Khác biệt giữa các bản “Victor Hugo”

Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Không thay đổi kích thước ,  3 năm trước
Fixed wrong publish year of Les feuilles d'automne
(Fixed wrong publish year of Les feuilles d'automne)
'''Victor Hugo''' (phát âm: Vích-to Uy-gô) ([[26 tháng 2]] năm [[1802]] tại [[Besançon]] – [[22 tháng 5]] năm [[1885]] tại [[Paris]]) là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc [[chủ nghĩa lãng mạn]] nổi tiếng của [[Pháp]]. Ông cũng đồng thời là một nhà chính trị, một trí thức dấn thân tiêu biểu của thế kỷ XIX.
 
Victor Hugo chiếm một vị trí trang trọng trong lịch sử văn học Pháp. Các tác phẩm của ông đa dạng về thể loại và trải rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Với tư cách là nhà thơ trữ tình, Hugo đã xuất bản tập Odes et Ballades (1826), Les feuilles d'automne (19311831) hay Les Contemplations (1856). Nhưng ông cũng thể hiện vai trò của một nhà thơ dấn thân chống [[Napoléon III]] bằng tập thơ Les Châtiments (1853) và vai trò một nhà sử thi với tập La Légende des siècles (1859 và 1877). Thành công vang dội của hai tác phẩm ''[[Nhà thờ Đức Bà Paris (tiểu thuyết)|Nhà thờ Đức Bà Paris]]'' và ''[[Những người khốn khổ]]'' đã đưa Victor Hugo trở thành tiểu thuyết gia của công chúng. Về kịch, ông đã trình bày thuyết kịch lãng mạn trong bài tựa của vở kịch Cromwell (1827) và minh họa rõ nét thể loại này ở hai vở kịch nổi tiếng Hernani (1830) và Ruy Blas (1838).
 
Victor Hugo đã cống hiến lớn lao cho sự đổi mới thơ ca và sân khấu. Ông được người đương thời ngưỡng mộ nhưng cũng gây ra tranh cãi ở một số tác gia hiện đại. Cuộc lưu đày 20 năm trong đế chế thứ hai của ông đặt ra sự suy ngẫm cho nhiều thế hệ về vai trò của một nhà văn trong đời sống chính trị xã hội.
Người dùng vô danh

Trình đơn chuyển hướng