Bugsy Siegel

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Busgy Siegel

Bugsy Siegel hay Benjamin Siegel (28 tháng 2 năm 190620 tháng 6 năm 1947) là một tay lưu manh người Mỹ có máu me cờ bạc, người có liên quan đến tổ chức tội phạm MafiaMỹ. Siegel là người dựng nên sòng bài có quy mô lớn ở Las Vegas nổi tiếng cho đến ngày nay.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bugsy Siegel sinh ra ở Williamsburg, Brooklyn trong một gia đình người Do Thái nghèo. Lúc còn bé, Siegel đã gia nhập một băng đảng để trộm cắp.

Bugsy Siegel thuộc nhóm găng-xtơ do Sacli Lucania (Lucky Luciano) đứng đầu cùng với Mayer Lenxki, Francostelo. Khởi nghiệp từ bảo kê cho trẻ con (lúc còn vị thành niên), bảo kê các nhà hàng, cửa hiệu, cướp nhà bank, buôn lậu, kể cả giết người, cùng băng đảng giàu lên nhanh chóng từ sau khi nước Mỹđạo luật cấm rượu.

Bugsy Siegel có những quan hệ với giới diễn viên điện ảnh của Hollywood. Bugsy Siegel cùng băng đảng loại trừ các ông trùm gốc ItaliaMaxeriaMararano đưa Sacli Lucania (Lucky Luciano) lên vị trí Trùm của những ông trùm cùng thời ở Newyork như Caclo Gambino, Victor Genoveze, Tommy Luckege, Sam Giancana, Jonh Torio, v.v... Bugsy Siegel còn được gọi là Bộ trưởng của thế giới ngầm cùng với các ông trùm khác. Sau khi đạo luật cấm rượu của nước Mỹ hết hiệu lực, Bugsy Siegel cùng đồng bọn tiếp tục mở rộng việc cá cược, đánh bạc, đầu tư vào các sòng bạc kiếm lời (Mayer Lenxki đã đầu tư vào sòng bạc ở Cuba dưới sự bảo trợ của nhà độc tài Batixta sau này bị lật đổ bời Fidel Castro).

Bugsy Siegel đã thuyết phục được các ông trùm đầu tư, xây dựng khách sạn Flamingo (con hạc hồng) ở Las Vegas, một thành phố nằm trên sa mạc của bang Nevada(lúc này đang hoang vắng). Do không quản lý tốt việc xây dựng nên dẫn đến tăng chi phí xây dựng khách sạn, ở một góc độ khác các ông trùm cùng góp vốn đầu tư biết có sự gian lận vè tài chính của Virginia Hill là người tình của Bugsy Siegel trong việc xây dựng (có cả việc Virginia Hill mua váy, áo đến 25 000 đôla, đây là một số tiền rất lớn lúc đó cũng như hiện nay). Khách sạn khai trương lần thứ nhất không thành công, không có khách, sau đó đóng cửa để tiếp tục sửa chữa và khai trương lần hai thành công, bắt đầu hoạt động sinh lời, như vậy ý tưởng của Bugsy Siegel đã trở thành hiện thực và thành công, đem lại lợi nhuận từ việc đầu tư đúng hướng. Tuy nhiên Bugsy Siegel đã phải trả giá cho việc thành công này bằng chính mạng sống của mình vì đã làm thất thoát tiền bạc của các ông trùm cùng góp vốn. Tiếp quản và điều hành sau đó là người của Mayer Lenxki còn hiện nay thì không rõ. Las vegas vẫn còn khách sạn Flamingo (con Hạc hồng) còn biểu tượng con Hạc hồng Virginia Hill thì không còn nữa (tự tử ở Áo).

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]