêu chuẩn của một chủ đề chọn lọc và phải chắc chắn rằng chủ đề mà bạn định đề cử thỏa mãn tất cả các tiêu chuẩn đó trước khi đề cử.
 2. Đặt {{UCVCDCL}} (viết tắt của "Ứng cử viên chọn lọc") vào đầu trang thảo luận của chủ đề được đề cử.
 3. Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn", bạn sẽ được dẫn tới trang đề cử cho chủ đề và nhận được hướng dẫn tiếp theo:
  • Bên dưới dòng === {{thế:SUBPAGENAME}} ===, hãy viết rõ lý do đề cử chủ đề và ký tên bằng dấu ~~~~. Nếu chủ đề đã từng được đề cử trước đó, hãy lưu lại bằng cách chuyển tất cả nội dung tới trang "Wikipedia:Ứng cử viên chủ đề chọn lọc/"tên chủ đề được đề cử"/1". Tiếp theo, bạn tạo một liên kết trong tại trang đề cử tới phần lưu trữ.
  • Chép lại dòng:{{/tên chủ đề được đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán vào đầu danh sách các ứng cử viên. "tên chủ đề được đề cử" chính là tên của chủ đề bạn muốn đề cử.
Quy trình nhận xét
Các hình thức nhận xét
Ý nghĩa
 Đồng ý {{OK}} Đồng ý chọn lọc
 Chưa đồng ý {{OK?}} Bài viết còn vấn đề
Symbol note.svg Ý kiến {{YK}} Bình luận, ý kiến
Xin hãy đọc chủ đề được đề cử một cách kỹ lưỡng và so sánh với các tiêu chuẩn cần có trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối một đề cử.
 • Tất cả phiếu biểu quyết và quy tắc khi biểu quyết phải theo quy định Wikipedia:Quy chế biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt.
  • Phải mở tài khoản ít nhất 30 ngày và ít nhất 200 sửa đổi trước khi biểu quyết bắt đầu mới được tham gia biểu quyết. Nếu không đủ điều kiện, bạn chỉ được phép ý kiến.
 • Để trả lời cho một đề cử, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề chủ đề (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề cử này).
 • Nếu bạn nhận thấy chủ đề đủ điều kiện chọn lọc, hãy viết ủng hộ đề cử bằng cách viết  #{{OK}} '''Đồng ý''' cùng với lý do của bạn. Nếu bạn là người đóng góp nhiều vào chủ đề, hãy nói rõ điều đó.
 • Nếu bạn thấy chủ đề vẫn còn những vấn đề cần giải quyết để đạt đủ tiêu chuẩn chọn lọc, hãy viết  #{{OK?}} '''Chưa đồng ý''' cùng các điểm mà theo bạn chủ đề vẫn còn chưa đạt được. Bạn cần nêu rõ các điểm này để người viết có thể chỉnh sửa. Bạn cũng nên quay lại trang đề cử để xem chủ đề đã được thỏa mãn các đề nghị của bạn chưa, nếu chủ đề đã được cải thiện, bạn có thể chuyển nhận xét của mình thành *{{OK}} hoặc *{{YK}} và dùng mã <del>...</del> để xóa đi nhận xét cũ.
 • Nếu bạn chỉ muốn nêu một nhận xét, có thể sử dụng *{{YK}}.
Kết luận
 • Một chủ đề để được chọn lọc thì cần thỏa mãn 2 điều kiện, có ít nhất 3 ý kiến “Đồng ý” và giải quyết hết những điểm “Chưa đồng ý” (hoặc đạt được đồng thuận với người đưa điểm chưa đồng ý rằng những điểm đó chưa thể hoặc không cần thiết phải giải quyết). Những ứng cử viên vẫn còn điểm “Chưa đồng ý” mà sau 30 ngày tình trạng chưa được giải quyết (bằng cải thiện chủ đề hoặc đạt đồng thuận) thì loại khỏi danh sách ứng cử (ứng cử thất bại). Những chủ đề đã có đủ 3 ý kiến đồng ý cũng cần có thời gian ứng cử ít nhất 2 tuần (đủ để các thành viên xem xét và cho ý kiến nếu cần) mới được gắn sao chọn lọc. Các “Ý kiến” không có giá trị trong việc kết luận.
 • Phải mở tài khoản ít nhất 30 ngày và ít nhất 200 sửa đổi trước khi biểu quyết bắt đầu mới được mới được kết luận biểu quyết.
 • Nếu các thành viên đồng thuận cho ứng cử viên trở thành chủ đề chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Thêm bản mẫu {{Sao chủ đề chọn lọc}} vào chủ đề.
 2. Xóa bản mẫu {{UCVCDCL}} và thêm {{Chọn lọc 2}} vào trang thảo luận của chủ đề.
 3. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 4. Rút tên chủ đề khỏi danh sách đề cử và thêm vào Đề cử thành công.
 5. Cập nhật thông tin tại Wikipedia:Chủ đề chọn lọc.
 6. Sửa nhãn "chọn lọc" trước tên bài viết Wikipedia tiếng Việt trên khoản mục Wikidata của bài, bằng cách đó biểu tượng chọn lọc sẽ được tự động thêm vào thanh ngôn ngữ của tất cả phiên bản ngôn ngữ khác.
 • Nếu các thành viên thấy chủ đề chưa đủ điều kiện chọn lọc, xin tiếp tục thực hiện các sửa đổi:
 1. Xóa bản mẫu {{UCVCDCL}} và thêm bản mẫu {{UCVCDCLTB}} vào trang thảo luận của chủ đề.
 2. Đóng trang thảo luận đề cử bằng mã {{biểu quyết|KQ=Đề cử không thành công|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 3. Rút tên chủ đề khỏi danh sách đề cử và thêm vào danh sách Đề cử không thành công.

