Cổng thông tin:Thực phẩm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

T h ự c   p h ẩ m
Một chủ đề liên quan đến thực phẩm và các cách chế biến

Giới thiệu

Thực phẩm (chữ Hán: 食品; thực nghĩa là "ăn"; phẩm trong "vật phẩm"), cũng gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipid), chất đạm (protein), khoáng chất, hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích. Các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, thực phẩm có nguồn gốc động vật, vi sinh vật hay các sản phẩm chế biến từ phương pháp lên men như rượu, bia.

Trong lịch sử, con người có được thực phẩm thông qua hai phương pháp: săn bắn hái lượmnông nghiệp, điều này mang lại cho con người hiện đại một chế độ ăn chủ yếu là ăn tạp. Trên toàn thế giới, nhân loại đã tạo ra nhiều món ănnghệ thuật ẩm thực, bao gồm một loạt các thành phần, thảo mộc, gia vị, kỹ thuậtmón ăn.

Ngày nay, phần lớn năng lượng thực phẩm cần thiết cho dân số ngày càng tăng trên thế giới được cung cấp bởi ngành công nghiệp thực phẩm. An toàn thực phẩman ninh lương thực được giám sát bởi các cơ quan như Hiệp hội bảo vệ thực phẩm quốc tế, Viện tài nguyên thế giới, Chương trình lương thực thế giới, Tổ chức lương thực và nông nghiệpHội đồng thông tin thực phẩm quốc tế. Họ giải quyết các vấn đề như tính bền vững, đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu, kinh tế dinh dưỡng, tăng trưởng dân số, cung cấp nướctiếp cận với thực phẩm.

Quyền thực phẩmquyền của con người bắt nguồn từ Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa (ICESCR), công nhận "quyền có một mức sống đầy đủ, bao gồm cả thực phẩm đầy đủ", cũng như " quyền cơ bản không bị đói ".

Symbol support vote.svg Bài viết tốt - show another

Đây là một Bài viết tốt, một bài viết có chất lượng cao.

Lawson.svg

Công ty Lawson (ロ ー ソKabushiki Kaisha Rōson, TYO: 2651) là một chuỗi cửa hàng tiện lợi nhượng quyền tại Nhật Bản. Cửa hàng có nguồn gốc ởCuyahoga Falls, Ohio, nhưng ngày nay tồn tại như một công ty Nhật Bản.

Công ty có trụ sở tại East Tower of Gate City Ohsaki ở Ōsaki, Shinagawa, Tokyo.


Bài viết chọn lọc - một bài khác

McCoy's Crisps.jpg

Khoai tây lát mỏng (tiếng Anh: chips) là những miếng khoai tây thái mỏng đã được chiên giòn hoặc nướng cho đến khi giòn.

Khoai tây lát mỏng thường được phục vụ như một món ăn nhẹ, món ăn phụ hoặc món khai vị. Những miếng khoai cơ bản được chế biến và tẩm ướp muối; những loại khác thêm vào được sản xuất bằng cách sử dụng các hương liệu và thành phần khác nhau bao gồm các loại thảo mộc, gia vị, pho mát, hương vị tự nhiên khác, hương vị nhân tạo và phụ gia. Đọc thêm...
Danh sách các bài viết chọn lọc

Nguyên liệu chọn lọc - nguyên liệu khác

Muối ăn

Muối ăn hay trong dân gian còn gọi đơn giản là muối (tuy rằng theo đúng thuật ngữ khoa học thì không phải muối nào cũng là muối ăn) là một khoáng chất, được con người sử dụng như một thứ gia vị tra vào thức ăn. Có rất nhiều dạng muối ăn: muối thô, muối tinh, muối iod. Đó là một chất rắn có dạng tinh thể, có màu từ trắng tới có vết của màu hồng hay xám rất nhạt, thu được từ nước biển hay các mỏ muối. Muối thu được từ nước biển có các tinh thể nhỏ hoặc lớn hơn muối mỏ. Trong tự nhiên, muối ăn bao gồm chủ yếu là natri chloride (NaCl), nhưng cũng có một ít các khoáng chất khác (khoáng chất vi lượng). Muối ăn thu từ muối mỏ có thể có màu xám hơn vì dấu vết của các khoáng chất vi lượng. Muối ăn là cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, bao gồm cả con người. Muối ăn tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản. Sự thèm muối có thể phát sinh do sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng cũng như do thiếu chloride natri. Muối có thể tồn tại hàng trăm triệu năm không bị phân hủy trong môi trường bảo quản tốt.

Muối ăn là tối thiết cho sự sống, nhưng việc sử dụng quá mức có thể làm tăng độ nguy hiểm của các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp. Trong việc nấu ăn, muối ăn được sử dụng như là chất bảo quản cũng như là gia vị. Đọc thêm...

Thêm nguyên liệu chọn lọc... Đọc thêm...


Công thức chọn lọc - công thức khác

Cscr-featured.png Bài viết chọn lọc - show another

Ảnh chọn lọc - ảnh khác

Tiểu sử chọn lọc - show another

The page "[[Cổng thông tin:Thực phẩm/{{{subpage}}}/1]]" does not exist.

Bạn có biết - view different entries

The page "[[Cổng thông tin:Thực phẩm/{{{subpage}}}/1]]" does not exist.

Chủ đề liên quan

Chủ đề Thực phẩm

Thể loại

Điều sau đây là các thể loại liên quan đến thực phẩm. C Puzzle.png

Select [►] to view subcategories

Thực phẩm Danh sách bài viết

See also: Lists of foods and Category:Lists of drinks

The following are some Food list articles on Wikipedia:

Icon-notepad.svg