Bước tới nội dung

Bánh mì chuối

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bánh mì chuối
Một ổ bánh mì chuối nhạt màu làm từ chuối chín với mật đường
LoạiBánh mì ngọt
Xuất xứHoa Kỳ
Thành phần chínhChuối, Bột mì, Nước, Đường.
Biến thểBánh mì chuối nho khô, Bánh mì chuối hạt, Bánh mì chuối chocolate chips

Bánh mì chuối là một loại bánh mì (thường là bánh mì ngọt) được chế bến bằng cách nghiền nát chuối và trộn với bột mì rồi nướng theo cách bình thường. Đây là loại bánh mì có độ ẩm, xốp, ngọt, mát và nấu nhanh chóng như bánh mì, nó là loại bánh mì làm nhanh vì không cần qua gia đoạn ủ men. Loại bánh này có thể được xếp vào loại bánh ngọt (cake) hơn là bánh mì. Tuy nhiên một số loại có công thức nấu bánh mì chuối bằng phương pháp lên men bánh mì theo phong cách truyền thống.

Các loại[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bánh mì chuối nho khô
  • Bánh mì chuối hạt - các loại hạt, mà thường là óc chópê-can, được thêm vào công thức.
  • Bánh mì chuối chocolate chip - chocolate chip được thêm vào công thức.
  • Muffin chuối - bột bánh mì chuối, thên phụ thành phần hoặc không, được chia vào các cốc giấy hay khuôn kim loại chống dính, được nướng thành các phần vừa ăn.
Bánh mì chuối không hạt
Bánh mì chuối chocolate chip
Bánh mì chuối việt quất

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bánh mì chuối trở thanh một phần không thể thiếu của các sách nấu ăn Mỹ nhờ sự phổ biến của baking soda và bột nở vào thập niên 1930s. Nó lần đầu xuất hiện trong sách nấu ăn của Pillsbury Balanced Recipes vào năm 1933 [1], và dần nhận được sự chấp nhận sau sự xuất bản của cuốn Chiquita Banana's Recipes Book vào năm 1950.[2]

Một đĩa bánh mì chuối

Chuối lần đầu tiên xuất hiện tại Hoa Kỳ vào thập niên 1870s và phải mất một khoảng thời gian nữa thì mới được sử dụng như một nguyên liệu trong đồ tráng miệng.[cần dẫn nguồn]Các công thức bánh mì chuối hiện đại [1] bắt đầu được xuất bản vào thập niên 1930s và sự phổ biến của nó được nâng đỡ phần lớn nhờ sự giới thiệu của bột nở trên thị trường. Nhiều nhà sử học ẩm thực tin rằng bánh mì chuối là một sản phẩm phụ của cuộc Đại khủng hoảng khi mà các bà nội chợ không muốn vất những trái chuối quá chín (vốn khá đắt đỏ thời bấy giờ), số khác tin rằng bánh mì chuối được phát triển nhờ các nhà bếp kết hợp góp phần quảng bá bột mì và các sản phẩm làm từ bột nở.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Ames, Mary Ellis (1933). “1 - Breads”. Balanced Recipes. Minneapolis, Minnesota: Pillsbury Flour Mills Company. tr. 3.
  2. ^ “Original Chiquita Banana Bread”. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 6 năm 2011. Truy cập ngày 5 tháng 6 năm 2011.
  3. ^ “Banana Bread History and Variations”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 4 năm 2015. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2015.