Bùi Gia Tường

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Bùi Gia Tường
Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường 2007
Tên khai sinh Bùi Gia Tường
Nghệ danh Bùi Gia Tường
Sinh 1937
Hà Nội
Lĩnh vực hoạt động Nhạc giao hưởng
Chịu ảnh hưởng Schumann, Gabriel Fauré, Nguyễn Văn Thương
Trang web http://www.giaohuong.net/

Bùi Gia Tường, sinh năm 1937 tại Hà Nội, là Giáo sư Nghệ sĩ Nhân dân chuyên về violoncello nổi tiếng tại Việt Nam.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là giảng viên dạy khóa Đại học violoncello đầu tiên của Nhạc viện Hà Nội. Từ năm 1986-1999, ông giữ chức vụ Phó cục trưởng, rồi Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTT, kiêm Phó giám đốc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam và Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Năm 1982, 1986 ông được mời làm Giám khảo cuộc thi violoncello quốc tế tổ chức tại Moscow (Nga) và được phong hàm Giáo sư năm 1992. Năm 1993 ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú; năm 2001 nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và năm 1998 được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Tháng 10.2007, ông được Nhà nước trao tặng huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Một số chương trình biểu diễn nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Ông được mệnh danh là "cây violoncelle" tài ba của Việt Nam. Đêm nhạc mừng ông 70 tuổi đã được tổ chức vào ngày 30/11/2007, tại Nhạc viện TP HCM. Đêm nhạc là món quà do nhiều nghệ sĩ tổ chức tặng thầy của mình. Chương trình gồm phần biểu diễn của GS Bùi Gia Tường độc tấu các tác phẩm Sonate của S. Rachmaninov, nghệ sĩ Phạm Quỳnh Trang đệm piano; và phần nghệ sĩ 70 tuổi này độc tấu Khúc tùy hứng của F. Schubert, Poeme của N. Rakov, Nỗi đau khổ của tình yêu của F. Kreisler...

Đan xen chương trình độc tấu là các màn song tấu cello do Vũ Thanh Hảo và Vũ Hồng Ánh thể hiện, Lý Giai Hoa đệm piano. Nghệ sĩ Bùi Gia Tường cũng cùng các học trò của mình hòa tấu 2 tác phẩm Adagio (F. Schubert) và Vũ khúc Hơ Rê (Hoàng Dương)...

Đêm nhạc do Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện TP HCM phối hợp tổ chức, cũng để kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1957-2007).

Récital - Violoncelle[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là chương trình chào mừng 55 năm ngày thành lập hội nhạc sĩ Việt Nam, 5 năm ngày thành lập học viện âm nhạc Huế và đồng thời là chương trình diễn mừng 75 tuổi của GS Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường có tên là Lời Chào Tình Yêu, với sự góp mặt của nghệ sĩ Piano Trần Thái Linh và người dẫn chương trình Nhạc Sỹ Hồ Quang Binh.
GS Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Gia Tường đã bước sang tuổi 75, qua hơn 50 năm, cuộc đời ông vẫn luôn gắn bó với sự nghiệp đào tạo và biểu diễn không biết mệt mỏi, góp phần đáng kể cho công việc giảng dạy, đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên bộ môn Cello của HV Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Đây là Récital Concert lần thứ 5 được giáo sư thực hiện 5 năm một lần kể từ năm 1992 khi ông tròn 55 tuổi. Mỗi một Récital là một chương trình mới với nhiều tác phẩm VN và Quốc tế được GS biểu diễn lần dầu tiên tại Việt Nam.
Chương trình âm nhạc đã diễn ra thành công vào đêm ngày 5-10-2012 tại HV Âm nhạc Huế. Với những tác phẩm tiêu biểu như: Salut Damour (Lời chào tình yêu) của Edward Elgar, Adagio & Variations của O. Respighi, Nocturne của P. Tchaikovsky, Polonaise de Concert của D. Popper, Romance N2 "Bên dòng sông Thương" và "Trở về đất mẹ" của Nguyễn Văn Thương, Nocturne "Dạ khúc chia ly" M. Glinca, Inpromtu của Arutunian.
Đêm biểu diễn đã đem lại nhiều cảm xúc và tình yêu cho một nghệ sĩ mà ở tuổi 75 nhưng trong ông ngọn lửa dành cho âm nhạc giao hưởng vẫn như luôn rực cháy, mà rất ngọt ngào

Một số tác phẩm GS Bùi Gia Tường thể hiện[sửa | sửa mã nguồn]

Réverie - R. Schumann - GS Bùi Gia Tường

Élégie - G. Fauré - GS Bùi Gia Tường

Souvenirs du páy natal - Nguyen Tai Tue - GS Bùi Gia Tường

Romance N.5 - Nguyễn Văn Thương - GS Bùi Gia Tường

Habanèra - M. Ravel - GS Bùi Gia Tường

Méditation - Nguyễn Đình Tuấn - GS Bùi Gia Tường

Introduction & Polonaise brillante - F. Chopin - GS Bùi Gia Tường

Méditation (Ave maria) - J. S. Bach -CH. Gounod - GS Bùi Gia Tường

Aria - G. F. Handel - GS Bùi Gia Tường

7 variation sur un theme de Mozart extrait de L'opera - Dear - GS Bùi Gia Tường

Salut Damour (Lời chào tình yêu) của Edward Elgar

Adagio & Variations của O. Respighi

Nocturne của P. Tchaikovsky

Polonaise de Concert của D. Popper

Romance N2 "bên dòng sông Thương" và "trở về đất mẹ" của Nguyễn Văn Thương

Nocturne "Dạ khúc chia ly" M. Glinca

Inpromtu của Arutunian.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]