Abudefduf sparoides

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Abudefduf sparoides
Abudefduf sparoides Réunion.JPG
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Pomacentridae
Chi (genus)Abudefduf
Loài (species)A. sparoides
Danh pháp hai phần
Abudefduf sparoides
(Quoy & Gaimard, 1825)

Abudefduf sparoides, thường được gọi là cá thia mắt giả, là một loài cá biển thuộc chi Cá rô thia trong họ Cá thia. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1825.

Hậu tố –oides nghĩa là "có hình dáng tương tự", và Sparus là tên khoa học loài cá tráp đầu vàng. Tên khoa học của A. sparoides ám chỉ đến hình dạng tương đồng của nó với Sparus[1].

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

A. sparoides có phạm vi phân bố rộng rãi ở vùng biển tây nam Ấn Độ Dương. Chúng được tìm thấy dọc theo vùng duyên hải Đông Phi, từ Kenya đến Natal, Nam Phi, bao gồm xung quanh các nhóm đảo ngoài khơi như đảo Aldabra, Madagascar, RéunionMauritius. Chúng sống xung quanh những rạn san hôđá ngầm ở khuc vực có sóng, độ sâu khoảng 15 m trở lại. Cá con được tìm thấy trong vùng nước nông ở các đầm phá[2][3].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

A. sparoides trưởng thành dài khoảng 16 cm. A. sparoides trưởng thành có màu xám bạc, không có các dải sọc. Đốm đen lớn hơn mắt ở cuống đuôi là điểm đặc trưng của nó[3][4]. Cá con của loài Diplodus capensis thường bị nhầm lẫn với A. sparoides[5].

Số ngạnh ở vây lưng: 13; Số vây tia mềm ở vây lưng: 12 - 14; Số ngạnh ở vây hậu môn: 2; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 11 - 12; Số vây tia mềm ở vây ngực: 18 - 20[6].

Thức ăn của A. sparoides là rong tảo, giáp xác nhỏ và các động vật không xương sống. A. sparoides là một loài không di cư, thường sống đơn độc hoặc bơi thành các nhóm lỏng lẻo. Cá đực bảo vệ và chăm sóc trứng[2][3].

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Christopher Scharpf & Kenneth J. Lazara (2018), Subseries OVALENTARIA (Incertae sedis): Family POMACENTRIDAE, The ETYFish Project Fish Name Etymology Database
  2. ^ a ă “Abudefduf sparoides”. Sách Đỏ IUCN.
  3. ^ a ă â “Abudefduf sparoides (Quoy & Gaimard, 1825)”. Fishbase.
  4. ^ “Abudefduf sparoides”. Reef Life Survey.
  5. ^ Phillip C. Heemstra, Elaine Heemstra (2004), Coastal Fishes of Southern Africa, Nhà xuất bản NISC (PTY) LTD, tr.223-224 ISBN 978-1920033019
  6. ^ Margaret M. Smith, Phillip C. Heemstra (2012), Smiths’ Sea Fishes, Nhà xuất bản Springer Science & Business Media, tr.672 ISBN 9783642828584