Bệnh viện Sant Pau

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Palau de la Música Catalana và Bệnh viện Sant Pau, Barcelona
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Hospital de Sant Pau
Thông tin khái quát
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩni, ii, iv
Tham khảo804
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận1997 (kỳ họp thứ 21)

Bệnh viện Sant Pau có tên đầy đủ là Hospital de la Santa Creu i Sant Pau (tiếng Catalan có nghĩa là Bệnh viện Thánh giá và thánh Phaolô) ở Guinardó, Barcelona, vùng Catalonia, Tây Ban Nha, là một quần thể các tòa nhà được xây dựng từ năm 1901 tới năm 1930, do kiến trúc sư người Catalonia Lluís Domènech i Montaner thiết kế. Cùng với Palau de la Música Catalana, khu bệnh viện này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1997.

Hiện nay, bệnh viện này vẫn hoạt động đầy đủ chức năng như một bệnh viện thông thường, nhưng đã có các bàn luận muốn biến khu bệnh viện này thành nhà bảo tàng trong tương lai.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy các tòa nhà của bệnh viện hiện nay được xây dựng trong thế kỷ thứ 20, nhưng Bệnh viện Sant Pau được thành lập từ năm 1401, khi hợp nhất 6 bệnh viện nhỏ thời trung cổ. Các tòa nhà cũ của bệnh viện này ở gần trung tâm thành phố Barcelona có từ thế kỷ thứ 15, hiện nay là một trường nghệ thuật (Escola Massana) và Thư viện quốc gia Catalonia (Biblioteca de Catalunya).

Năm 1991 bệnh viện này đã được Generalitat de Catalunya (Chính phủ Catalonia) tặng thưởng huân chương "Creu de Sant Jordi" (Thập tự thánh Jordi).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Official webite (tiếng Catalunya) (tiếng Tây Ban Nha) (tiếng Anh)
  • Hospital de Sant Pau (tiếng Catalunya) (tiếng Tây Ban Nha) (tiếng Anh)
  • Hospital de Sant Pau on Gaudí i el Modernisme a Catalunya site. (tiếng Catalunya) (tiếng Tây Ban Nha) (tiếng Pháp) (tiếng Anh)


Tọa độ: 41°24′46″B 2°10′28″Đ / 41,41278°B 2,17444°Đ / 41.41278; 2.17444