Wind of Change

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
"Wind of Change"
Đĩa đơn của Scorpions
từ album Crazy World
Phát hành1991
Thu âm1990
Thể loạiPower ballad, hard rock
Sáng tácKlaus Meine
Sản xuấtKeith Olsen
Vị trí bảng xếp hạng
Thứ tự đĩa đơn của Scorpions
"Passion Rules the Game"
(1989)
"Wind of Change"
(1991)
"Send Me an Angel"
(1991)
Bìa khác
CD maxi - Europe
CD maxi - Europe

"Wind of Change" là một bản power ballad năm 1990 được viết bởi Klaus Meine, ca sĩ của ban nhạc Scorpions. Lời bài hát ca tụng những thay đổi chính trị ở Đông Âu tại thời điểm đó – như sự sụp đổ của Bức tường Berlin, tự do gia tăng ở khối cộng sản (điều này đã sớm dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô), và rõ ràng sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh.

Xuất hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Bài hát đã xuất hiện trên album năm 1990 có tên Crazy World, nhưng đã không trở thành một hit khắp thế giới cho đến năm 1991, khi nó lên đỉnh bảng xếp hạng ở Đức và khắp châu Âu, và #4 ở Hoa Kỳ và #2 ở Anh quốc. Sau đó nó xuất hiện trong album trực tiếp năm 1995 Live Bites,trong album năm 2000 của họ Moment of Glory, với Berlin Philharmonic Orchestra, và album unplugged năm 2000 Acoustica.

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Lời nhạc bằng tiếng Anh ca tụng sự thay đổi chính trị diễn ra trong cuối những năm 1980 ở châu Âu. Bài hát, theo ý kiến ​​của đài truyền hình SWR, được cho là "không có ca khúc rock nào khác có thể tả lại tâm trạng của thời kỳ cuối những năm 80, khi với glasnostperestroika của Liên Xô một sự thay đổi lớn về chính trị đã bắt đầu." [1] Trong bài hát người kể chuyện mô tả việc anh ta trong một đêm mùa hè đi dọc theo sông Moskva và lắng nghe "cơn gió của sự thay đổi" thổi tan đi những thù địch cũ. Bài hát cổ võ sự thông cảm Đông-Tây và đánh đúng vào suy tưởng chủ yếu của thời đó. Nó đi kèm theo sự sụp đổ của Bức tường Berlin và trở thành bài hát ca ngợi sự đổi mới ở Liên Xô. Nhà lãnh đạo Michail Gorbatschow của nhà nước và đảng Cộng sản Liên Xô đã tiếp đón ban nhạc Scorpions vì bài hát này vào ngày 14 tháng 12 năm 1991 tại điện Kremlin.

Klaus Meine nói trong một cuộc phỏng vấn rằng giai đoạn từ năm 1988 đến 89 ở Liên Xô được đánh dấu bởi tâm trạng, là cuộc Chiến tranh Lạnh sắp kết thúc, và âm nhạc là những gì kết nối giữa các dân tộc.[1] Những kỷ niệm của thời điểm đó cũng được truyền đạt trong video của bài hát.[2] Bản nhạc được lấy cảm hứng khi Meine tới Moscow để tham gia vào Rock Festival Hòa bình vào ngày 13 tháng 8 năm 1989 tại sân vận động Lenin, nơi Scorpions trình diễn trước khoảng 300.000 người hâm mộ.

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2005 khán giả của mạng truyền hình Đức ZDF đã chọn bài này là bài hát của thế kỷ. Bài hát này thường được chơi trên các chương trình truyền hình để để đại diện cho cảnh sụp đổ của Bức tường Berlin. Ở Đức bài hát này được biết rộng rãi như là một bài hát thống nhất nước Đức, tuy nhiên nó chỉ nổi tiếng hai năm sau.

Ban nhạc cũng thu một bản tiếng Nga của bài hát, dưới tựa đề Ветер Перемен (Veter Peremen).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Zitat aus SWR Online: Die „Scorpions“ — Deutschlands erfolgreichster Rockexport; das Interview war am 14. Mai 2010 in SWR1 Leute (Baden-Württemberg) zu hören.
  2. ^ Wind of Change: Das Musikvideo auf der offiziellen Bandwebsite