Bước tới nội dung

Khác biệt giữa bản sửa đổi của “Nguyên Hồng”

clean up, general fixes, replaced: “ → " (2), ” → " (2) using AWB
nKhông có tóm lược sửa đổi
(clean up, general fixes, replaced: “ → " (2), ” → " (2) using AWB)
Ông sinh ngày [[5 tháng 11]] năm [[1918]] tại phố Hàng Cau, nay thuộc [[Trần Hưng Đạo, thành phố Nam Định|phường Trần Hưng Đạo]], thành phố [[Nam Định (thành phố)|Nam Định]], tỉnh [[Nam Định]]<ref>[http://www.sggp.org.vn/vanhoavannghe/2008/11/170707/ Nguyên Hồng - Nhà văn lớn của người nghèo, của những người cùng khổ ]</ref>. Cha ông làm cai đề lao, sau thất nghiệp, cảnh nhà sa sút, lại nghiện ngập và mắc bệnh lao, phải sống nghèo túng trong tâm trạng kẻ bất đắc chí. Mẹ ông là người ngoan đạo, tần tảo, hiền hậu, giàu đức hy sinh nhưng sống không có hạnh phúc trong gia đình nhà chồng.
 
Mới lên bảy, tám tuổi, Nguyên Hồng đã cảm nhận được một cách hồn nhiên và nhớ rất kỹ trong ký ức tuổi thơ của mình rằng "''thầy mẹ tôi lấy nhau không phải vì thương yêu nhau''" và bản thân mình là kết quả của cuộc hôn nhân gượng gạo ấy.
 
Năm 12 tuổi, Nguyên Hồng mồ côi cha. Mẹ ông lén lút đi bước nữa, bà bị gia đình nhà chồng ruồng bỏ, hắt hủi, không được tự do gần gũi, chăm sóc con. Nguyên Hồng phải sống nhờ bà nội cùng cô ruột và chịu sự rẻ rúng, khinh miệt của cô. Tuổi thơ Nguyên Hồng đã trải qua những ngày tháng nhiều cay đắng và tủi cực vì đói ăn, thiếu mặc, thiếu cả tình thương. Ông đã phải đi đánh đáo kiếm tiền ăn học và chung đụng với đủ mọi hạng trẻ hư hỏng của các lớp “cặn"cặn bã”bã" nơi vườn hoa, cổng chợ, bến tàu, bến ô tô, bãi đá bóng.
 
Năm 16 tuổi, mới học hết bậc tiểu học, Nguyên Hồng đã phải thôi học, cùng mẹ ra Hải Phòng kiếm sống. Nguyên Hồng đã đi xin việc nhiều nơi nhưng vẫn thất nghiệp. Dừng lại ở xóm Cấm, [[Hải Phòng]], Nguyên Hồng sống bằng nghề dạy học tư cho con em của những người lao động nghèo.
Ông là hội viên sáng lập [[Hội Nhà văn Việt Nam|Hội nhà văn Việt Nam]] năm [[1957]].
 
Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của Nguyên Hồng là "''[[Núi rừng Yên Thế|]]''Núi rừng Yên Thế'']]" được viết năm 1980. Cuốn này đang viết dở thì ông đột ngột qua đời trước khi nó được hoàn thành.
 
Nguyên Hồng [[chết|qua đời]] ngày [[2 tháng 5]] năm [[1982]] tại [[Tân Yên]] (Bắc Giang). Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng [[Giải thưởng Hồ Chí Minh|Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật]] (1996).
 
==Liên kết ngoài==
* [http://www.vanchuongviet.org/vietnamese/tintuc_chitiet.asp?TTID=1894 Kỷ niệm 90 năm ngày sinh Nguyên Hồng]{{Liên kết hỏng|date =2021-05- ngày 15 tháng 5 năm 2021 |bot=InternetArchiveBot }}
 
[[Thể loại:Người nhận giải thưởng Hồ Chí Minh]]