Lotteria

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
1 quán Lotteria tại Nhật

Lotteria (tiếng Hàn: 롯데리아, tiếng Nhật: ロッテリア) là một nhãn hiệu thức ăn nhanh xuất phát từ Nhật Bản, nay đã có mặt ở nhiều nước Đông Á. Được đặt theo tên của công ty mẹ, Lotte, Lotteria tương tự như nhãn hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng McDonald's.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1972, nhà hàng Lotteria đầu tiên được mở tại Nhật. Năm 1979, nhà hàng đầu tiên cũng được mở tại Hàn Quốc và giờ đây đã trở thành nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng, nhờ vào trình làng thức ăn nhanh kiểu Hàn như bánh kẹp kimchi, gà lắc.

1 quán Lotteria tại Changnyeong, Hàn Quốc

Các chi nhánh[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria đã có mặt tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung QuốcViệt Nam.

Nhật Bản[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria được xem là bắt chước kiểu McDonald's vì cả hai đều bán những loại bánh kẹp (burger) tương tự nhau, như hamburger, bánh kẹp phó mát, bánh kẹp teriyaki... Tuy nhiên, Lotteria cũng có những món đặc sản như bánh kẹp tôm rất nổi tiếng, được làm đầu tiên vào năm 1977.

Hàn Quốc[sửa | sửa mã nguồn]

Lotteria Hàn Quốc được giới thiệu như một phiên bản kiểu Hàn của một nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Tây phương, với một số đặc trưng riêng. Nó gồm những món thức ăn nhanh điển hình như bánh kẹp, gà chiên, cánh gà chiên, đùi gà chiên, cà phê đá, khoai tây đút lò, sữa chua, sa-lát, khoai tây chiên, nhưng còn có teriyaki, mực và còn món tráng miện lạnh được gọi là pat bing soo.

Tái chế[sửa | sửa mã nguồn]

1 món ăn tại Lotteria

Lotteria Hàn Quốc đã trở thành người tiên phong, thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thức ăn nhanh của Hàn Quốc cũng như thúc đẩy người dân tham gia vào chương trình tái chế đồ dùng và những chính sách thân thiện môi trường theo sắc lệnh của chính phủ. Hầu hết đồ ăn thức uống trong nhà hàng đều đựng trong các đồ bằng thủy tinh và nhựa có thể dùng lại được. Những chiếc ly giấy dùng một lần phải đặt cọc 100 won (khoảng 10 xent Mỹ), sẽ được hoàn lại khi họ trả chúng lại cho nhà hàng để tái chế. Khách hàng được khuyến khích mang những túi của họ bằng cách tính từ 50-100 won cho một chiếc túi mới. Mục đích là giảm 90% những món đồ dùng một lần.

Thùng rác được phân loại theo chất liệu như ly giấy, đồ nhựa và ống hút, bao bì cứng, khăn ăn và khay giấy, tất cả đều được cho vào những thùng đựng riêng rẽ. Đá được cho và một loại thùng chứa riêng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]