Bước tới nội dung

Biểu tượng cộng sản

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Quốc huy Liên Xô một trong những biệu tượng lớn của Chủ nghĩa cộng sản

Biểu tượng cộng sản là các biểu trưng, hình tượng có tính biểu thị và đại diện cho chủ nghĩa cộng sản dành cho nhiều chủ đề và vấn đề bao gồm cách mạng, giai cấp vô sản, giai cấp nông dân, công nghiệp-nông nghiệp, hoặc đoàn kết quốc tế, tình bẵng hữu quốc tế. Các nhà nước cộng sản, các đảng phái và phong trào cộng sản sử dụng những biểu tượng này để thúc đẩy và tạo ra sự đoàn kết trong sự chính nghĩa. Những biểu tượng này thường xuất hiện với màu vàng trên nền đỏ. Quốc kỳ của Liên Xô kết hợp một ngôi sao màu đỏ viền vàng và một hình búa liềm màu vàng trên màu đỏ. Các lá cờ của Transnistria, Việt Nam, Trung Quốc, Triều Tiên, AngolaMozambique đều sẽ kết hợp biểu tượng tương tự dưới sự lãnh đạo toàn trị của chủ nghĩa cộng sản.

Hình tượng Búa liềm đã trở thành biểu tượng cộng sản chủ nghĩa, xuất hiện trên cờ của hầu hết các đảng cộng sản trên thế giới. Một số đảng có phiên bản sửa đổi của búa liềm làm biểu tượng của họ, đáng chú ý nhất là Đảng Lao động Triều Tiên, với thiết kế hình ảnh gồm một cái búa đại diện cho công nhâncông nghiệp, một cái cuốc đại diện cho nông dânnông nghiệp và một cây bút lông (cây bút thư pháp và cách viết theo kiểu truyền thống) đại diện cho giới trí thức. Ngày nay, do đặc điểm tình hình chính trị, tại một số nơi thuộc khối Đông Âu cũ như Georgia, Ukraine, Latvia, Lithuania hoặc các nước khác như Hàn QuốcIndonesia thì các biểu tượng cộng sản bị cấm và nếu công khai ở nơi công cộng với mục đích phi giáo dục bị coi là một hành vi phạm tội.[1]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Búa liềm[sửa | sửa mã nguồn]

Sao đỏ[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Bans on communist symbols”, Wikipedia (bằng tiếng Anh), 28 tháng 7 năm 2023, truy cập ngày 14 tháng 8 năm 2023
  • Arvidsson, Stefan (2017). Style and mythology of socialism: socialist idealism, 1871-1914. Routledge.
  • Barisone, Silvia, Czech, Hans-Jörg & Doll, Nikola (2007). Kunst und Propaganda im Streit der Nationen 1930 - 1945: eine Ausstellung des Deutschen Historischen Museums Berlin in Zusammenarbeit mit The Wolfsonian-Florida International University. Dresden: Sandstein.
  • Groys, Boris (2011 [1992]). The total art of Stalinism: avant-garde, aesthetic dictatorship, and beyond. Verso Books.
  • King, David (2009). Red star over Russia: a visual history of the Soviet Union from 1917 to the death of Stalin: posters, photographs and graphics from the David King collection. London: Tate.