Bến Lức (thị trấn)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Bến Lức

Thị trấn
Hành chính
TỉnhLong An
HuyệnBến Lức
Thành lập1979
Địa lý
Diện tích8,703 km²[1]
Dân số (2017)
Tổng cộng26.000 người[1]
Mật độ2987 người/km²
Khác
Mã hành chính[1]

Thị trấn Bến Lức là huyện lỵ thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

  • Diện tích: 8,703 km².
  • Dân số: 25.825 người.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Bến Lức nằm ở phía Nam huyện Bến Lức.

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Thị trấn Bến Lức gồm: 9 khu phố (đánh số từ 1 đến 9) và 1 ấp (ấp Voi Lá).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 24 tháng 03 tháng 1979, Hội đồng Chính phủ ban hành Quyết định số 128-CP, chia xã Tân Thanh và xã Long Phú thành ba đơn vị hành chính lấy tên là xã Thanh Phú, xã Tân Bửu và thị trấn Bến Lức.

Thị trấn Bến Lức gồm có các ấp Vàm, Chợ, xóm Cống và Thuận Đạo của xã Long Phú cắt sang.

Kinh tế xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Bến Lức phát triển Khu công nghiệp Bến Lức là cửa ngõ phía Tây của Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ và ngược lại, có hệ thống giao thông thuận tiện: Quốc lộ 1A nối thị trấn Bến Lức với Thành phố Tân An đi các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và với Thành phố Hồ Chí Minh, từ đây nối với các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Tuyến đường cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, tuyến đường Quốc lộ N2 đi qua địa bàn huyện góp phần tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện. Các tuyến tỉnh lộ 830, 832, 835 nối với Quốc lộ 1A và các tuyến Hương lộ tạo thành mạng lưới giao thông đường bộ khá hoàn chỉnh và rất thuận tiện trong việc giao lưu với Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác trong và ngoài tỉnh. Ngoài các tuyến đường bộ, với hệ thống sông ngòi chằng chịt, hệ thống giao thông thủy cũng rất phát triển. Sông Vàm Cỏ Đông đổ ra Biển Đông, có cảng quốc tế BourBon Bến Lức được đưa vào khai thác từ năm 2005 với ngành nghề chính là chế biến, đóng góikinh doanh khai thác cảng, dịch vụ cảng (Cảng vụ), bốc xếp hàng hóa xuất nhập khẩudịch vụ kho bãi, nhà xưởng tại cảng. Đây là một lợi thế mà ít địa phương nào có được.

Huyện Bến Lức được chia ra thành 2 vùng: Vùng phía Nam của huyện với hệ thống giao thông thủy, bộ thuận tiện, có tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ; dân cư tập trung đông đúc, có nhiều khu đô thị và khu - cụm công nghiệp nên có thể xem đây là địa bàn "động lực" phát triển của huyện. Vùng phía Bắc chủ yếu là sản xuất nông nghiệp với các loại cây trồng chủ lực là mía, chanh, thơm… và gần đây, với sự phát triển chung của tỉnh, nhiều khu - cụm công nghiệp mới được hình thành theo trục tỉnh lộ 830 đã mở ra cơ hội mới cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến hợp tác, đầu tư.

Trên cơ sở phân vùng và định hướng sắp tới, Bến Lức sẽ tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại - dịch vụ và nông nghiệp. Trong đó, tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại - dịch vụ sẽ ngày Hiện nay, Bến Lức đã thu hút tiếp nhận được hơn 16 dự án khu, cụm công nghiệp, đã tiến hành bồi thường và san lấp mặt bằng 1.022 ha; trong đó có 6/9 khu công nghiệp đã triển khai và đi vào động với hơn 833 ha. Toàn huyện hiện có 25 dự án Khu dân cư đô thị với diện tích 1.245 ha, trong đó đã triển khai được 11 dự án với diện tích 496,7 ha. Thị trấn Bến Lức được công nhận là Đô thị loại IV.

Trong thu hút đầu tư, đến nay, trên địa bàn huyện có 1.069 doanh nghiệp đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký hơn 6.000 tỷ đồng; 62 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài với tổng số vốn gần 900 triệu USD.

Năm 2009, trong khi nền kinh kế trong nước gặp nhiều khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng Bến Lức vẫn cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 11% (đạt 3.221 tỷ đồng - Giá cố định 1994). Về cơ cấu kinh tế, huyện tiếp tục duy trì tốc độ phát triểncơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ở khu vực II và III và giảm dần tỷ trọng ở khu vực I (KVI: 6 %, KV II: 76,5 %, KV III: 17,5 %).(longan.gov.vn/benluc)

Giáo dục y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Giao thông thuỷ lợi[sửa | sửa mã nguồn]

Văn hoá[sửa | sửa mã nguồn]

Tôn giáo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên MS