Đề cử hiện hành[sửa mã nguồn]

Chủ đề:Bóng đá[sửa mã nguồn]

Bóng đá - môn thể thao vua luôn là tâm điểm của sự chú ý từ đông đảo người hâm mộ quan tâm đến trái bóng tròn trên khắp thế giới, mà Việt Nam chúng ta cũng không phải ngoại lệ, nhất là sau kì tích Thường Châu lẫy lừng mà đội U-23 Việt Nam lập được cách đây 2 năm. Trên trang wikipedia tiếng Việt, bóng đá đã và đang là một trong những mảng đề tài nhiều bài viết nhất, với bề dày bài viết khó có thể đo đếm hết được cũng như có lịch sử xây dựng lâu dài kể từ thời wiki sơ khai. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, số lượng bài chất lượng cao về bóng đá tụt dốc chóng mặt và gần như dậm chân tại chỗ (12 bài viết chọn lọc, 10 bài viết tốt, 10 danh sách chọn lọc), nếu so những mảng đề tài chất lượng cao như Lịch sử hay Âm nhạc thì có thể thấy rõ sự chênh lệch vô cùng lớn. Do đó bên cạnh việc phát triển những bài viết liên quan đến bóng đá, thì việc xây dựng trang chủ đề này cũng quan trọng không kém, nhằm giúp cho độc giả quan tâm đến các đề tài này có thể tiếp cận và hiểu cách hoạt động của những bài viết bóng đá trên wikipedia tiếng Việt, để từ đó tạo động lực nhằm xây dựng mảng chủ đề này. Chính vì vậy tôi đã đầu tư không ít thời gian để chỉnh trang bố cục cũng như phần trình bày của trang chủ đề này sao cho nó đẹp và hoàn thiện nhất có thể, dựa trên trang chủ đề bên wiki tiếng Anh và có tham khảo cả hai trang chủ đề chọn lọc Điện ảnh và Âm nhạc. Rất mong nhận được những góp ý tích cực từ cộng đồng!

Hãy viết mã {{OK}} ở mục "Đồng ý" và ghi nhận xét bên cạnh nếu ủng hộ trang chủ đề bóng đá thành chủ đề chọn lọc
Hãy viết mã {{OK?}} ở mục "Phản đối" và ghi nhận xét bên cạnh nếu thấy trang chủ đề bóng đá vẫn còn vấn đề
Hãy viết mã {{YK}} và ghi nhận xét bên cạnh ở mục "Ý kiến" nếu muốn viết những bình luận/nhận xét khác.

 Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 16:17, ngày 9 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Đồng ý[sửa mã nguồn]

 1.  Đồng ý màu sắc thấy buồn ngủ quá, mà kệ, chủ yếu là có danh sách các bài chất lượng khá nhiều[ Lãnh chúa Wikipedia tiếng Việt ] thảo luận 12:06, ngày 14 tháng 2 năm 2020 (UTC)
 2.  Đồng ý Đồng ý với tư cách đề cử.  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 12:48, ngày 14 tháng 2 năm 2020 (UTC)
 3.  Đồng ý Sau nhiều lần bạn Mintu chỉnh sửa theo yêu cầu của mình, chủ đề đã đáp ứng đủ các yêu cầu để trở thành chủ đề chọn lọc. eiπ+1=0 11:05, ngày 19 tháng 2 năm 2020 (UTC)
 4.  Đồng ý Chất lượng các bài viết khá tốt, số lượng bài viết trong chủ đề lớn nhưng còn thiếu một số bài viết tốt về sân vận động, các bài về lịch sử bóng đá còn sơ khai và những thứ liên quan khác. Hy vọng sẽ được bổ sung, phát triển thêm nữa trong tương lai. —Trongnhan (Thảo luận) 15:14, ngày 21 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Phản đối[sửa mã nguồn]

Ý kiến[sửa mã nguồn]

 1. Symbol note.svg Ý kiến Cần sắp xếp lại một chút về bố cục, cột bên trái thì rộng quá, cột bên phải thì ngắn quá. Nếu được, bạn có thể chèn thêm mục Tin tức ngay dưới BCB và điều chỉnh độ rộng các cột, nếu không thì đưa hai mục DSCL và NVCL sang bên phải ở trên BCB, HACL xuống bên dưới BVCL ở bên trái rồi chia độ rộng cho đều lại. eiπ+1=0 23:21, ngày 11 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Có  Q.Khải Mình đã sửa rồi nhé!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 23:10, ngày 12 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Mintu Martin Mình nghĩ cần thêm liên kết đến trang thảo luận Chủ đề vào trong tab ở trên đầu. eiπ+1=0 01:02, ngày 13 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Q.Khải Cái tab ở trên đầu đó là mình copy ở bên en chứ không phải tự chế ra, nên cũng không biết cách mở thêm một ô nữa. Hơn nữa mình thấy ở nếu đọc bài ở bản laptop thì đã thấy sẵn cái liên kết thảo luận chủ đề ở phía trên tiêu đề trang rồi, nên có lẽ bổ sung thêm ở phía dưới có lẽ là không cần thiết. Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 11:12, ngày 14 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Mintu Martin Bạn chia hai cột bằng nhau nữa là được. eiπ+1=0 11:48, ngày 14 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Q.Khải Cái chia hai cột này cũng là mình chia giống bên en, mình thấy nó khá ổn mà. Nếu để hai cột rộng bằng nhau thì có khi cột bên trái sẽ bị kéo dài và lệch so với cột phải.  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 11:59, ngày 14 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Mintu Martin Bạn nên sắp xếp lại mấy bài BCB, sao cho dung độ dài của mỗi bản lưu ngang ngang nhau chứ dung lượng mà chênh lệch quá thì có lúc cột bên phải sẽ dài quá, có lúc thì ngắn quá. Ví dụ như hai bản lưu 1317 thì chỉ có 1.100 byte nhưng 218 thì tới 1.600 byte còn (chênh lệch gần gấp rưỡi). eiπ+1=0 01:46, ngày 15 tháng 2 năm 2020 (UTC)
Có  Q.Khải Mình đã chuyển 1 ý từ các bản lưu 2 và lưu 18 sang lưu 21 rồi. Nói chung mấy cái bản tin này khó mà cân bằng được vì dù có cùng 5-6 ý như nhau nhưng dung lượng bản tin còn phụ thuộc vào các ý đó dài hay ngắn nữa. Tầm mỗi bản tin có dung lượng rơi vào khoảng 1k1 --> 1k4 là ổn rồi!  Definitely Maybe  Nhắn cho tôi 10:21, ngày 19 tháng 2 năm 2020 (UTC)

Đề cử đã qua[sửa mã nguồn]