Bánh bột lọc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một đĩa bánh bột lọc (ảnh chụp tại Quán Sen, Hà Nội)

Bánh bột lọc là một loại bánh Việt Nam, có xuất xứ từ Huế[1][2], được từ bằng bột sắn được lọc tinh bột, sau đó được luộc một phần nhỏ bột, hoặc dùng nước sôi nhồi kỹ và làm bánh. Nhân bánh thường bằng tôm trộn với gia vị, có thể làm nhân bằng thịt heo nạc hay hỗn hợp tôm-thịt. Sau khi vắt thành bánh, bánh được gói bằng lá chuối (hoặc có thể không gói) và hấp cách thủy hay luộc chín rồi nhúng nhanh vào nước lạnh đều được.Thường kèm thêm nước chấm.

Đây là món ăn phổ biến ở Hà Nội, Nam Định, các tỉnh miền Trung từ Nghệ An đến Đà Nẵng và đặc biệt là Huế. Ở Nam Định, người ta làm bánh bột lọc với mộc nhĩ.

Biến Thể[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh bột lọc thường được hấp hoặc luộc và gói bằng lá chuối. Nếu gói bằng lá chuối, thì gọi là bánh bột lọc lá.[3] Nếu không có lá chuối gói lại thì gọi là bánh bột lọc trần. Nhân bánh theo truyền thống là một con tôm nướng nguyên vỏ và một lát thịt lợn, nhưng bây giờ người ta bỏ nhân vào gồm tôm không vỏ, không có mỡ lợn chỉ có thịt lợn xay, nấm và hành tây. Ngoài bột sắn, tinh bột ngô và bột gạo cũng được thêm vào trong quá trình làm bánh bột lọc.

Cách làm[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh bột lọc trần được làm bằng cách cho nước sôi vào bột sắn dây, sau đó trộn và nhào cho đến khi tạo thành một khối bột mịn, mềm và đàn hồi. Sau đó, bột được chia thành các viên nhỏ và dẹt, nhân bánh được đặt ở giữa. Bột được gấp lại trên nhân và các cạnh được chụm vào nhau để dán nhân vào và tạo hình. Sau đó hấp hoặc luộc chín trong nước sôi và để ráo và rửa lại bằng nước lạnh.[4] Làm bánh bột lọc lá tương tự như làm bánh bột lọc trần. Bột được đặt trong lá chuối đã chần, cho một ít nhân vào giữa, sau đó cho thêm một ít bột lên trên để phủ kín nhân. Sau đó, lá chuối được gói chặt và buộc lại với nhau bằng những sợi lá chuối nhỏ trước khi hấp. [5] Bất kể phương pháp nào, món ăn có thể được đông lạnh để sử dụng sau này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thưởng thức đặc sản ở Quảng Bình
  2. ^ Địa chỉ ăn vặt khi đến Thanh Hóa
  3. ^ “Street Food » Bánh bột lọc | TNH Vietnam Hue Directory | TNH Vietnam Hue Vietnam”. Tnhvietnam.xemzi.com. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2016. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2015.
  4. ^ “Banh Bot Loc - Vietnamese Clear Shrimp and Pork Dumplings | gas•tron•o•my”. Gastronomyblog.com. 24 tháng 7 năm 2007. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2015.
  5. ^ “Recipe: Clear Dumpling Wrapped in Banana Leaf – Banh Bot Loc La”. Danangcuisine.com. 5 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 4 tháng 6 năm 2015.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]