Adelheid của Sachsen-Meiningen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hoàng hậu Adelheid - Hoàng hậu vương quốc Anh và xứ Hanover(tranh do Samuel Diez vẽ khoảng năm 1830)

Công chúa Adelheid của xứ Sachsen-Meiningen (tên đầy đủ là Adelheid Louise Theresa Caroline Amelia), sinh ngày 13 tháng 8 năm 1792 và mất ngày 2 tháng 12 năm 1849), hoàng hậu của vua William IV của vương quốc Anh. Trước khi kết hôn, bà được gọi với tên là Công chúa hoàng gia và tước vị Nữ công tước của xứ Clarence.

Tên bà được đặt cho bang Adelaide của Úc.[1]

Những năm tháng tuổi trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Adelheid sinh ngày 13 tháng 8 năm 1792Meiningen thuộc Thüringen. Cha bà là vua Georges I xứ Sachsen–Meiningen. Mẹ của bà là Luise Éléonore của xứ Hohenlohe-Langenburg, chị của hoàng tử Christian của xứ Hohenlohe-Langenburg. Bà có phẩm vị Công chúa Adelheid von Sachsen-Meiningen, Nữ công tước của xứ Sachen từ khi sinh ra đến khi diễn ra hội nghị ở Viên, vào lúc khởi đầu của dòng họ Wettin thì được nâng lên phẩm Nữ công tước.

Đám cưới[sửa | sửa mã nguồn]

Adelheid kết hôn với William IV, con trai của vua George III, nhân việc đó, một đám cưới thứ hai được tổ chức là của anh trai của William, Edward Augustus – công tước xứ KentStrathearn, với công chúa Victoria xứ Sachsen–Coburg-Saalfeld vào ngày 11 tháng 7 năm 1818, ở Cung điện Kew trong Surrey. Đây là đám cưới đầu tiên của hai người. William hơn bà khoảng 20 tuổi, và đã có những đứa con ngoài giá thú với nữ diễn viên nổi tiếng Dorothy Jordan. Ngày 6 tháng 11 năm 1817, người thừa kế ngai vàng - công chúa Charlotte Augusta của xứ Écosse đã từ trần, bà là vợ của hoàng tử Leopold xứ Saxe – Coburg – Saalfeld (sau đó, ông trở thành vua Léopold I của Bỉ). Điều này đã thúc giục William mau chóng kết hôn để có những người thừa kế tiếp theo. William được ủng hộ bởi có khả năng thắng lợi lớn hơn khi được bầu chọn trong pháp viện tối cao của các công tước và nữ công tước. Thật ra, pháp viện tối cao chỉ có lượng phiếu bầu tăng lên nhanh chóng cho hai vợ chồng, và vị công tước bị lăng nhục tuyên bố là ông sẽ không bao giờ chúc phúc cho hai vợ chồng kia. Adelheid tiết lộ rằng bà luôn muốn được kết hôn. Tuy trong những trường hợp này (Vị công tước kia không chịu thừa nhận sự tăng phiếu bầu kia, một sự gia tăng phiếu bầu rộng rãi cuối cùng cũng kết thúc khi ông ta trở thành người thừa kế chính thức vào năm 1827), cặp đôi này đã đến Hanover (hoặc trải qua những năm cuối đời ở Anh), mọi người đã dành cho cặp đôi tận tụy với nhau kia tất cả sự tôn kính chân thành.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Rodney Cockburn, South Australia What's in a Name? Adelaide: Axiom Publishing. 3rd Edition. Reprinted 2002 Pg 3.