Điện Đông Hải

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Toàn cảnh đền Đông Hải.
Mặt trước đền Đông Hải.

Điện Đông Hải tọa lạc trên Làng Cổ Bái hay còn gọi là xóm 2, xã Phúc Thọ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An; Điện thờ Yết Kiêu Tướng Quân, Sát Hải Đại Vương Hoàng tá Thốn và Danh nhân liệt vị Đông Hải, cử nhân Phạm Huy.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Đền Đông Hải tọa lạc trên Làng Cổ Bái hay còn gọi là xóm 2, Xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An, cạnh dòng sông Lam thơ mộng. Tuy nhiên sau những ngày của hai cuộc kháng chiến, Điện đã bị phá hỏng một phần, sau đó được tu sửa lại. Tuy nhiên trong những năm cải cách, Điện đã bị phá hoàn toàn. Hiện nay, Điện được xây dựng lại trên nền của Ngôi đền Cổ Bái cũ, trở mặt ra hướng Đông Nam, hướng ra Biển Đông, trên là rừng, dưới là ruộng. Không gian thoáng đạt, đất thiêng hình ẩn Long tọa xứng đáng là Đất của Thần.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sử sách còn lưu lại thì Điện Đông Hải được xây dựng từ nửa cuối thế kỷ thứ 13, thờ vị anh hùng dân tộc Yết Kiêu. Tương truyền rằng, sau khi trấn giữ Sông Lục Nam cứu sống Hưng Đạo Vương-Trần Quốc Tuấn thoát khỏi vòng vây quân giặc, ông đã được Vua khen và ban thưởng. Sau này Khi Yết Kiêu tử trận tại Bến Đông Hải (cửa Biển Đông) nhân dân trong vùng cảm tạ tấm lòng vì dân vì nước nên lập đền thờ. Lại nói về Yết Kiêu khi chết, cảm kích trước tấm lòng trung hiếu của ông, Ngọc Hoàng Thượng đế phong ông là "Sát Hải Đại Vương" trấn giữ 7 cửa Biển của Đại Việt từ Quảng Ninh đến Vùng Bình Trị Thiên.

Uy linh[sửa | sửa mã nguồn]

Điện Đông Hải nổi tiếng uy linh, nhân dân thường đến cầu cho cuộc sống được an bình no ấm, cầu xin Ngài diệt yêu ma quỷ quái để đảm bảo cho cuộc sống của trăm họ được vẹn toàn. Trước đây, khi nền y học chưa phát triển, khi có bệnh, Nhân dân hay làm lễ cầu Ngài lên ban thuốc và chữa được rất nhiều bệnh kỳ lạ, đến đời nay còn tương truyền.

Lễ tế[sửa | sửa mã nguồn]

Giỗ Đức thánh được bà con tổ chức vào ngày rằm tháng 2 âm lịch, lễ tế qua 3 làng, người người thập phương về tham dự. Uy linh một vùng, và là ngày lễ văn hóa của nhân dân vùng miền Đông Nghi lộc.

Hiện nay, điện được tu sửa lại khang trang, không gian rộng thoáng mát mà yên tĩnh. Bà con về thăm điện vào những ngày lễ rất đông.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Gia phả họ Phạm tại Nghệ An.
  • Những di tích lịch sử nghệ an - Nhà xuất bản Nghệ An tháng 3 năm 1996.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]