Các mỏ thủy ngân ở Almadén và Idrija

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Mỏ thủy ngân ở Almadén và Idrija
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
AntonijevRov-Idrija.jpg
Mỏ thủy ngân Idrija
Thông tin khái quát
Quốc gia Slovenia,  Tây Ban Nha
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩnii, iv
Tham khảo1313
Vùng UNESCODanh sách di sản thế giới tại châu Âu
Công nhận2012 (kỳ họp thứ 36th)

Di sản các mỏ thủy ngân ở Almaden và Idrija là một di sản thế giới của UNESCO được công nhận ở Almaden, Tây Ban NhaIdrija, Slovenia.

Tài sản bao gồm hai khu vực khai thác mỏ thủy ngân. Tại mỏ thủy ngân Almaden đã được khai thác từ thời cổ đại, trong khi mỏ Idrija lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1490 TCN [1] Các địa điểm ở Almaden bao gồm các tòa nhà liên quan đến lịch sử khai thác mỏ, gồm Lâu đài Retamar, tòa nhà tôn giáo và nhà ở truyền thống. Còn các địa điểm ở Idrija đáng chú ý là các cửa hàng thủy ngân và cơ sở hạ tầng, cũng như khu nhà ở và nhà hát cho các thợ mỏ. Cả hai khu vực này đều là các bằng chứng quan trong cho việc thương mại xuyên lục địa về thủy ngân, tạo ra sự trao đổi quan trọng giữa châu Âu và Mỹ trong nhiều thế kỷ. Hai địa điểm đại diện cho hai mỏ thủy ngân lớn nhất thế giới vẫn còn hoạt động trong khoảng thời gian gần đây.[1]

Mỏ thủy ngân Idrija bắt đầu quá trình đề cử vào danh sách di sản của UNESCO vào năm 2006.[2] Ban đầu, mỏ này được đề cử cùng với mỏ thủy ngân HuancavelicaPeru, trong cùng mối quan hệ với các tuyến đường xuyên lục địa. Trong giai đoạn thứ hai, đề cử tập trung có liên quan đến khai thác bạc cùng với San Luis PotosíMéxico. Tuy nhiên, đề cử đã không tập trung và hỗ trợ đầy đủ tư liệu. Giai đoạn thành công của đề cử tập trung vào khai thác thủy ngân liên quan đến quy trình công nghệ và công nghiệp có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và văn hóa của hai khu vực.[3]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă “Heritage of Mercury. Almadén and Idrija”. Truy cập 10 tháng 10 năm 2014.
  2. ^ “Dediščina živega srebra. Almadén in Idrija”. Občina Idrija. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 6 năm 2012. Truy cập 10 tháng 10 năm 2014.
  3. ^ “Rudnik živega srebra Idrija zapisan na Unescov seznam”. Prvi interaktivni multimedijski portal, MMC RTV Slovenija. Truy cập 10 tháng 10 năm 2014.

Tọa độ: 38°46′31″B 4°50′20″T / 38,77528°B 4,83889°T / 38.77528; -4.83889