Lotteria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
1 quán Lotteria tại Nhật

Lotteria (tiếng Hàn: 롯데리아, tiếng Nhật: ロッテリア) là một nhãn hiệu thức ăn nhanh xuất phát từ Nhật Bản, nay đã có mặt ở nhiều nước Đông Á. Được đặt theo tên của công ty mẹ, Lotte.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1972, nhà hàng Lotteria đầu tiên được mở tại Nhật. Năm 1979, nhà hàng đầu tiên cũng được mở tại Hàn Quốc và giờ đây đã trở thành nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng, nhờ vào trình làng thức ăn nhanh kiểu Hàn như bánh kẹp kimchi, gà lắc.

1 quán Lotteria tại Changnyeong, Hàn Quốc
Trong một quán Lotteria tại Tokyo
1 phần ăn tại Lotteria

Các chi nhánh[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria đã có mặt tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Indonesia, MyanmarViệt Nam theo hình thức nhượng quyền kinh doanh.[1]

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria được xem là bắt chước kiểu McDonald's vì cả hai đều bán những loại bánh kẹp (burger) tương tự nhau, như hamburger, bánh kẹp phó mát, bánh kẹp teriyaki... Tuy nhiên, Lotteria cũng có những món đặc sản như bánh kẹp tôm rất nổi tiếng, được làm đầu tiên vào năm 1977.

Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria Hàn Quốc được giới thiệu như một phiên bản kiểu Hàn của một nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Tây phương, với một số đặc trưng riêng. Nó gồm những món thức ăn nhanh điển hình như bánh kẹp, gà chiên, cánh gà chiên, đùi gà chiên, cà phê đá, khoai tây đút lò, sữa chua, sa-lát, khoai tây chiên, nhưng còn có teriyaki, mực và còn món tráng miệng lạnh được gọi là pat bing soo.

Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà hàng nhập vào thị trường Việt Nam vào năm 2004.[1] Thực đơn bao gồm bánh mì kẹp thịt (burger) thường xuyên và gà rán, khoai tây chiên. Món tráng miệng có Patbingsu và kem chảy với 5 hương vị.

Tái chế tại Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm 2003, chính phủ Hàn Quốc đã thắt chặt chính sách hạn chế rác thải và yêu cầu một khoản tiền gửi từ 50 đến 100 Won cho tất cả các ly dùng một lần (như ly giấy) bán trong các nhà hàng và sẽ được hoàn lại khi khách trả chúng lại cho nhà hàng để tái chế.[2] Hầu hết thức ăn thức uống trong nhà hàng đều đựng trong các vật dụng bằng thủy tinh và nhựa có thể dùng lại được. Mục đích là giảm 90% những món đồ dùng một lần.

Chính quyền thành phố Seoul yêu cầu bắt buộc phân loại rác thải thực phẩm, vật liệu tái chế, và thùng rác chung được ngăn cách với nhau. Thùng rác được phân loại theo chất liệu như ly giấy, đồ nhựa và ống hút, bao bì cứng, khăn ăn và khay giấy, tất cả đều được cho vào những thùng đựng riêng rẽ. Đá được cho và một loại thùng chứa riêng. Ngoài ra, Lotteria cũng tính lệ phí 50 đến 100 Won vào túi xách như là tiêu chuẩn cho hầu hết các cửa hàng theo kiểu phương Tây và các địa điểm mua sắm khác ở Hàn Quốc.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Fast food invasion looms in Yangon, Myanmar Times, ngày 1 tháng 4 năm 2013
  2. ^ “Kwon, Hyuk-joo. "Survey finds around 25% of paper cups are recycled." Joongang Daily. Seoul, Korea: ngày 3 tháng 10 năm 2005”. Joongangdaily.joins.com. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2010. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]