Bước tới nội dung

Xử Nữ (chiêm tinh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Biểu tượng Hoàng ĐạoNgười trinh nữ
Khoảng thời gian23 tháng 8 - 22 tháng 9
Chòm saoXử Nữ
Nguyên tốĐất
Phẩm chất Hoàng ĐạoBiến đổi
Chủ tinhSao Thủy
Vượng tinhSao Thủy
Tù tinhSao MộcSao Hải Vương
Hãm tinhSao KimSao Diêm Vương

Xử Nữ - Virgo (), hay còn gọi là Trinh Nữ, Thất Nữ trong cung chiêm tinh chí tuyến của phương Tây (23 tháng 8 - 22 tháng 9) khác với chòm sao thiên văn cũng như cung chiêm tinh thiên văn của người Hindu (16 tháng 9 - 30 tháng 10).[1][2] Xử Nữ là cung chiêm tinh thứ sáu trong 12 cung Hoàng Đạo và nằm giữa độ thứ 150 và 180 của kinh độ thiên thể.

Trong chiêm tinh học và một số thuyết vũ trụ, Xử Nữ thuộc nguyên tố Đất (cùng với Kim NgưuMa Kết). Và là một trong 4 cung Biến đổi (cùng với Song Tử, Nhân MãSong Ngư).

Thần thoại Hy Lạp

[sửa | sửa mã nguồn]
Chòm Sao Xử Nữ tên tiếng anh là virgo

Thần thoại Hy Lạp kể lại rằng: ”Vào thời đại hoàng kim, con người trên Trái Đất chỉ toàn đàn ông, lúc này các nam thần và nữ thần còn sống chung với con người. Mọi chuyện bắt đầu biến đổi khi Zeus - cháu của mẹ đất Gaia lên trị vì đỉnh Olympus, ông xem thường loài người, và bắt đầu cai trị khắc nghiệt kỷ nguyên này. Đồng thời vào lúc này, có một vị thần Titan đứng lên bảo vệ con người tên là Prometheus, ông đánh cắp ngọn lửa của Zeus đem xuống chiếu sáng cho con người. Zeus nổi trận lôi đình đem Prometheus trói xích lên núi Caucasus mỗi ngày sai quạ xuống mổ bụng ăn gan của ông”.

Về phần loài người, Zeus phái Pandora xuống làm vợ em trai Prometheus, vì tò mò Pandora đã mở chiếc hộp cấm, mọi tai ương xấu xa bệnh tật theo đó thoát ra ngoài chỉ còn mỗi hy vọng được giữ lại, ám vào loài người, làm loài người trở nên xấu xa, các vị thần đang sống ở trần gian lúc này liền bay lên trời duy chỉ còn nàng Astraea (con gái thần Themis) nữ thần của sự đồng trinh ngây thơ, trong sáng đức hạnh ở lại dùng cán cân của mẹ mình mà chiến đấu. Về sau mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát của bà, cùng với một trinh nữ tên là Atlanta bay lên trời hóa thành chòm sao Xử Nữ, trở thành biểu trưng của các nữ đồng trinh.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Oxford English Dictionary Lưu trữ 2011-08-11 tại Wayback Machine. Truy cập ngày 23 tháng 8 năm 2011.
  2. ^ “Virgoan - Dictionary definition and pronunciation - Yahoo! Education”. Education.yahoo.com. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 10 năm 2012. Truy cập ngày 15 tháng 8 năm 2012.

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài liên quan

[sửa | sửa mã nguồn]