Các đài kỉ niệm thời trung cổ ở Kosovo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Các đài kỉ niệm thời trung cổ ở Kosovo
UNESCO logo.svg Welterbe.svg
Di sản thế giới của UNESCO
Visoki Dečani.jpg
Thông tin khái quát
Quốc gia Serbia
KiểuVăn hóa
Tiêu chuẩnii, iii, iv
Tham khảo764
Vùng UNESCOchâu Âu
Lịch sử công nhận
Công nhận2004 (kỳ họp thứ 28)
Mở rộng2006
Bị đe dọa2006 -

Các đài kỉ niệm thời trung cổ ở Kosovo bao gồm 4 nhà thờ tu viện với những mái vòm và những bức tranh tường, biểu tượng của văn hóa tôn giáo Byzantine trên bán đảo Balkan phát triển từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 17. Các bức họa được vẽ từ thế kỷ 13 bởi Giáo hội của Các thánh tông đồ được vẽ một cách rất độc đáo, đóng vai trò quyết định cho nghệ thuật Balkans sau này.

Các nhà thờ thuộc Di sản Các đài kỉ niệm thời trung cổ ở Kosovo bao gồm:

Nổi bật nhất trong các di tích là tu viện Dečani được xây dựng vào năm 1327 đến năm 1335 bởi Stefan Dečanski. Tu viện này cũng là nơi chôn cất ông khi ông qua đời vào năm 1340. Tu viện phát triển nhất vào thế kỷ 16, khi các tu sĩ cũng là các họa sĩ dòng Longin đã dành hai thập kỷ để tạo ra rất nhiều các bức họa miêu tả các Tông đồ và cuộc sống đời thường của Stefan Dečanski. Đến thế kỷ 17, tu viện đã bị cướp bóc bởi những người Ottoman nhưng không có thiệt hại gì nghiêm trọng. Phải đến thế kỷ 19, tu viện này mới được phục hồi và sử dụng như một tu viện, nhà nguyện, một di tích lịch sử văn hóa.

Năm 2004, Tu viện Dečani được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Năm 2006, UNESCO gia hạn và công nhận thêm 3 nhà thờ và tu viện và đổi tên thành Các đài kỉ niệm thời trung cổ ở Kosovo.[1]

Di sản này đã bị đưa vào Danh sách di sản thế giới bị đe dọa vào năm 2006 do những tác động từ môi trường bên ngoài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bức tranh tường nghệ thuật.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Medieval Monuments in Kosovo tại Wikimedia Commons