Bước tới nội dung

Bọ Cạp (chiêm tinh)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Thiên Yết (chiêm tinh))
Bọ Cạp
Biểu tượng Hoàng ĐạoCon bọ cạp
Khoảng thời gian23 tháng 10 - 22 tháng 11
Chòm saoBọ Cạp
Nguyên tốNước
Phẩm chất Hoàng ĐạoKiên định
Chủ tinhDiêm Vương TinhHỏa Tinh
Vượng tinhHỏa Tinh
Tù tinhMặt Trăng

Bọ Cạp - Scorpio (♏︎) (/ˈskɔːrpiən/[1]; tiếng Hy Lạp cổ: Σκορπιός; Skorpiós), hay còn gọi là Thiên Hạt, Hổ Cáp, Thiên Yết, là cung hoàng đạo thứ tám trong vòng tròn Hoàng Đạo, nằm giữa 210° và 240° của kinh độ thiên thể. Biểu tượng của cung này là con bọ cạp. Bọ Cạp thuộc nguyên tố Nước (cùng với Cự GiảiSong Ngư) và là một trong 4 cung Kiên định (cùng với Sư Tử, Kim NgưuBảo Bình).[2]

Chủ tinh của Bọ Cạp là Hỏa tinh (cũ) và Diêm Vương tinh (mới). Đối đỉnh Kim Ngưu trong vòng tròn Hoàng Đạo. Từ khóa: Xúc động, bí mật, cực đoan, quyến rũ, ép buộc,mạnh mẽ, ràng buộc.[3]

Bọ Cạp là cung có thuộc tính Nữ và chi phối cơ quan sinh dục trên cơ thể.[2]

Thần thoại

[sửa | sửa mã nguồn]

Orion là một thợ săn, con trai của thần PoseidonElyadice. Trong một lần qua đảo Crete, anh đã gặp nữ thần Artemis và hai người đã phải lòng nhau. Tuy nhiên, thần Apollo không hài lòng với mối tình này nên đã phái một con bọ cạp khổng lồ để truy đuổi Orion. Trong lúc bơi sang đảo Delos để chạy trốn con bọ cạp, Orion đã bị trúng mũi tên của thần Artemis và qua đời.

Để tưởng nhớ Orion, nữ thần đã đưa anh lên bầu trời trở thành chòm sao Lạp Hộ (Orion). Còn Apollo thì vẫn đuổi cùng giết tận Orion bằng cách đưa con bọ cạp khổng lồ lên bầu trời thành chòm sao Bọ Cạp. Vậy nên mỗi khi chòm sao Bọ Cạp mọc lên thì chòm sao Lạp Hộ lại lặn xuống.

La Mã

Câu chuyện về nguồn gốc của chòm sao Bọ Cạp trong thần thoại La Mã có phần tương đồng với thần thoại Hy Lạp. Bắt nguồn từ cái chết của Orion, một người khổng lồ trẻ tuổi, có tài săn bắn và là con của Neptune, vị thần biển cả. Những câu chuyện về tài nghệ, sức mạnh và nét nam tính của Orion đã trở thành huyền thoại. Còn câu chuyện về cái chết của Orion thì lại có nhiều phiên bản khác nhau. Một trong số đó kể rằng Eos, nữ thần bình mình, đã đem lòng yêu Orion và mang chàng theo bên mình. Diana, nữ thần mặt trăng trở nên ghen tuông, cho rằng Eos nên chọn người yêu trần thế và sai một con bọ cạp đi giết Orion. Một phiên bản khác lại kể rằng Orion đã cố cưỡng bức Diana nên nữ thần đã đưa một con bọ cạp khổng lồ từ dưới đất lên để chích Orion.

Sau cái chết của Orion, Jupiter đã đặt cả Orion lẫn con bọ cạp lên trời cùng những vì tinh tú để trở thành chòm sao. Orion với bộ giáp vàng và thanh kiếm trong tay, là một trong những chòm sao sáng nhất và tráng lệ nhất trên bầu trời đêm mùa đông. Nhưng Orion phải trốn chạy khỏi chòm Bọ Cạp mỗi khi nó vừa mọc lên trên bầu trời.

Thời Ai Cập cổ đại, bọ cạp được coi biểu tượng cho nữ thần Selket, thần che chở cho người chết thường xuất hiện trên tường của những ngôi mộ với đôi cánh mở rộng.

Những nhân vật nổi tiếng có Mặt Trời tại Bọ Cạp

[sửa | sửa mã nguồn]

Các bài viết liên quan

[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Từ điển Oxford. Nhà xuất bản Đại học Oxford.
  2. ^ a b Woolfold, Joanna Martine (11 tháng 6 năm 2008). The Only Astrology Book You'll Ever Need (bằng tiếng Anh). Taylor Trade Publications. ISBN 978-1-58979-418-4.
  3. ^ “Chiêm Tinh Học 101”. www.choichiemtinh.net (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 16 tháng 12 năm 2023.