Nhân Chứng Giê-hô-va

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Nhân chứng Giê-hô-va là một tôn giáo mà niềm tin của họ dựa trên Kinh Thánh Ki-tô giáo.

Tên của tôn giáo này được dựa vào câu Kinh Thánh được ghi trong Ê-sai 43:10-12: "Ðức Giê-hô-va phán: Các ngươi là kẻ làm chứng ta, và là đầy-tớ ta đã chọn, hầu cho các ngươi được biết và tin ta, và hiểu rằng ta là Chúa! Chẳng có Ðức Chúa Trời nào tạo-thành trước ta, và cũng chẳng có sau ta nữa. Ấy chính ta, chính ta là Ðức Giê-hô-va, ngoài ta không có cứu-chúa nào khác. Ấy chính ta là Ðấng đã rao-truyền, đã giải-cứu, và đã chỉ-bảo, chẳng có thần nào lạ giữa các ngươi. Ðức Giê-hô-va phán: Các ngươi đều là người làm chứng, và ta là Ðức Chúa Trời!". Họ luôn giữ sự trung lập trong các vấn đề chính trị như Chúa Giê-su đã từ chối không làm vua khi dân Giu-đa muốn tôn ngài làm vua.

Nhiều giáo lý của tôn giáo này khác biệt với các giáo lý của các giáo phái Ki-tô giáo khác, như họ không công nhận giáo lý Một Chúa Ba Ngôi, Đức Giê-su Ki-tô là Thiên Chúa, hình phạt đời đời trong hỏa ngục, linh hồn bất tử, sau khi chết được lên trời, v.v... Họ chỉ thờ phượng một Đức Chúa Trời có tên là Giê-hô-va. "Vả sự sống đời đời là nhìn biết Cha là Đức Chúa Trời có một và thật cùng Jesus Christ là Đấng Cha đã sai xuống"(Giăng 17:3) Do đó, nhiều tôn giáo khác không công nhận giáo phái này là Ki-tô giáo (những người tin vào Chúa Giê-su Ki-tô). Tháp canh dựa trên niềm tin và giáo lý nguyên thủy và mở rộng của Charles Taze Russell, thẩm phán Joseph Franklin Rutherford, và những người thừa kế của họ. Các cơ quan chủ quản của Kinh Thánh Tháp canh và Luận văn Xã Hội là cơ quan trong một giáo phái mà tuyên bố chỉ có họ mới có quyền giải thích Kinh Thánh, đây là việc làm trái ngược với lời tiên tri ở Khải Huyền 5:1-6 và Khải Huyền 22:16 tức là dù các thiên sứ trên trời có quyền phép hay là loài người dưới đất đều không có thể tự giải thích Kinh Thánh mà duy nhất chỉ có Chúa Jesus đến lần thứ 2 mới có thể giải thích (tuy nhiên họ cho rằng họ mới là môn đồ chân chính của Đấng Ki-Tô nên họ có ân phước được chúa Jesu soi sáng để hiểu kinh thánh, ngoài ra kinh thánh để dùng cho việc dạy dỗ nhân loại hiểu biết về đấng tạo hóa chứ không hẳn là một cuốn sách quá huyền bí đến nỗi thiên chúa phải che dấu điều gì đó với nhân loại) Giăng 17:21,22. Có người cho rằng: những gì cơ quan quản lý này khi nói về bất cứ đoạn kinh thánh rồi tự cho rằng đó là lời giải thích là lời nói cuối cùng thì hoàn toàn sai lầm. (Nhưng những người phản biện điều này có lẽ chưa hiểu một điều đơn giản ví dụ như: Ở một quốc gia Thủ tướng mới hiểu biết được chìa khóa bí mật của đất nước, nhưng ông cũng sẵn sàng chia sẻ bí mật đó cho người mà ông tín nhiệm để thực thi nhiệm vụ, cũng vậy khi Chúa Jesus hiểu được cuộn sách thì các môn đồ ngài tin tưởng cũng sẽ được ngài tỏ lộ).

Nhân chứng Giê-hô-va hoạt động rộng khắp trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bản dịch Kinh Thánh chính của họ là bản Thế giới Mới. Kinh phí hoạt động của họ dựa trên nguyên tắc tự do quyên góp tùy theo khả năng mỗi người, không phân biệt đóng góp nhiều hay ít (2 Cô-rinh-tô 8:12, 9:7).

Họ từng trải qua nhiều cuộc bách hại của phát-xít Đức trong các trại tập trung. Những năm gần đây, họ gặt hái nhiều thắng lợi trong các vụ kiện tụng pháp lý tại châu Âu.

Họ khuyến khích tín đồ đi rao giảng về sự thật trong Kinh Thánh cho mọi người nhưng không ép buộc ai phải làm công việc đó, vì họ cho rằng cả Đức Chúa Trời cũng không hề ép buộc ai cũng phải vâng lời Ngài (Ma-thi-ơ 24:14; 28:19,20).

Nhân chứng Giê-hô-va giải thích cặn kẽ những lời được các nhà tiên tri viết trong Kinh Thánh, họ tôn trọng Kinh Thánh cả phần Tân ước và Cựu ước, "Cả Kinh Thánh được viết ra bởi sự hướng dẫn của thần khí Đức Chúa Trời..." (II Ti-mô-thê 3:16).

Họ cũng không cho phép truyền và nhận máu, dù nhằm mục đích cứu người, vì họ cho rằng máu là sự sống, và chỉ mình Đức Chúa Trời có quyền trên sự sống.

Theo Niên giám 2016 của giáo phái này, đến tháng 8 năm 2014, Nhân Chứng Giê-hô-va có 8.340.847 người tham gia tại 240 quốc gia.[1]

Nguồn gốc ra đời:

Được thành lập ở Pennsylvania vào năm 1870 từ một lớp học Kinh Thánh được hướng dẫn bởi Charles Taze Russell. Russell đặt tên nhóm của mình là " Nghiên cứu Kinh Thánh Bình minh Thiên Hy Niên." Charles T. Russell bắt đầu viết một loạt các cuốn sách mà ông gọi là "Bình Minh Thiên Hy Niên" đó, kéo dài đến sáu loạt ấn phẩm trước khi ông qua đời và chứa nhiều Thần học mà chứng nhân Giê Hô Va hiện còn lưu giữ. Sau cái chết của Russell vào năm 1916, Thẩm phán J.F. Rutherford, người bạn và người kế nhiệm của Russell, đã viết các loạt ấn phẩm thứ bảy và cuối cùng của loạt bài xuất bản "Bình Minh Thiên Hy Niên", "Lẽ Mầu Nhiệm Đã Xong" trong năm 1917. Kinh Thánh Tháp canh và Luận văn Xã hội được thành hình vào năm 1886 và nhanh chóng trở thành phương tiện qua đó phong trào "Bình Minh Thiên Hy Niên" đã bắt đầu gieo rắc các quan điểm của họ với những người khác. Nhóm này được biết đến như là "Những người Russell" cho đến năm 1931 khi đó một sự chia rẽ trong nội bộ tổ chức, nó được đổi tên thành "Chứng Nhân Giê Hô Va." Các nhóm từ chỗ nó chia ra được gọi là “Các Sinh Viên Kinh Thánh.",

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Đôi nét—Toàn thế giới”. Office of Public Information of Jehovah's Witnesses. jw.org 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]