Slobodan Milošević

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Slobodan Milošević
Слободан Милошевић
Slobodan Milosevic.jpg
Chức vụ
Tiền nhiệm Zoran Lilić
Kế nhiệm Vojislav Koštunica
Nhiệm kỳ 8 tháng 5 năm 1989 – 23 tháng 7 năm 1997
Tiền nhiệm Chức vụ được tạo ra
Kế nhiệm Dragan Tomić (Acting)
Milan Milutinović
Thông tin chung
Đảng phái Đảng Xã hội Serbia
Sinh 20 tháng 8, 1941(1941-08-20)
Požarevac, Yugoslavia
Mất 11 tháng 3, 2006 (64 tuổi)
Den Haag, Hà Lan
Alma mater Đại học Belgrade Khoa luật
Tôn giáo Atheism[1] (trước đó là Serbian Orthodoxy
Con cái Marija
Marko
Chữ ký 180px

Slobodan Milošević (20 tháng 8 năm 1941 – 11 tháng 3 năm 2006) là thủ lĩnh Serb của Nam Tư. Ông là Tổng thống Serbia từ năm 1989 đến 1997, tiếp đến ông là Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nam Tư từ năm 1997 đến 2000. Tên Milošević là tên tiếng Serb (Слободан Милошевић), theo phiên âm quốc tế IPA là [sloˈbodan miˈloʃevitɕ].

Trong Nội chiến Nam Tư những năm 1991-1992, ông đã tham gia tích cực vào việc thảm sát nhiều thường dân ở SaraejvoSebrenica.

Ông cũng dẫn đầu đảng cầm quyền Xã hội Chủ nghĩa của Serbia. Milosevic bị thua trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 năm 2000 trước đối thủ Vojislav Kostunica, đối lập được phương Tây hậu thuẫn. Năm 2001, sau khi thôi chức, ông bị cảnh sát bắt giam về tội danh "Lạm dụng quyền lực", sự việc không dừng lại ở đó ông tiếp tục bị dẫn độ và đưa ra xét xử tại Tòa án quốc tế tội phạm chiến tranhDen Haag (La Hay), Hà Lan.

Slobodan Milosevic trở thành Tổng Thống Sebia năm 1989 và bị quy tách nhiệm về cuộc xâm lăng quân sự của Serbia và những chính sách thanh tẩy chủng tộc tàn nhẫn sau khi Nam Tư tan rã đầu thập niên 90. Ông cũng bị cáo buộc về những tội ác tương tự sau khi ông trở thành Tổng Thống phần lãnh thổ còn lại của Nam Tư gồm Serbia và Montenegro năm 1997.[1]

Ông là một trong những nhân vật quan trọng trong Chiến tranh Nam Tư và là nguyên thủ quốc gia đầu tiên bị Tòa án quốc tế Den Haag truy tố vì tội diệt chủng và các tội ác chống lại loài người, cộng thêm tội ác chiến tranhCroatia, BosnaKosovo hồi những năm 1990. Ông cũng bị buộc tội có hành động diệt chủng trong cuộc chiến Bosna từ 19921995 làm 200 nghìn người thiệt mạng.

Sau khi ông mất quyền, ông bị trao trả để mang ra Tòa xét xử tội ác Quốc tế của Liên Hiệp Quốc. Nhưng ông tự nhận mình là một sứ giả hoà bình ở vùng Balkans. Ông không chấp nhận phiên toà, phủ nhận 66 điểm buộc tội chống lại mình và từ chối trả lời các câu hỏi "có hay không có tội", ông đã làm đúng theo hiến pháp để bảo vệ dân tộc ông[cần dẫn nguồn] và ông đổ cho phương tây đã gây nên nội chiến cho dân tộc ông, biên bản phiên toà ghi là ông "không nhận tội"[cần dẫn nguồn].

Sau 5 năm ở tù và vài tháng trước khi kết thúc phiên tòa của ông, ngày 11 tháng 3 năm 2006, người ta đã phát hiện ông đã chết ngay trên giường trong xà lim. Ông Miloševic bị bệnh timhuyết áp cao nhưng tòa án Den Haag không cho phép ông sang Nga chữa bệnh mặc dù Chính phủ Nga đã cam kết bảo đảm an toàn cho ông Milosevic và ông sẽ phải trở lại tòa sau khi điều trị. Ông đã chết trong tù, theo luật sư của ông là Zdenko Tomanovic cho biết, trước khi chết một ngày, Milošević đã bày tỏ lo ngại bị đầu độc. Nguyên nhân cái chết của ông Miloševic đã được các bác sỹ đầu ngành mổ khám nghiệm của: Nga, Serbia và Hà Lan thống nhất và kết luận: là do bệnh tim. Khi ông Milošević chết, tòa án Quốc tế La Hay dừng vĩnh viễn vụ xét xử ông và đến giờ thế giới cũng không biết được ông có tội hay vô tội.

Xung quanh cái chết của ông, một số người Serbia coi ông như người anh hùng dân tộc, muốn xác ông chôn tại quê hương ông cùng với những người anh hùng đã ngã xuống vì dân tộc, còn những người Bosna không muốn ông chết mà muốn chứng kiến ông bị kết tội vì những tội ác của ông và ngồi tù chung thân.

Cái chết của ông Milosevic cũng là lối thoát cho chính ông, nhờ đó ông khỏi trở thành nhà độc tài đầu tiên bị kết án vì những tội ác mà vào thời của mình, người ta đã tử hình đồng bọn của Hitler. Chánh án ICTY Carla de Ponte phải thừa nhận: Milosevic đã "ném cho chúng tôi thách thức cuối cùng..." và "đến khi chết, về mặt luật pháp ông ta vô tội".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Milosevic buried in quiet ceremony in his hometown”. CBC News. 18 tháng 3 năm 2006. Truy cập ngày 5 tháng 3 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]