Cantharidin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cantharidin
Cantharidin structure.png
Danh pháp IUPAC2,6-Dimethyl-4,10-dioxatricyclo-
[5.2.1.02,6]decane-3,5-dione
Tên khácCantharidin
Nhận dạng
Số CAS56-25-7
KEGGC16778
Ảnh Jmol-3Dảnh
SMILES
Thuộc tính
Công thức phân tửC10H12O4
Khối lượng mol196.20 g/mol
Khối lượng riêng1.41 g/cm³
Điểm nóng chảy212 °C
Điểm sôi
Trừ khi có ghi chú khác, dữ liệu được cung cấp cho các vật liệu trong trạng thái tiêu chuẩn của chúng (ở 25 °C [77 °F], 100 kPa).
KhôngN kiểm chứng (cái gì ☑YKhôngN ?)

Cantharidin, một loại hóa chất được tìm thấy ở nhiều thành viên trong họ bọ cánh cứng. Đây là một chất hóa học độc.

Cantharidin lần đầu tiên được phân lập vào năm 1810 bởi Pierre Robiquet, một nhà hóa học Pháp sống tại Paris, từ Ruồi Tây Ban Nha, Lytta vesicatoria. Robiquet đã chứng minh rằng cantharidin chịu trách nhiệm cho độ cứng của lớp phủ của những quả trứng của côn trùng, và khẳng định cantharidin có là chất cực kỳ độc, độ độc tương đương các nhất độc nhất được biết đến trong thế kỷ 19, chẳng hạn như strychnine. Nó là một chất rắn không mùi và không màu ở nhiệt độ phòng. Nó được tiết ra bởi bọ cánh cứng đực và truyền cho con cái vào mùa giao phối. Sau đó, bọ cánh cứng cái sẽ bọc trứng bằng chất này như là một bảo vệ chống lại kẻ thù. Cơ chế sinh tổng hợp là không rõ.

Ứng dụng y tế[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ yếu để trị bệnh hột cơm. Rất nguy hiểm với người.

Vì các hiệu ứng bất lợi mà chất này nằm trong một danh sách các chất độc đáng lưu ý của bác sĩ da liễu và nhân viên cấp cứu.

Khi ăn vào bụng của con người, với một liều lượng là 10 mg là có khả năng gây tử vong. Ăn cantharidin ban đầu có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến niêm mạc đường tiêu hóa và tiết niệu, và cũng có thể gây ra tổn thương thận vĩnh viễn. Các triệu chứng của ngộ độc cantharidin bao gồm đái ra máu, đau bụng, và hiếm khi cương dương.

Cantharidin trong bọ cánh cứng vỉ có thể hoàn toàn thay đổi: Trong số các con bọ cánh cứng Epicauta ở Colorado, E. pennsylvanica chứa khoảng 0,2 mg, E. maculata có chứa 0,7 mg, và E. immaculata chứa 4,8 mg mỗi con bọ cánh cứng, bọ đực cũng chứa cấp độ cao hơn so với bọ cái.

Các độc tính cực đoan của cantharidin làm cho bất kỳ việc sử dụng như là một kích thích tình dục rất nguy hiểm bởi vì nó có thể dễ dàng gây tử vong. Kết quả là, nó là bất hợp pháp để bán (hoặc sử dụng) cantharidin cho mục đích này ở nhiều nước.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]