Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Phúc Âm”

không có tóm lược sửa đổi
(đã có bài)
Không có tóm lược sửa đổi
{{Kitô giáo}}
#đổi[[Sách Phúc Âm]]
Trong [[Kitô giáo]], '''Phúc Âm''', còn gọi là '''Tin Mừng''' hay '''Tin Lành''', là thông điệp về [[Nước Trời]] (Vương quốc của Thiên Chúa), và về [[Sự chết của Chúa Giêsu|sự chết]] và [[Sự phục sinh của Chúa Giêsu|sự sống lại]] của [[Giê-su|Chúa Giêsu]], cũng như về sự hòa giải của loài người với Thiên Chúa. Khái niệm này còn có thể bao gồm sự [[Lễ Hiện Xuống|hiện xuống]] của Chúa Thánh Linh trên các tín hữu và [[sự tái lâm của Chúa Giêsu|sự trở lại]] của Chúa Giêsu.
 
Thông điệp phúc âm được kể lại thành một câu chuyện trong cả bốn [[sách Phúc Âm]] và được diễn giải thần học trong các [[thư tín (Tân Ước)|thư tín]] Tân Ước. Thông điệp này liên quan tới hành động cứu chuộc của Thiên Chúa qua sự hy sinh trên thập tự giá và sự sống lại từ cõi chết của Chúa Giêsu.
 
[[Thần học Kitô giáo]] trình bày Phúc Âm về sự cứu rỗi trong Chúa Giêsu Kitô không phải là một ý niệm mới, nhưng là điều đã được tiên báo xuyên suốt [[Cựu Ước]] và thậm chí được báo trước tại thời điểm [[sự sa ngã của loài người]] trong vườn địa đàng như được trình thuật tại sách Sáng Thế Ký 3:14-15, và được gọi là Phúc Âm tiên khởi.<ref>''[http://www.wayoffaith.org/protogospel.htm The Proto-Gospel, by R. C. Sproul.]</ref><ref>[http://www.wlsessays.net/files/SurburgChristology.pdf Luther and the Christology of the Old Testament], by Dr. Raymond F. Surburg, p14, saying: "Messianic prophecy has its origin in Genesis 3:15, which has been called the "protevangelium," the first Gospel promise. It was spoken by the LORD God ( יְהוָה אֱלֹהִם ) to the Serpent, used by Satan, in the hearing of Adam and Eve."</ref><ref>[[The Lutheran Study Bible]], p20, "3:15...This points to Christ and His defeat of Satan on the cross, and for this reason this verse is often called the 'protevangelium' (the first promise of the Gospel)"</ref><ref>[http://www.wlsessays.net/files/PetersMission.pdf ''Worldwide Mission: The Work of the Triune God''], by Dr. Paul Peter, p3, saying "After the Fall of man (Gen. 3) and its dire results, the loss of Paradise (3:23f.), death by sin (3:3; Rom. 5:12), and the cursing of the ground (3:17), preceded by the Protevangelium (3:15), the first revelation of the ''missio Dei'', the Scriptures continue with the generations of Adam and the names of all the patriarchs from Adam to Noah..."</ref>
 
== Chú thích ==
{{tham khảo}}
 
== Liên kết ngoài ==
{{sơ khai Kitô giáo}}
 
[[Thể loại:Thuật ngữ Kitô giáo]]