Đất Lửa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quần đảo Đất Lửa
Tierra del Fuego (tiếng Tây Ban Nha)
NASA Tierra del Fuego image.jpg
Quần đảo Tierra del Fuego ở nửa dưới của hình ảnh
Địa lý
Vị tríThái Bình Dương, Đại Tây Dương
Đảo chínhTierra del Fuego, Hoste, Navarino, Gordon, Wollastone, Noir, Staten, Hermite, Santa Inés, Clarence, Dawson, Capitán Aracena, Londonderry, Picton, Lennox, Nueva, Diego Ramírez, O'Brien, Desolación
Đỉnh cao nhấtNúi Darwin
Hành chính
Vùng Magallanes y Antártica Chilena
TỉnhTierra del FuegoAntártica Chilena
Cabo de Hornos, Antártica, Porvenir, Primavera, Timaukel
Tỉnh Tierra del Fuego
Nhân khẩu học
Dân số>135.000 (tính đến 2010)

Đất Lửa hay Tierra del Fuego (tiếng Tây Ban Nha: [ˈtjera ðel ˈfweɣo]) là một quần đảo nằm ở cực nam của Nam Mỹ, dọc theo eo biển Magellan. Quần đảo này gồm một đảo chính, Isla Grande de Tierra del Fuego, với diện tích 48.100 km2 (18.572 dặm vuông Anh), và nhiều nhóm đảo khác, như Cape HornDiego Ramírez. Tierra del Fuego được phân chia giữa ChileArgentina; Argentina kiểm soát phần mạn đông, còn Chile chiếm phần nửa tây cùng những hòn đảo nằm ở phía nam eo biển Beagle. Điểm cực nam của quần đảo năm ở khoảng vĩ độ 55 N.

Con người đã đến Tierra del Fuego từ khoảng 8.000 TCN. Còn người Châu Âu lần đầu khai phá nơi đây trong chuyến viễn chinh của Ferdinand Magellan năm 1520; Tierra del Fuego (Đất Lửa) và những cái tên tương tự được đặt ra, xuất phát từ những đám lửa mà thổ dân đốt. Việc người châu Âu đến đây sống cùng sự di tán người bản địa chỉ bắt đầu từ nửa cuối thế kỷ 19, và đã đạt đỉnh cao trong cuộc bùng nổ chăn cừu Patagoniacơn sốt vàng Tierra del Fuego.[1] Ngày nay, khai thác đầu mỏ đóng vai trò chính yếu trong hoạt động kinh tế ở bắc Tierra del Fuego, còn du lịch, chế biến, và logictic lại quan trọng ở miền nam.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Iparraguirre, Sylvia. Tierra del fuego: a biography of the end of the world. tr. 146.