Wikipedia:Đề nghị rút sao cổng thông tin chọn lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Làm sạch trang này
Làm sạch trang này
Nội dung chọn lọc Nội dung tốt Nội dung mới
Bài viết Hình ảnh Danh sách Chủ điểm Cổng thông tin Bài viết Chủ điểm Bạn có biết
Cổng thông tin
chọn lọc
Tiêu chuẩn Đề cử Rút sao Thảo luận
Quy trình đề nghị
 1. Việc rút sao cũng như phong sao chọn lọc là những hoạt động bình thường và phải được tiến hành song song. Không có gì đổi thay nhanh hơn quá khứ vốn không hề thay đổi, việc dỡ sao chọn lọc thể hiện sự tái nhìn nhận lại những giá trị quá khứ theo những yêu cầu và tiêu chuẩn mới. Hãy xem Wikipedia:Tiêu chuẩn cổng thông tin chọn lọc và phải chắc chắn rằng cổng thông tin mà bạn định đề nghị rút sao không còn thỏa mãn các tiêu chuẩn đó.
 2. Đặt {{Ứng cử viên cổng thông tin chọn lọc mất sao}} (viết tắt của "ứng cử viên mất sao") vào trang thảo luận của cổng thông tin đề nghị.
 3. Từ đó, nhấn vào liên kết "một lời nhận xét từ bạn".
 4. Nhấn vào "Viết trang này" và đặt ===[[tên bài đề cử]]=== vào đầu danh sách.
 5. Dưới tựa đề này, hãy viết rõ lý do bạn đề nghị cổng thông tin này và ký tên bằng dấu ~~~~.
 6. Chép lại dòng:{{/tên cổng thông tin đề cử}}, sau đó sửa trang này (trang bạn đang đọc) và dán tiêu bản vào đầu danh sách các ứng viên ("tên cổng thông tin đề cử" chính là tên của cổng thông tin bạn muốn đề nghị rút sao).
Quy trình nhận xét

Xin hãy đọc cổng thông tin được đề nghị một cách kỹ lưỡng trước khi quyết định ủng hộ hoặc phản đối.

 • Quy định đối với thành viên mở biểu quyết: Mọi thành viên tự xác nhận, đã mở tài khoản ít nhất 30 ngày và ít nhất 200 sửa đổi trước khi biểu quyết bắt đầu.[1]
 • Để trả lời cho một đề nghị, nhấn vào [sửa] phía bên phải tiêu đề cổng thông tin (không phải nút "Sửa" để sửa nguyên cả trang đề nghị này).
 • Nếu bạn ủng hộ đề nghị rút sao, hãy viết *'''Đồng ý''' cùng với lý do của bạn.
 • Nếu bạn không đồng ý với đề nghị, hãy viết *'''Không đồng ý''' hoặc *'''Phản đối''' cùng với lý do của bạn.
 • Mỗi một lời ủng hộ hoặc phản đối phải đưa ra được lý do cụ thể, hợp lý và có thể giải trình được. Nếu bạn không thể làm được điều trên, người quản lý trang Ứng viên sẽ bỏ qua phiếu bầu của bạn.
 • Những thành viên nào ủng hộ đề nghị rút sao luôn được khuyến khích quay lại sau vài ngày để xem yêu cầu của họ đã được hồi đáp chưa. Để rút lại phiếu ủng hộ rút sao, hãy gạch bỏ nó (bằng cách dùng <del>...</del>) chứ đừng xóa bỏ hoàn toàn. Những người đóng góp cần phải để cho thành viên bỏ phiếu tự tay làm việc này. Nếu cảm thấy vấn đề đã được giải quyết ổn thỏa, đừng tự ý gạch đi, mà hãy bày tỏ điều đó.
 • Nếu bạn không thực sự ủng hộ hoặc phản đối đề nghị, mà chỉ muốn nêu ra ý kiến xây dựng cho cổng thông tin, hãy viết *'''Nhận xét''' sau đó là ý kiến của bạn.
 • Quan trọng hơn cả, nếu bạn là người quan tâm tới cổng thông tin, xin hãy nâng cao chất lượng của cổng thông tin để nó lại đạt được các tiêu chuẩn của cổng thông tin chọn lọc. Xin nhớ việc nâng cao chất lượng cổng thông tin luôn được khuyến khích hơn việc tước sao của các bài chọn lọc cũ.
 • Tất cả phiếu biểu quyết và quy tắc khi biểu quyết phải theo quy định Wikipedia:Quy chế biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt.
  • Phải mở tài khoản ít nhất 30 ngày và ít nhất 300 sửa đổi có 50 sửa đổi trong 30 ngày trước khi biểu quyết bắt đầu HOẶC có trên 3000 sửa đổi và 90 ngày mở tài khoản trước khi biểu quyết bắt đầu mới được mở và tham gia biểu quyết. Nếu không đủ điều kiện, bạn chỉ được phép ý kiến.
Kết luận
 1. Một đề nghị rút sao kéo dài tối thiểu là 14 ngày và tối đa là 30 ngày.
 2. Đề nghị thành công khi tổng số phiếu hợp lệ tối thiểu là 3, đồng thời số phiếu đồng thuật rút sao nhiều hơn số phiếu không đồng thuận.
 3. Bất kỳ thành viên nào cũng được phép đóng biểu quyết nhưng phải đưa ra lý do hợp lý, tránh việc đóng biểu quyết không lý do.
 • Nếu các thành viên đồng thuận rằng cổng thông tin không còn đủ tiêu chuẩn để là một cổng thông tin chọn lọc, xin hãy thực hiện tiếp các công đoạn sau:
 1. Đóng trang thảo luận bằng tiêu bản {{biểu quyết|KQ=Đồng ý rút sao|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Xóa tiêu bản {{Sao chọn lọc}} (thường nằm ở phần dưới cùng của mục từ).
 3. Xóa {{UCVMS}} và thay {{Chọn lọc}} bằng {{BVMSCL}} tại trang thảo luận của cổng thông tin. Xin nhớ giữ nguyên tham số về ngày được đưa lên Trang Chính.
 4. Xoá tên bài tại Danh sách cổng thông tin chọn lọc và thêm vào Danh sách cổng thông tin bị rút sao.
 5. Rút tên bài khỏi danh sách đề nghị và thêm vào đề nghị thành công
 • Nếu các thành viên không đồng thuận rằng cổng thông tin không còn đủ tiêu chuẩn để là một cổng thông tin chọn lọc, xin hãy thực hiện tiếp các công đoạn sau:
 1. Đóng trang thảo luận bằng tiêu bản {{biểu quyết|KQ=Đồng ý rút sao|ND=Nội dung trang thảo luận}}
 2. Xóa {{UCVMS}} tại trang thảo luận của cổng thông tin.
 3. Rút tên bài khỏi danh sách đề nghị và thêm vào đề nghị không thành công

Đề nghị hiện hành[sửa | sửa mã nguồn]

Đề nghị đã qua[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Wikipedia:Quy chế biểu quyết trên Wikipedia tiếng Việt, điều 16b.