Yên Tiến

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Yên Tiến
Xã Yên Tiến
Hành chính
Quốc giaViệt Nam
VùngĐồng bằng sông Hồng
TỉnhNam Định
HuyệnÝ Yên
Khác
Mã hành chính13861[1]

Yên Tiến là một xã thuộc huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, Việt Nam.

Địa lý - Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Địa giới hành chính xã phía Đông giáp xã Yên Thắng và xã Yên Đồng; phía Nam giáp xã Yên Khang; phía Tây giáp xã Yên Bằng và xã Yên Hồng; phía Bắc giáp thị trấn Lâm và xã Yên Ninh.

Xã Yên Tiến có dự án quốc lộ 37C nối từ Quốc lộ 37B tại Ý Yên đi qua Cát Đằng - Phố Cháy - Yên Phương vượt sông Đáy tới Gián Khẩu, Me, Nho Quan (Ninh Bình) và kết thúc tại đường Hồ Chí MinhLạc Thủy (Hòa Bình).

Di tích - Danh thắng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Quần thể di tích thờ Vua Đinh ở Nam Định có tới 3 di tích nằm trên địa bàn xã Yên Tiến là đền Cộng Hòa, đình Thượng Đồng và đình Cát Đằng. Đây cũng chính là khu vực đậm đặc các di tích thời Đinh, phản ánh Đinh Bộ Lĩnh đã có chủ trương thu hút nhân tài trên vùng đất này để xây dựng thành thế lực mạnh nhất. Những di tích này không chỉ ghi nhận quá trình đóng góp của nhân dân Nam Định trong sự nghiệp nhà Đinh mà còn có ý nghĩa xác nhận vị trí trọng yếu của vùng đất này: là căn cứ, bàn đạp để tiến hành dẹp 12 sứ quân thống nhất đất nước của vị thủ lĩnh họ Đinh.

Đình Cát Đằng là di tích thờ hai anh em Đinh Đức Đạt và Đinh Đức Thông, những người con quê hương đã có công phù giúp Đinh Bộ Lĩnh dẹp tan sứ quân Phạm Bạch Hổ đã từng chiếm cứ nơi đây. Đình cũng thờ vua Đinh Tiên Hoàng và ông tổ nghề sơn mài là Ngô Đức Dũng. Nơi đây từng là một cơ sở của tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích quốc gia.

Đình Trung Thôn và đình Đồng Văn thờ Trung Mẫn Đại Vương Đinh Đức Nghi – công thần triều Đinh. Đình Đằng Chương thờ tướng Đinh Điền ở căn cứ quân sự của Vua Đinh.

Nhân vật nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]