Anyperodon leucogrammicus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Anyperodon leucogrammicus
Slender grouper (Anyperodon leucogrammicus) (31785654077).jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Serranidae
Phân họ (subfamilia)Epinephelinae
Chi (genus)Anyperodon
(Günther, 1859)
Loài (species)A. leucogrammicus
Danh pháp hai phần
Anyperodon leucogrammicus
(Valenciennes, 1828)

Anyperodon leucogrammicus, thường được gọi là cá mú sọc trắng, là loài cá biển duy nhất thuộc chi Anyperodon trong họ Cá mú. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1828.

Trong một nghiên cứu gần đây, loài này được xếp vào chi Epinephelus[1].

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

A. leucogrammicus có phạm vi phân bố rộng khắp ở vùng biển Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương. Chúng được tìm thấy từ Biển Đỏvịnh Ba Tư, men dọc theo bờ biển Đông Phi trải dài xuống đến Mozambique, bao gồm Madagascar và các nhóm đảo xung quanh; băng qua các nhỏm ở trung tâm Ấn Độ Dương, về phía đông đến khắp Đông Nam Á và tận đến quần đảo Phoenix; phía bắc đến quần đảo Ryukyu, Nhật Bản; phía nam đến Bắc Úc. A. leucogrammicus sinh sống xung quanh các rạn san hô ở vùng nước trong và trong đầm phá; độ sâu được ghi nhận là khoảng 80 m trở lại[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

A. leucogrammicus trưởng thành đạt kích thước khoảng 65 cm; thân thon dài; mõm nhọn. Thân của nó có màu lục xám hoặc nâu xám, chi chít những đốm chấm màu đỏ cam. Có 3 - 4 các sọc trắng đứt quãng nằm ngang cơ thể, mờ dần theo tuổi. Vây lưng mềm và đuôi có màu vàng lục. Cá con có các sọc xanh và vàng xen kẽ, trông giống một số loài thuộc chi bàng chài Halichoeres[2][3][4].

Số gai ở vây lưng: 11; Số vây tia mềm ở vây lưng: 14 - 16; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 8 - 9; Số vây tia mềm ở vây ngực: 15 - 17[2][4].

Thức ăn của A. leucogrammicus là những loài cá nhỏ, động vật thân mềmđộng vật giáp xác. A. leucogrammicus được đánh bắt hằm mục đích thương mại[1][2].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]