Cầu dây văng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cầu Nhật Tân là cầu dây văng lớn nhất Việt Nam nằm tại Hà Nội

Cầu dây văng là một loại cầu bao gồm một hoặc nhiều trụ (thường được gọi là tháp), với dây cáp neo chịu đỡ toàn bộ hệ mặt cầu và các dầm cầu.

Có ba loại cầu dây văng chủ yếu, được phân biệt theo cách nối cáp vào trụ cầu. Theo kiểu thiết kế đàn hạc, các dây cáp được bố trí gần như song song nhau bằng cách buộc đầu cáp vào các điểm khác nhau của tháp để chiều cao khoảng cách giữa các dây văng gắn liền ở tháp gần bằng khoảng cách giữa các dây văng phần dưới gắn với các vị trí trên cầu, dọc theo lòng đường. Theo kiểu thiết kế rẻ quạt, tất cả các dây cáp đều được nối vào, hoặc nối qua đỉnh tháp. Kiểu thứ ba là thiết kế tất cả dây văng neo vào một điểm cố định trên tháp gọi là sơ đồ dây đồng quy.

Kiểu thiết kế cầu dây văng là kiểu cầu tối ưu, vì độ dài nhịp của nó nằm giữa độ dài của hai loại cầu dầm liên tụccầu treo dây võng. Với cùng một khoảng chiều dài, nhịp thì cầu dây võng cần một số lượng dây cáp nhiều hơn, còn cầu dầm liên tục đỡ trên cần một lượng vật tư nhiều hơn và trở nên nặng nề hơn.

Các cây cầu dây văng đáng chú ý[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu Leonard P. Zakim ở Boston, Massachusetts. Hiện nay nó là cầu dây văng rộng nhất thế giới.
Cầu Octávio Frias de OliveiraSão Paulo, Brasil có hai tầng và đường quay sang hai phía, được nâng đỡ bởi một cột trụ bê tông hình chữ X.
Cầu Vidyasagar Setu, Ấn Độ
Cầu Penang 2, Malaysia
Cầu Passerelle Mimram, Pháp
Cầu Nový Most, Slovakia

Xem thêm: Danh sách các cầu dây văng lớn nhất

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]