Báo hoa mai Ả Rập

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Báo hoa mai Ả Rập
נמר.JPG
Báo hoa mai Ả Rập ở Trung tâm sinh sản cho động vật hoang dã bị đe doạ, Sharjah
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Carnivora
Họ (familia)Felidae
Chi (genus)Panthera
Loài (species)P. pardus
Phân loài (subspecies)P. p. nimr
Danh pháp ba phần
Panthera pardus nimr
HemprichEhrenberg, 1833

Báo hoa mai Ả Rập (danh pháp ba phần: Panthera pardus nimr) là một phân loài của báo hoa mai bản địa bán đảo Ả Rập và được phân loại là loài cực kỳ nguy cấp bởi IUCN kể từ năm 1996. Ít hơn 200 cá thể hoang dã đã được ước tính là còn sống vào năm 2006. Dân số gồm ít hơn 250 cá thể trưởng thành và phân phân mảnh nghiêm trọng. Quần xã đang bị cô lập và không được lớn hơn 50 cá thể trưởng thành. Dân số được cho là giảm liên tục[1].

Sinh thái và hành vi[sửa | sửa mã nguồn]

Báo hoa mai Ả Rập chủ yếu hoạt động về đêm, nhưng đôi khi cũng được nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày[2]. Chúng dường như tập trung bắt con mồi kích thước vừa và nhỏ, và thường lưu trữ thịt những con mồi lớn trong các hang ổ nhưng không phải trong cây[3]. Phân tích cho thấy rằng chúng ăn chủ yếu bao gồm linh dương gazelle Ả rập, sơn dương Nubia, thỏ, Procavia capensis, nhím, Paraechinus aethiopicus, động vật gặm nhấm nhỏ, chim, và côn trùng. Do người dân địa phương làm giảm số lượng quần thể động vật móng guốc, báo Ả Rập buộc phải thay đổi chế độ ăn sang con mồi nhỏ hơn và vật nuôi như dê, cừu, lạc đà và lừa non[4].

Thông tin về sinh thái và hành vi của báo hoa mai Ả Rập trong tự nhiên là rất hạn chế[5]. Một báo từ sa mạc Judea được cho là động đực trong tháng Ba. Thời gian mang thai 13 tuần, con cái đẻ 2-4 con trong một hốc giữa những tảng đá hay trong hang đào[2].

Báo con sinh ra chưa mở mắt, 4-9 ngày sau mới mở mắt[6]. Đàn báo con ra khỏi hang lần đầu tiên lúc 1 tháng tuổi[7]. Báo con cai sữa lúc khoảng 3 tháng tuổi và ở với báo mẹ cho đến 2 năm[6].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Mallon, D. P., Breitenmoser, U., Ahmad Khan, J. (2008). “Panthera pardus ssp. nimr”. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2015.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Chú thích có tham số trống không rõ: |last-author-amp= (trợ giúp)Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết) Quản lý CS1: ref=harv (liên kết)
  2. ^ a ă Harrison, D. L., Bates, P. J. J. (1991). The Mammals of Arabia (Vol. 354). Harrison Zoological Museum, Sevenoaks.
  3. ^ Kingdon, J. (1990). Arabian Mammals. A Natural History. Academic Press Ltd.
  4. ^ Judas, J., Paillat, P., Khoja, A., Boug, A. (2006). Status of the Arabian leopard in Saudi Arabia. Cat News Special Issue 1: 11–19.
  5. ^ Edmonds, J.-A., Budd, K. J., Al Midfa, A. and Gross, C. (2006). Status of the Arabian Leopard in United Arab Emirates. Cat News Special Issue 1: 33–39.
  6. ^ a ă Sunquist, M. E.; Sunquist, F. (2002). Wild Cats of the World. Chicago: University of Chicago Press. ISBN 0-226-77999-8.
  7. ^ Budd, K. (2001). Arabian Leopards: New Hope is Born. Arabian Wildlife (2000/2001): 8–9.