Đế Khốc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đế Khốc
帝嚳
Vua truyền thuyết Trung Quốc (chi tiết...)
Diku.jpg
Đế Khốc. Dòng chữ trên hình là: "帝俈高辛者黃帝之曾孫也" (đế Khốc, Cao Tân giả, Hoàng Đế chi tằng tôn dã)
Ngũ Đế
Trị vì 2412 TCN - 2343 TCN
Tiền nhiệm Chuyên Húc
Kế nhiệm Đế Chí
Thông tin chung
Thê thiếp Con gái họ Hữu Thai
Con gái họ Hữu Nhưng
Con gái họ Trần Phong
Con gái họ Tu Ty
Hậu duệ
Tên thật Cơ Tuấn
Thân phụ Kiểu Cực
Sinh 2442 TCN
Mất 2343 TCN
Trung Quốc

Đế Khốc (phồn thể: 帝嚳), còn gọi là Đế Cốc, họ , tên Tuấn, hiệu Cao Tân thị, là một vị vua huyền thoại của Trung Quốc, một trong Ngũ Đế.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Sử ký của Tư Mã Thiên, Đế Khốc là con của Đới Cực, Đới Cực là con của Huyền Khí, Huyền Khí là con trưởng của Hiên Viên Hoàng Đế.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Theo truyền thuyết, ông trị vì từ năm 2412 TCN tới năm 2343 TCN. Ngũ Đế bản kỷ nói, Đế Khốc "Sinh ra đã là thần linh, tự nói tên mình, ban phát lợi vật ở khắp nơi, không nghĩ gì đến thân mình"[1].

Cũng theo Sử ký, ông là người nhân ái khiêm nhường, được thiên hạ theo về. Ông có khả năng tận dụng đất đai và tài nguyên, có tài lãnh đạo mọi người. Ông còn là người chế ra lịch phù hợp với quy luật sự vận động của mặt trời, Mặt Trăng và thành kính thờ tế quỷ thần. Đế Khốc có thái độ nghiêm túc, phẩm chất cao thượng, ứng xử hợp tình hợp lý, không tạo ra sự chênh lệch lớn trong xã hội, do đó mọi người đều tuân theo.

Các con[sửa | sửa mã nguồn]

Đế Khốc lấy con gái họ Hữu Thai tên là Khương Nguyên sinh ra Cơ Khí - tức Hậu Tắc, là thủy tổ nhà Chu, lại lấy con gái Hữu Nhung thị là Giản Địch sinh ra Tử Tiết - là thủy tổ nhà Thương. Vợ ba Đế Cốc họ Tu Ty sinh ra người con khác là Thanh Dương thị tức đế Chí, vợ tư họ Trần Phong sinh ra Y Kỳ Phòng Huân - tức đế Nghiêu.

Ngoài ra Cao Tân thị còn có 2 người con trai nữa - không rõ con bà nào - là Át Bá và Thực Trầm, sách Tả Truyện có ghi lại điển tích như sau: Át Bá và Thực Trầm luôn luôn bất hòa suốt ngày cãi vã nhau làm kinh động đến cả Ngọc Hoàng Thượng đế, Ngọc Hoàng tức giận hạ lệnh đày Át Bá đến Thương Khâu làm chủ sao Thương ở phía Tây. Thực Trầm bị đưa ra vùng Đại Hạ làm chủ sao Sâm ở phía Đông, hai sao này không bao giờ gặp được nhau nữa vì khi sao này lặn thì mới nhìn thấy sao kia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền nhiệm:
Chuyên Húc
Ngũ Đế
2412 TCN - 2343 TCN
Kế nhiệm:
Đế Chí