Bước tới nội dung

Cổng thông tin:Thực phẩm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

T h ự c   p h ẩ m
Một chủ đề liên quan đến thực phẩm và các cách chế biến

Giới thiệu

Các loại thực phẩm khác nhau

Thực phẩm (chữ Hán: 食品; thực nghĩa là "ăn"; phẩm trong "vật phẩm"), cũng gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipid), chất đạm (protein), khoáng chất, hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích. Các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, thực phẩm có nguồn gốc động vật, vi sinh vật hay các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men như rượu, bia.

Trong lịch sử, con người có được thực phẩm thông qua hai phương pháp: săn bắn hái lượmnông nghiệp, điều này mang lại cho con người hiện đại một chế độ ăn chủ yếu là ăn tạp. Trên toàn thế giới, nhân loại đã tạo ra nhiều món ănnghệ thuật ẩm thực, bao gồm một loạt các thành phần, thảo mộc, gia vị, kỹ thuậtmón ăn.

Ngày nay, phần lớn năng lượng thực phẩm cần thiết cho dân số ngày càng tăng trên thế giới được cung cấp bởi ngành công nghiệp thực phẩm. An toàn thực phẩman ninh lương thực được giám sát bởi các cơ quan như Hiệp hội bảo vệ thực phẩm quốc tế, Viện tài nguyên thế giới, Chương trình lương thực thế giới, Tổ chức lương thực và nông nghiệpHội đồng thông tin thực phẩm quốc tế. Họ giải quyết các vấn đề như tính bền vững, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, kinh tế dinh dưỡng, tăng trưởng dân số, cung cấp nướctiếp cận với thực phẩm.

Quyền thực phẩmquyền của con người bắt nguồn từ Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (ICESCR), công nhận "quyền có một mức sống đầy đủ, bao gồm cả thực phẩm đầy đủ", cũng như " quyền cơ bản không bị đói ". (Đọc thêm...)

Bài viết tốt - show another

Đây là một Bài viết tốt, một bài viết có chất lượng cao.

Một lát bánh clementine

Bánh clementine là một loại bánh có hương vị chủ yếu làm từ quýt clementine, có thể được phủ một lớp glaze hoặc nước xốt ngọt, đường bột, mật ong và clementine, hoặc mứt clementine. Bánh clementine có lẽ bắt nguồn từ một loại bánh cam trong ẩm thực của người Do Thái Sephardi. (Đọc thêm...)


Bài viết chọn lọc - một bài khác

Món phở của Việt Nam

Món ăn quốc gia (National dish) hay món ăn quốc dân là một món ăn tiêu biểu, phổ biến cho một nền ẩm thực gắn liền với một quốc gia cụ thể Một món ăn có thể được xem là món ăn quốc gia vì nhiều lý do khác nhau như:

  • Món ăn này là một loại thực phẩm thiết yếu, được chế biến từ các loại thực phẩm sẵn có ở địa phương có thể được chế biến theo cách đặc biệt, chẳng hạn như món trái cây fruit de mer được chế biến và phục vụ dọc theo bờ biển phía tây của Pháp, hoặc ví dụ như là món xôi ở Lào.
  • Bản thân món ăn này hàm chứa một điểm đặc biệt được sản xuất tại địa phương mang cái hương vị độc đáo của địa phương đó, nói nôm na là quốc hồn quốc túy.
  • Món ăn này được bày biện, dọn ra để phục vụ như một phần trong lễ hội ẩm thực truyền thống tạo thành một phần của di sản văn hóa ví dụ như thịt nướng hay được bày biện tại trại hè hoặc nước xốt tại các bữa tiệc tối hoặc là một phần của nghi thức tôn giáo, chẳng hạn như món ăn làm lễ vật để cúng.
  • Món ăn này đã được chính quốc gia đó quảng bá là món ăn quốc gia, chẳng hạn như việc quảng cáo nước xốt là món ăn quốc gia của Thụy Sĩ do Liên minh pho mát Thụy Sĩ (Schweizerische Käseunion) phát động vào những năm 1930.
Các món ăn dân tộc là một phần của bản sắc dân tộc và hình ảnh liên tưởng đến quốc gia đó. Trong thời kỳ xây dựng đế chế châu Âu, các quốc gia sẽ phát triển một nền ẩm thực dân tộc để phân biệt mình khác biệt với các đối thủ. Theo Zilkia Janer, một giảng viên về Văn hóa Mỹ Latinh tại Đại học Hofstra thì có có thể chọn ra một món ăn quốc gia nào, thậm chí ngay cả việc bình chọn không chính thức, đối với các quốc gia như Mexico, Trung Quốc hoặc Ấn Độ vì dân số đông và nền văn hóa ẩm thực vùng miền hết sức đa dạng. Ẩm thực của những quốc gia vốn dĩ đa dạng về văn hóa như vậy đơn giản là không thể được thể hiện bằng bất kỳ một món ăn dân tộc nào mà có thể hàm chứa, bao quát hết được. (Đọc thêm...)

