Cộng hòa Nhân dân

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Cộng hòa nhân dân)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Các quốc gia theo chế độ cộng hòa nhân dân:
  Hiện hành
  Cựu quốc gia

Cộng hòa nhân dân (tiếng Anh: People's Republic) của danh hiệu này thường là chủ nghĩa Marx-Lenin và các chính phủ sử dụng như mô tả của họ cả nước với nó, động cơ đằng sau việc sử dụng thuật ngữ này là do chủ nghĩa Marx-Lenin chính phủ tuyên bố rằng họ đại diện cho nhà nước-of-đa Lợi ích cơ bản của người dân, nên nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa tương đương với nước cộng hòa nhân dân, nhiều nước trong số này được hiến pháp gọi họ là nước xã hội chủ nghĩa. Ở phương Tây, các quốc gia do chính phủ Marx-Lenin cai trị đôi khi được gọi là các nước cộng sản hoặc cộng sản.

Hiện nay, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một trong số ít trên thế giới sử dụng thuật ngữ của các quốc gia đang tồn tại, vì vậy các phương tiện truyền thông phương Tây đôi khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gọi là "Cộng hòa Nhân dân" ( tiếng Anh: Cộng hòa Nhân dân ). Trước đây, khi một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, họ thường đọc tên đầy đủ vì họ chỉ nói rằng "Trung Quốc" đôi khi nhầm lẫn với Trung Hoa Dân Quốc, nhưng khi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thay thế Trung Hoa Dân Quốc để có được ghế của Liên Hợp Quốc, nó ngày càng trở nên nhiều hơn. Sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nhiều quốc gia, Trung Quốc đã trở thành thuật ngữ chung của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, hai nước xã hội chủ nghĩa, Cộng hòa Dân chủ Dân chủ Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Lào, Cộng hòa Dân chủ, sử dụng thuật ngữ Nhân dân Cộng hòa Cộng hòa trong tên đầy đủ của họ, nhưng thường không đề cập đến chúng.

Cộng hòa nhân dân Marx-Lenin (dân chủ nhân dân)[sửa | sửa mã nguồn]

Các quốc gia ngày nay hiện hành là:

Các cựu quốc gia là:

Cộng hòa Nhân dân Nhân dân không theo chủ nghĩa Marx-Lenin[sửa | sửa mã nguồn]

Được thành lập trong xã hội chủ nghĩa, mặc dù không nhất thiết là chủ nghĩa Marx-Lenin:

Hiện hành[sửa | sửa mã nguồn]

Không được công nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Các phong trào ly khai sau đây đã tuyên bố Cộng hòa Nhân dân, nhưng chưa nhận được công nhận ngoại giao từ cộng đồng quốc tế:* Donetsk People's Republic (declared 2014)

Cựu quốc gia[sửa | sửa mã nguồn]

Cộng hòa Nhân dân Bavaria là một cái tên đôi khi được sử dụng cho Nhà nước Nhân dân Bayern (tiếng Đức: Freier Volksstaat Bayern), một nhà nước xã hội chủ nghĩa tồn tại trong Bavaria trong Cách mạng Đức (1918–1919) với tư cách là đối thủ của Cộng hòa Xô viết Bayern.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]