Nguyên liệu chọn lọc - nguyên liệu khác

Bánh Mochi làm từ gạo
Bánh mì gạo làm từ gạo của Nhật Bản

Bột gạo là một loại bột được làm từ gạo bằng phương pháp ngâm và nghiền. Tinh bột gạo là thành phần chính của rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc ở các nước Châu Á, nhiều loại bánh cổ truyền của các nước châu Á đều có thành phần chính là tinh bột gạo. Ở Việt Nam, tinh bột gạo được sử dụng rất phổ biến từ Nam cho đến miền Bắc trong các món như bánh cuốn, bánh canh, bánh căn, bánh bò, bánh đậu xanh, bún gạo, bánh bèo, bánh xèo, bánh đúc, bánh khoái, cao lầu mì, bánh hỏi, bánh đập. (Đọc thêm...)

Thêm nguyên liệu chọn lọc... Đọc thêm...


Công thức chọn lọc - công thức khác

{{Công thức chọn lọc

image= Gimchi.jpg size= 200px caption= text= Kim chi (Hangul: 김치) là một món ăn chính trong ẩm thực tại bán đảo Triều Tiên, là một món ăn truyền thống gồm các loại rau muối và lên men, chẳng hạn như cải thảo, cải bắp và củ cải, được chế biến với nhiều lựa chọn gia vị khác nhau bao gồm gochugaru (ớt bột), hành lá, tỏi, gừng và jeotgal (hải sản muối), v.v. Kimchi cũng được sử dụng trong nhiều loại canh.

Có hàng trăm loại kim chi được làm từ các loại rau khác nhau làm nguyên liệu chính. Theo truyền thống, kim chi được lưu trữ dưới mặt đất đựng trong đồ đất nung lớn để ngăn kim chi khỏi bị đóng băng trong những tháng mùa đông. Đó là cách chính để lưu trữ rau trong suốt các mùa. Vào mùa hè, việc bảo quản trong lòng đất giữ cho kim chi đủ mát để làm chậm quá trình lên men. Trong thời hiện đại, tủ lạnh đựng kim chi thường được sử dụng để lưu trữ kim chi. (Đọc thêm...)

link= Wikibooks:Nấu ăn:Kim chi cải thảo


Bài viết chọn lọc - show another

Đây là bài viết chọn lọc, đại diện cho những bài viết liên quan đến thực phẩm tốt nhất ở Wikipedia tiếng Việt

Một bát borscht trang trí với thì là và Smetana

Borsch (còn gọi là borscht, bortsch, borstch, borsh, borshch; tiếng Ukraina: борщ) là một món súp có nguồn gốc ở Ukraina, phổ biến ở nhiều quốc gia ĐôngTrung Âu. Ở phần lớn các nước, củ dền là thành phần chính cho món ăn này khiến cho nó có màu đỏ tía. Ở một số nước, cà chua mới là thành phần chính còn củ dền là nguyên liệu thứ hai.

Riêng ở Nga thì củ cải đỏ mới là nguyên liệu chính và đây là một món khai vị cho bữa tiệc. Món súp Borsch được ăn kèm với bánh mì đen. (Đọc thêm...)

Ảnh chọn lọc - ảnh khác

Tiểu sử chọn lọc - show another

The page "[[Cổng thông tin:Thực phẩm/{{{subpage}}}/1]]" does not exist.

Bạn có biết - view different entries

The page "[[Cổng thông tin:Thực phẩm/{{{subpage}}}/1]]" does not exist.

Chủ đề liên quan

Chủ đề Thực phẩm

Thể loại

Điều sau đây là các thể loại liên quan đến thực phẩm.

Select [►] to view subcategories

Thực phẩm Danh sách bài viết

See also: Lists of foods and Category:Lists of drinks

The following are some Food list articles on Wikipedia:

New articles

Associated Wikimedia

Các dự án chị em của Wikimedia Foundation cũng cung cấp thông tin hữu ích:

Wikibooks
Tủ sách

Commons
Kho hình ảnh

Wikinews 
Tin tức

Wikiquote 
Danh ngôn

Wikisource 
Văn thư

Wikiversity
Học liệu

Wiktionary 
Từ điển

Wikidata 
Cơ sở dữ liệu

Nguồn

Các cổng thông tin

Tẩy sạch vùng nhớ đệm máy chủ